Làm sâu sắc và hiệu quả hơn nữa quan hệ Việt Nam - Kazakhstan 

Xem với cỡ chữ
Trưa 14.11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngay sau hội đàm cấp cao, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan đã tổ chức gặp gỡ báo chí.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, hai bên vừa có cuộc hội đàm rất thành công về nhiều vấn đề trong hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực và quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước; cam kết cùng nhau phát triển quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Kazakhstan.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan chủ trì buổi họp báo

Hai bên đã nhất trí một số nội dung về hợp tác hai nước như: tập trung ưu tiên thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, nhất là lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và Kazakhstan có nhu cầu như công nghiệp nhẹ, công nghiệp thực phẩm, dệt may, thúc đẩy trao đổi thương mại và hợp tác trong các lĩnh vực; tìm kiếm cơ hội, khả năng mới, khai thác tiềm năng, lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á- Âu. Hai bên cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, cũng như trong khuôn khổ Hội nghị về phối hợp hành động và các biện pháp củng cố lòng tin ở châu Á (CICA), Phong trào không liên kết và Liên Hợp Quốc, nhất là trong bối cảnh năm 2020 Kazakhstan là Chủ tịch CICA, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Về quan hệ giữa QH hai nước, Chủ tịch QH nhấn mạnh, hai bên nhất trí sẽ nghiên cứu khả năng ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, tạo cơ sở để triển khai hợp tác ngày càng bền vững và hiệu quả; duy trì, phát huy cơ chế tham vấn, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới, Diễn đàn Nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương, Diễn đàn ASEP, MSEAP để trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm; tạo điều kiện cho các cơ quan của QH hai nước và hai Nhóm NSHN hợp tác chặt chẽ. Hai bên cũng nhất trí cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển. QH mỗi nước cần phát huy vai trò của mình, làm sâu sắc và hiệu quả hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới.

Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan Nurlan Nigmatulin cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và QH Việt Nam đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Hạ viện Kazakhstan tình cảm và sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu. Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh, với lòng tin lẫn nhau và mối quan hệ chính trị tốt đẹp, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực ở mọi lĩnh vực, mọi cơ chế và đem lại kết quả cụ thể. Cuộc hội đàm đã thành công. Hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng nhau trong quan hệ đối ngoại. Kazakhstan coi Việt Nam là đối tác chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam coi Kazakhstan là đối tác quan trọng ở Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Về quan hệ giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan cho biết, hai bên nhận thấy, QH hai nước có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế-thương mại-đầu tư của mỗi nước. Hai bên đã nhất trí, thời gian tới sẽ đẩy mạnh trao đổi đoàn giữa QH hai nước, trao đổi đoàn của các ủy ban, các Nhóm NSHN; nhất trí trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về công tác lập pháp, xây dựng hành lang pháp lý cho quan hệ hợp tác giữa hai QH. Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan khẳng định, ngày nay, QH hai nước hợp tác rất tích cực và năng động trong tổng thể quan hệ giữa hai nước. Hai bên đã nhất trí sẽ xem xét tất cả những vấn đề liên quan đến mỗi nước tại QH của nước kia là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã có vai trò rất lớn thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, với tư cách là một người bạn lớn thân thiết của đất nước, nhân dân Kazakhstan.

Sau cuộc gặp gỡ báo chí, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan và Đoàn đại biểu cấp cao Hạ viện Kazakhstan đã dự khán phiên họp toàn thể của QH tại hội trường Diên Hồng.

Tin: Phạm Thúy
Ảnh: Lâm Hiển