Ký kết thỏa ước tín dụng cho dự án điện mặt trời Sê San 4 

Xem với cỡ chữ
Ngày 28.10, tại Trụ sở Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra buổi ký kết Thỏa ước tín dụng cho Dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4 giữa đại diện lãnh đạo EVN Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Nam, và đại diện AFD - Vụ trưởng Vụ châu Á của AFD Rémi Genevey.

Đây là khoản tín dụng vay không bảo lãnh Chính phủ trị giá 24.2 triệu euro cho Dự án điện mặt trời Sê San 4 có công suất 49 MWp, được xây dựng trong phần đất thuộc Nhà máy thủy điện Sê San 4 tại tỉnh Gia Lai, trong đó AFD tài trợ toàn bộ giá trị hợp đồng EPC của dự án. Ngoài Dự án điện mặt trời Sê San 4, AFD đã cam kết tài trợ dưới hình thức không bảo lãnh Chính phủ cho Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng, Dự án đầu tư xây dựng lưới điện một số khu vực tại miền Nam (của Tổng Công ty Điện lực miền Nam) phục vụ giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo và AFD đang xem xét tiếp tục tài trợ cho Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Phát biểu tại buổi ký kết, phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam cho biết, EVN đánh giá rất cao sự hỗ trợ và hợp tác của AFD trong việc thu xếp các khoản vay không bảo lãnh Chính phủ cho các dự án điện, đặc biệt trong bối cảnh do trần nợ công, Chính phủ đang siết chặt và tiến tới dừng hoàn toàn việc cấp bảo lãnh cho các dự án nguồn điện của EVN. Hiện nay, EVN đang phải đa dạng hóa các kênh huy động tài chính để đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư khổng lồ trong các năm tới.

AFD là định chế tài chính quốc tế hoạt động không vì lợi nhuận của Chính phủ Pháp, chuyên cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các tổ chức, doanh nghiệp nhà nước, với tiêu chí tài trợ chủ đạo là giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu. 

Được biết, đây là khoản vay ưu đãi về mặt tài chính nhưng không yêu cầu có bảo lãnh Chính phủ như các khoản vay ODA và AFD chịu tất cả mọi rủi ro về mặt tài chính. Mức lãi suất áp dụng sẽ được tính toán trên cơ sở đánh giá năng lực tài chính của bên vay, tình hình tài chính tốt lãi suất sẽ thấp hơn và ngược lại. Tiêu chí lựa chọn các dự án của khoản vay là các dự án có khả năng sinh lời, có tính khả thi về mặt kỹ thuật. AFD triển khai thẩm định cả 2 yếu tố này ngay từ giai đoạn đầu trên cơ sở các tài liệu do bên vay cung cấp và đi kiểm tra thực tế khu vực dự án. 

Với ngành Điện, ngoài các yếu tố liên quan đến an toàn về môi trường, xã hội, giảm tổn thất, các dự án không trực tiếp đấu nối với các nguồn nhiệt điện than…thì tín nhiệm tài chính cũng là yếu tố quan trọng để AFD xem xét quyết định việc tài trợ. Các khoản vay thực hiện theo hình thức này sẽ giảm được đáng kể thời gian thẩm định, hoàn thiện các thủ tục và đi đến ký kết Thỏa ước tín dụng do không phải thực hiện các thủ tục vay vốn ODA theo quy định của Chính phủ Việt Nam. Thỏa ước tín dụng sẽ được ký kết trực tiếp với doanh nghiệp. 

Đến nay, AFD là nhà tài trợ đầu tiên và duy nhất cung cấp các khoản vay không bảo lãnh Chính phủ cho EVN để thực hiện các dự án điện. Khoản vay không bảo lãnh Chính phủ đầu tiên của AFD là tài trợ Dự án Nhà máy thủy điện Huội Quảng, trị giá 100 triệu USD, đã ký kết trước đây vào năm 2010.