Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam - Lào

Mở rộng thỏa thuận hợp tác nhiều lĩnh vực quan trọng 

Xem với cỡ chữ
“Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo công việc” – là một trong những thông điệp Bộ trưởng Bộ LĐ, TB-XH Đào Ngọc Dung đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam – Lào, diễn ra ngày 28.3, tại Thủ đô Viêng Chăn.

Hợp tác đi vào đa dạng, thực chất, hiệu quả

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam - Lào diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi Tuyên bố chung giữa Tổng bí thư, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith ký ngày 25.2.2019 tại Viêng Chăn.


Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Khampheng Saysompheng ký bản thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ giai đoạn 2019-2021

Chia sẻ một số kết quả nổi bật của ngành LĐ, TB- XH Việt Nam đạt được trong năm 2018, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, toàn ngành đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao góp phần cùng cả nước hoàn thành toàn diện 12 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

 “Từ những thành quả đạt được, năm 2019 toàn ngành LĐ, TB- XH Việt Nam tiếp tục nỗ lực phấn đấu cao hơn nữa hoàn thành tốt các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo công việc” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Khampheng Saysompheng, Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh hai nước đã tăng cường hợp tác toàn diện trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước được tăng cường, hợp tác về lao động và phúc lợi xã hội ngày càng đi vào chiều sâu và cụ thể hơn. Hội nghị lần thứ 6 giữa hai Bộ là biểu hiện của sự gắn bó, đoàn kết, chia sẻ để tăng cường thúc đẩy hợp tác giữa Lào và Việt Nam ngày càng phát triển, đạt được nhiều thành tựu hơn.

Tại hội nghị, các đại biểu của hai Bộ đã cùng thảo luận các báo cáo tham luận, tập trung chia sẻ thông tin và cập nhật luật pháp, chính sách mới về lao động, việc làm, đào tạo nguồn nhân lực và phúc lợi xã hội của Việt Nam và Lào, đồng thời đánh giá tình hình thực hiện Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam - Lào lần thứ  5, năm 2017. Hai bên nhất trí quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội tiếp tục phát triển về quy mô, chất lượng, với hình thức đa dạng, đi vào thực chất và đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam cho các Cục, Viện, Trung tâm của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào.

Đẩy mạnh hợp tác toàn diện lao động và xã hội

Trong lĩnh vực lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao và đề nghị phía Lào tiếp tục tạo điều kiện tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại các dự án đầu tư, công trình xây dựng tại Lào. Bộ trưởng khẳng định, trong thời gian tới Bộ LĐ, TB- XH và các cơ quan của Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Lào trong việc tăng cường hợp tác nhằm tuyên truyền, phổ biến thông tin về các quy định, luật pháp của hai nước liên quan đến quản lý lao động nước ngoài; đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp liên quan của Việt Nam thực hiện Hiệp định, tạo sự kết nối giữa các doanh nghiệp liên quan của Việt Nam và Lào để hợp tác cung ứng lao động.

Trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực và hợp tác nâng cao năng lực cán bộ, trong hai năm qua, Bộ LĐ, TB- XH đã hỗ trợ Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào các học bổng đào tạo thạc sĩ, đại học, trung cấp và ngắn hạn cho 47 sinh viên Lào về các lĩnh vực lao động, xã hội tại trường Đại học Lao động và Xã hội, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long và Đại học Sư phạm kỹ thuật Nam Định thuộc Bộ LĐ, TB- XH.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao hỗ trợ trang thiết bị dạy nghề và thiết bị văn phòng trị giá 2,8 tỷ đồng cho Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào.

Công tác dạy nghề giữa hai Bộ được đẩy mạnh thông qua hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, tập huấn, chuẩn bị cho 24 thí sinh và chuyên gia của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào tham dự Hội thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 tại Thái Lan và đào tạo ngắn hạn cho 15 giáo viên dạy nghề của Lào. Ngoài ra, các trường đại học của Bộ LĐ, TB- XH đã chủ động trao đổi đoàn, đẩy mạnh hợp tác về phát triển nguồn nhân lực với các cơ sở đào tạo của phía Lào, đặc biệt là với các cơ sở tại các tỉnh có chung đường biên giới Việt – Lào. Trong thời gian tới, hai Bộ tiếp tục tăng cường hợp tác về nâng cao năng lực cán bộ, thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo cán bộ, phát triển nguồn nhân lực. Trong lĩnh vực phúc lợi xã hội, hai bên cùng chia sẻ kinh nghiệm về BHXH, lĩnh vực chăm sóc người có công.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ cảm ơn nỗ lực, hợp tác chặt chẽ của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội và các cơ quan liên quan của Lào trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào. Trong thời gian tới, hai Bộ trưởng khẳng định sẽ đa dạng hóa và mở rộng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực: bảo trợ xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, hỗ trợ người khuyết tật, người cao tuổi…

Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Khampheng Saysompheng khẳng định, quan hệ hợp tác về lao động, xã hội giữa hai nước không chỉ triển khai tốt giữa các cơ quan Trung ương mà còn được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả giữa các địa phương hai nước, nhất là các tỉnh có chung đường biên giới.

Với những kết quả đạt được trong những năm qua, Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam- Lào lần thứ 6 đánh dấu những nỗ lực đáng kể về hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội của hai nước nói chung và quan hệ giữa hai Bộ nói riêng, góp phần thực hiện các cam kết của Lãnh đạo cấp cao hai nước, hai Đảng, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, truyền thống và đoàn kết đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước.

T. Phúc