Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31.5 

Xem với cỡ chữ
Sáng 26.5, tại vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31.5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 – 31.5.2019 với chủ đề: “Thuốc lá và các bệnh về phổi”.

Lễ mít tinh có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, Tổ chức Y tế thế giới, cùng các nghệ sỹ, diễn viên và các cầu thủ bóng đá Đoàn Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Quang Hải tham gia làm đại sứ truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi” nhằm thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi, đồng thời kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, Ủy viên thường trực Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá nhấn mạnh, tại Việt Nam tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao. Hút thuốc thụ động còn là nguyên nhân gây các bệnh về phổi đối với trẻ em, làm các em có thể phải gánh chịu những hậu quả sức khỏe ở tuổi trưởng thành như tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động gây ra.


Các đại biểu phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31.5). Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

“Là cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm trước Chính phủ quản lý nhà nước về Phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương trong cả nước triển khai công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Hiện 63 tỉnh, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung của phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động và treo biển cấm hút thuốc tại cơ quan, đơn vị, tổ chức lễ ký cam kết thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá”, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết, trong dịp này có tới 40 tỉnh, thành phố trong toàn quốc tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 – 31.5.2019. Với sự hỗ trợ của Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, đến nay, các lực lượng chức năng đã kiểm tra việc thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá tại 3.740 cơ quan, đơn vị trên toàn quốc. Cả nước đã có 1.560 cơ quan hành chính nhà nước thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc; 10.000 trường học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong trường học; 4.442 nhà máy, xí nghiệp  thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc; 508 bệnh viện tuyến tỉnh, huyện thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá theo Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Bên cạnh đó, đã có gần 70 % công đoàn cơ sở thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc; 195.000 công nhân, viên chức, lao động bỏ thuốc lá; trên 200.000 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động giảm hút thuốc lá…

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến kêu gọi các bộ, ngành, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá. “Bộ Y tế muốn gửi đến những người hút thuốc thông điệp: Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay, ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh tật do việc hút thuốc. Chúng ta hãy cùng chung tay cùng xây dựng cuộc sống không khói thuốc để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình, cho gia đình và cho cộng đồng”.

Theo TTXVN