Bạn đọc viết

Minh bạch thông tin dự án bất động sản 

Xem với cỡ chữ
Hiện nay, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai địa phương lần lượt công khai các dự án bất động sản thế chấp tại ngân hàng. Việc công khai là cần thiết, tuy nhiên từ thực tiễn của việc công khai những thông tin này cho thấy cần phải công khai đầy đủ các thông tin liên quan, để người dân hiểu việc thế chấp vay vốn tín dụng thực hiện dự án là một hoạt động bình thường trong sản xuất kinh doanh, được pháp luật quy định, tránh tâm lý hoang mang và gây ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường bất động sản.

Có một thực tế, hầu hết các dự án bất động sản hiện nay đều thế chấp ngân hàng. Đây cũng là quyền của doanh nghiệp (DN) được quy định tại nhiều văn bản quy phạm pháp luật. Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản quy định, chủ đầu tư được phép thế chấp dự án hình thành trong tương lai để vay vốn; chủ đầu tư dự án trước khi bán nhà hình thành trong tương lai, phải nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng để cơ quan này xác nhận đáp ứng đủ điều kiện huy động vốn. Trước khi bán căn hộ, chủ đầu tư cũng phải làm thủ tục giải chấp căn hộ đó tại ngân hàng và phải có ngân hàng bảo lãnh. Điều này, có nghĩa là các nhà làm luật cũng đã có những dữ liệu nhất định nhằm hướng tới mục tiêu bảo đảm sự ổn định của thị trường bất động sản, cũng như quyền lợi của người mua nhà, của nhà đầu tư. Ngoài ra, có một thực tế khác đang diễn ra khá sôi động tại các dự án bất động sản là sự liên kết giữa chủ đầu tư và ngân hàng. Sự liên kết này được công bố công khai ngay trong quá trình bắt đầu triển khai dự án. Việc thực hiện các khoản vay từ dự án bất động sản cũng như việc liên kết với chủ đầu tư là những nghiệp vụ thông thường của các ngân hàng nhằm bảo đảm tính an toàn cho các khoản vay của mình.

Như vậy, nếu như chủ đầu tư vay vốn ngân hàng dưới hình thức thế chấp tài sản nhà, đất và có đăng ký thông tin thế chấp tại Sở Tài nguyên và Môi trường, thì khách hàng hoàn toàn yên tâm, vì dự án đó đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời tính pháp lý của dự án đã được Nhà nước bảo đảm. Tất nhiên, không phải dự án nào cũng “xuôi chèo mát mái”, bởi có không ít, chủ đầu tư sử dụng vốn huy động sai mục đích, đầu tư dàn trải, mất thanh khoản, gây ra nợ xấu làm thiệt hại cho khách hàng. Nguyên nhân của tình trạng này phần lớn là do quá trình giám sát của ngân hàng.

Tuy nhiên, lộ trình giải ngân dự án đều được công khai tại Sở Tài Nguyên và Môi trường. Có thể thấy, từ góc độ của DN, thì việc công bố danh sách ở khía cạnh nào đó cũng là sự thẩm định năng lực DN, vì rằng ngân hàng chỉ đồng ý rót vốn khi nhà đầu tư có tài sản bảo đảm, có năng lực. Việc đăng ký tài sản bảo đảm làm thế chấp tại cơ quan quản lý là điều kiện bắt buộc để giải ngân. Nếu từ góc độ này nhìn đến quyền của nhà đầu tư, người mua nhà thì đây như là một sự kiện pháp lý góp phần bảo đảm quyền lợi của họ.

Như vậy, việc công khai cần phải thực hiện đầy đủ, không chỉ đơn thuần là danh sách các dự án, mà phải có thông tin minh bạch về những quy định của pháp luật đối với việc thế chấp bất động sản để triển khai dự án; đồng thời có sự phân loại tình trạng pháp lý, tình trạng thanh khoản của từng dự án.

Nguyễn Minh

Thời tiết - Bạn đọc viết

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
36,1°С
TP. Hồ Chí Minh
30°С
TP. Hạ Long
32°С
Nha Trang
36°С
Vũng Tàu
29,2°С