Câu chuyện đại biểu

Kỷ niệm về một buổi tiếp xúc cử tri 

Xem với cỡ chữ
Có lẽ, trong rất nhiều lần tổ chức cho Đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh TXCT tại huyện, đây là cuộc tiếp xúc để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc. Vui vì nguyện vọng của cử tri nói chung, của giáo dục mầm non của huyện nói riêng được thực hiện. Vui vì sự gần gũi, thấu hiểu, chia sẻ của các đại biểu dân cử đối với cử tri, nhất là cách làm việc tâm huyết, đầy trách nhiệm của đại biểu với những vấn đề cử tri quan tâm.

Từ sự hào hứng của cử tri

Đó là năm 2008, huyện Lục Nam tổ chức cho Đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh Bắc Giang về TXCT chuẩn bị cho kỳ họp QH và HĐND tỉnh cuối năm. Hồi ấy, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) Nguyễn Thiện Nhân là ĐBQH khu vực tỉnh Bắc Giang, đã có 3 buổi TXCT tại huyện Lục Nam trong 1,5 ngày.
Ngày đầu tiên, UBMTTQ phối hợp với Thường trực HĐND huyện tổ chức cho đoàn đến TXCT tại xã miền núi Nghĩa Phương, nơi có nhiều thôn bản vùng đặc biệt khó khăn. Cử tri đã rất vui mừng khi thấy có ĐBQH, HĐND tỉnh về để nghe dân nói. Vì thế, khi đoàn đến nơi, nhân dân đã có mặt đông đủ. Cử tri các xã lân cận như Vô Tranh, Trường Giang, Huyền Sơn… không ngại đường xa đến dự.

Rất nhiều vấn đề được cử tri nêu ra tại buổi tiếp xúc. Nào là các chính sách cho miền núi chưa thực sự phù hợp; nhất là việc trợ giá, trợ cước theo Chương trình 135; chế độ cho giáo viên mầm non còn nhiều hạn chế; việc đầu tư xây dựng điện, đường, trường, trạm cho miền núi chưa hợp lý; chương trình xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc chưa phù hợp; vấn đề BHYT cho người nghèo còn nhiều khó khăn, đường giao thông cho khu vực miền núi chưa được quan tâm thỏa đáng… Buổi TXCT hôm ấy kéo dài quá trưa, sau khi nghe ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh trả lời, cử tri đã thỏa mãn phần nào. Đồng thời, cũng bày tỏ mong muốn đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh tiếp tục xem xét, giải quyết các vấn đề cử tri nêu, làm sao cho chính sách của Nhà nước được thực hiện có hiệu quả, giúp bà con các dân tộc miền núi của huyện sớm thoát nghèo.


Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Bắc Giang khảo sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri huyện Lục Nam
Ảnh: Tấn Cường

Đến đổi thay trên thực tế

Hôm ấy, ông Nguyễn Thiện Nhân không theo đoàn về thành phố Bắc Giang nghỉ ngơi, mà ở lại huyện Lục Nam để hôm sau tiếp tục làm việc. Tôi đã có buổi trò chuyện với ông. Qua trao đổi, tôi thấy ông rất băn khoăn về vấn đề cử tri nêu: Đó là chế độ cho giáo viên mầm non quá bất cập. Ông muốn tôi cung cấp trao đổi thêm thông tin để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Vốn là Phó Trưởng phòng GD - ĐT phụ trách ngành học mầm non của huyện hơn chục năm, tôi đã kể cho ông nghe về thực trạng của giáo dục mầm non lúc ấy. Từ khi xóa bỏ bao cấp, công tác giáo dục mầm non hầu như bị bỏ quên. Toàn huyện lúc ấy chỉ có 15/27 xã, thị trấn có cơ sở giáo dục mầm non, 12 xã trắng về giáo dục mầm non. Phần lớn các trường đều không có đất, hoặc không đủ diện tích theo quy định; trẻ phải học nhờ nhà dân, đình chùa, các phương tiện chăm sóc giáo dục trẻ đều thiếu hoặc không có. Chế độ cho cô giáo hầu hết do dân nuôi.

Năm 1997, huyện Lục Nam quyết tâm xóa các xã trắng về giáo dục mầm non. Từ đó, HĐND huyện cũng có nhiều nghị quyết về: Quy hoạch đất, đầu tư xây dựng trường mầm non trên địa bàn; về hỗ trợ đời sống giáo viên mầm non. Đồng thời, UBND huyện cũng có nhiều văn bản chỉ đạo UBND các xã quan tâm tới việc phát triển hệ thống trường lớp, chăm lo đời sống cho các cô giáo mầm non dân lập… Nhưng do kinh tế khó khăn, nguồn thu ngân sách huyện ít ỏi nên việc đầu tư xây dựng trường lớp hạn chế.

Mặt khác, toàn huyện chỉ có 1 trường mầm non quốc lập có đội ngũ giáo viên trong biên chế, được hưởng lương nhà nước. Còn lại, các trường khác, từ giáo viên đến hiệu trưởng đều do dân nuôi, đời sống rất khó khăn. Phụ cấp cho giáo viên mầm non theo nghị quyết HĐND huyện quá thấp. Nhiều phụ huynh nghèo, không có tiền, cũng không có thóc trả công cho cô, thay vào đó là những thứ mà họ có: Sắn, ngô. Thậm chí, có phụ huynh gánh cả củi đến trả công cô đã trông nom, nuôi dạy con của họ. Những lúc ngồi họp, tâm sự về nghề, nhiều cô rơm rớm nước mắt, tủi thân khi nhìn các cô giáo mầm non trường công lập, các cô giáo các trường phổ thông được hưởng lương nhà nước, làm việc có giờ giấc, được hưởng các ưu đãi khác. Còn giáo viên mầm non không lương, điều kiện làm việc sơ sài, thời gian làm việc từ 6 giờ sáng đến tận 17 - 18 giờ tối mới được nghỉ. Nhiều cô giáo dù yêu nghề cũng đã phải ngậm ngùi chia tay trường lớp. Không tâm huyết với nghề, đâu có thể kiên cường bám trụ đến hôm nay!

Nghe tôi nói, nét mặt ĐBQH đăm chiêu, ông nói: Làm Bộ trưởng Bộ GD - ĐT mà đến bây giờ, ông mới hiểu đời sống giáo viên mầm non khó khăn thế. Ông nói sẽ nghiên cứu, báo cáo trước QH vấn đề này; đồng thời cũng nói thêm: Việc giải quyết chế độ cho giáo viên mầm non không thể một sớm, một chiều, mà phải dần từng bước.

Quả  nhiên, sau đó không lâu, QH và HĐND tỉnh đều có nghị quyết về chính sách đối với các trường mầm non, các cô giáo mầm non. Cùng với đó là các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của huyện, của sở GD - ĐT về việc cấp đất đủ chuẩn để xây dựng trường lớp; về hỗ trợ đời sống giáo viên mầm non dân lập; kế hoạch tuyển dụng cán bộ quản mầm non đủ chuẩn vào biên chế.

10 năm sau cuộc TXCT đó, đến nay, Lục Nam đã có hệ thống các trường mầm non được đầu tư xây dựng, kiên cố và đạt chuẩn Quốc gia; trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo đều được đến trường, học trong môi trường xanh, sạch đẹp; được tổ chức ăn bán trú khoa học… Giáo viên được đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn; đời sống giáo viên ngày càng được nâng cao, vai trò của giáo viên mầm non được coi trọng…

Luyện Thị Hạnh - Nguyên Phó Chủ tịch HĐND huyện Lục Nam, Bắc Giang