Kịp thời gỡ khó 

Xem với cỡ chữ
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) (3.9.1975 - 3.9.2020), ngày 10.9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có buổi làm việc với Tập đoàn để nghe báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của PVN. Tham dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh và lãnh đạo các bộ, ban ngành hữu quan; cùng tập thể lãnh đạo PVN.

PVN nỗ lực vượt khó

Báo cáo tình hình hoạt động của PVN, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cho biết, giai đoạn 2015 - 2020 là giai đoạn đầy khó khăn, thách thức đối với Tập đoàn. Liên tiếp các cuộc “khủng hoảng” giá dầu vào cuối năm 2015, kéo dài đến đầu năm 2018 và đặc biệt là cuộc “khủng hoảng kép” từ đầu năm 2020 do tác động của dịch Covid-19 và giá dầu xuống thấp, đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của Tập đoàn. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên toàn Tập đoàn, Petrovietnam vẫn đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại buổi làm việc với PVN

Trong 8 tháng năm 2020, các chỉ tiêu sản xuất đều đạt kế hoạch đề ra, riêng các chỉ tiêu về sản xuất điện và xăng dầu gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi nhu cầu thị trường thấp. Tuy nhiên, nhờ giữ vững nhịp độ sản xuất, tổng doanh thu toàn Tập đoàn trong 8 tháng đạt 372,02 nghìn tỷ đồng (xấp xỉ 50% kế hoạch năm); tổng nộp ngân sách nhà nước 8 tháng đạt 45 nghìn tỷ đồng (xấp xỉ 55% kế hoạch năm). Đây là kết quả rất đáng ghi nhận trong bối cảnh giá dầu trung bình xuất bán 8 tháng là 44,2 USD/thùng, thấp hơn nhiều so với giá kế hoạch và cùng kỳ năm. Công tác quản trị, tiết giảm chi phí được PVN thực hiện nghiêm túc, 8 tháng qua đã thực hiện tiết giảm 6.523 tỷ đồng, đạt 70,1% với kế hoạch đề ra (mục tiêu cả năm 2020 là 9.307 tỷ đồng).

Theo Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng, để đạt được những kết quả như trên, ngay khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, Tập đoàn đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện Gói giải pháp ứng phó với tác động kép. Gói giải pháp gồm 5 nhóm giải pháp, bao gồm: Nhóm giải pháp về quản trị; nhóm giải pháp về tài chính; nhóm giải pháp về đầu tư; nhóm giải pháp về thị trường; nhóm giải pháp về cơ chế chính sách, chi tiết cho 5 lĩnh vực hoạt động và trọng tâm cho 3 lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Tập đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc
Nguồn: ITN

Phát huy truyền thống, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo với đoàn công tác, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nêu ra những khó khăn, vướng mắc mà PVN đã và đang phải đối diện. Đó là các vấn đề như điều lệ không còn phù hợp và quy chế tài chính chưa được ban hành, Luật Dầu khí chậm được sửa đổi và những khó khăn về thị trường, dịch bệnh; về nguồn lực tài chính và nguồn lực con người; về hoạt động đầu tư… cũng như những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai một số dự án của Tập đoàn.

Sau khi nghe lãnh đạo các bộ, ngành đã phát biểu đánh giá cao các kết quả, đóng góp của PVN trong thời gian qua, đặc biệt trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, cân đối ngân sách, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chúc mừng nhân ngày thành lập Tập đoàn và gửi lời thăm hỏi, động viên, chia sẻ với tập thể cán bộ, công nhân viên và người lao động PVN.

Tổng giám đốc PVN báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam
Nguồn: ITN

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, PVN là tập đoàn kinh tế lớn của đất nước, đã có thương hiệu uy tín trong nước và quốc tế với trình độ khoa học công nghệ tương đồng với các nước phát triển, có quy mô lớn và năng lực cạnh tranh cao, làm chủ các hoạt động dầu khí ở trong nước và ngoài nước. PVN là doanh nghiệp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng nhất, đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật công nghệ và quản lý, công nhân kỹ thuật có tay nghề cao và không ngừng lớn mạnh cả về chất và lượng, có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển kinh tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước; đóng góp quan trọng cho ngân sách nhà nước trong suốt hơn 30 năm đổi mới đất nước; bảo đảm an ninh năng lượng và tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Giai đoạn từ 2015 đến nay, PVN tiếp tục giữ vững vai trò quan trọng trong đóng góp ngân sách nhà nước với tỷ trọng từ 9 - 11% tổng thu ngân sách chung của Nhà nước và chiếm 16,5 - 17% tổng thu ngân sách Trung ương (giai đoạn 2015 trở về trước, tỷ trọng đóng góp cho nguồn thu ngân sách Nhà nước chiếm 25 - 30%, đóng góp cho GDP trung bình từ 16 - 18%); đóng góp cho GDP cả nước trung bình hàng năm là 10 - 13%. Tốc độ tăng nguồn vốn chủ sở hữu hợp nhất của Tập đoàn giai đoạn 2010 - 2019 đạt 9,8%/năm. Nguồn vốn chủ hữu hợp nhất đến ngày 31.12.2019 là 479,3 nghìn tỷ đồng.

Để thực hiện và hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra trước những khó khăn, thách thức cả về khách quan và chủ quan trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị PVN tập trung thực hiện một số giải pháp. Cụ thể, tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 41-NQ/TW về định hướng chiến lược phát triển Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, thực hiện cơ cấu lại Tập đoàn, tập trung vào lĩnh vực, ngành nghề chính; xây dựng các giải pháp để thu hút vốn đầu tư trực tiếp; đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, phát triển công nghệ; xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ có trình độ cao, tâm huyết cho những lĩnh vực khoa học công nghệ mũi nhọn…

Về những đề xuất, kiến nghị của PVN, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao các bộ, ngành tổng hợp, nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế tài chính cho PVN; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết để sửa Luật 71/2014/QH13 (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về Thuế).

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, thành viên Hội đồng thành viên PVN Phạm Xuân Cảnh đã cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực đối với hoạt động Tập đoàn trong suốt thời gian qua. Đồng thời, khẳng định tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên toàn Tập đoàn sẽ luôn nỗ lực, quyết tâm cao để thực hiện tốt nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.

Trường Sơn