Kỷ niệm 30 năm Công ước Liên Hợp Quốc về quyền Trẻ em 

Xem với cỡ chữ
Tối 16.11, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đãphối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Công ước Liên Hiệp Quốc về Quyền trẻ em.

Dự lễ kỷ niệm có Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam Rana Flower.


Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 30 năm Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Quyền trẻ em vào năm 1990. Trong suốt ba thập kỷ qua, những cam kết chính trị cũng như sự lãnh đạo mạnh mẽ của Nhà nước Việt Nam trong việc thực hiện quyền trẻ em đã giúp cải thiện cuộc sống hàng triệu trẻ em trên đất nước mình.


Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm

Nhấn mạnh về việc trong ba mươi năm qua những điều được quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Quyền trẻ em vẫn vẹn nguyên giá trị thực tiễn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ, dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể, ở nhiều quốc gia tuổi thơ của trẻ em vẫn còn bị đe dọa. Vẫn còn nhiều trẻ em chịu ảnh hưởng của các cuộc xung đột vũ trang, bị tách rời khỏi cha mẹ, bị ảnh hưởng bởi mặt tiêu cực của sự phát triển của công nghệ số, sự biến đổi của môi trường, hoặc do sự di cư, đô thị hóa. Cho đến hôm nay, Công ước vẫn có giá trị kêu gọi đẩy mạnh thực hiện quyền của trẻ em.

Hướng tới tương lai phát triển bền vững, giải quyết những thách thức dựa trên nguồn nhân lực cần bắt đầu từ trẻ em; bằng đầu tư vào các dịch vụ có chất lượng để trẻ em được sống khỏe mạnh, có dinh dưỡng tốt, được giáo dục và được bảo vệ một cách tốt nhất. Các nhà kinh tế học đã chứng minh, đầu tư vào trẻ em mang lại nguồn lợi nhiều nhất về phát triển kinh tế, bảo đảm hòa bình và sự phát triển của xã hội.

“Cần hành động mạnh mẽ hơn trên phạm vi toàn cầu cũng như ở Việt Nam để không chỉ quyền của trẻ em được thực hiện mà còn vì các Mục tiêu Phát triển bền vững cho trẻ em, tăng cường bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại. Việc bảo đảm giải quyết một cách có hiệu quả những nguy cơ vi phạm quyền trẻ em cùng cần được thực hiện” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.


Trẻ em dự lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em Vũ Đức Đam cùng Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (Unicef) tại Việt Nam Rana Flowers và các trẻ em đã Phát động Thắp sáng màu xanh vì quyền trẻ em.


Các đại biểu Phát động Thắp sáng màu xanh vì quyền trẻ em tại buổi Lễ

Ngoài ra, nhân kỷ niệm 30 năm Công ước Liên Hợp Quốc về quyền Trẻ em, tại Hà Nội, từ 16 - 17.11 diễn ra các hoạt động kỷ niệm trên phố đi bộ ở Hồ Hoàn Kiếm như Lễ kỷ niệm, triển lãm ảnh Thắp sáng nụ cười Việt Nam, Khai trương thư viện tìm hiểu Công ước về Quyền trẻ em (tại Cung Thiếu nhi Hà Nội), các sân chơi tìm hiểu Công ước về Quyền trẻ em.Tại TP Hồ Chí Minh, hình ảnh về những nụ cười trẻ em được đăng tải tại tòa tháp Landmark 81 để truyền cảm hứng cho trẻ em, các gia đình cùng tham gia sự kiện, cùng thắp sáng hy vọng, tạo cơ hội cho mọi trẻ em phát triển an toàn, lành mạnh.

Tin và ảnh: Nhật Phương