Kịp thời chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm tại 5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên 

Xem với cỡ chữ
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và bảo hiểm xã hội 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tháng 8 và tháng 9.2020 vào cùng một kỳ trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp theo Công văn số 2388/BHXH-TCKT ngày 28.7.2020 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hàng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN cho người hưởng được đầy đủ, kịp thời và bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, BHXH Việt Nam đề nghị Tổng Công ty BĐVN, BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk thực hiện bổ sung một số nội dung chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 8 và tháng 9.2020 vào cùng một kỳ chi trả.

Cơ quan bưu điện xây dựng các phương án tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng nhận bằng tiền mặt bảo đảm an toàn, không được tập trung đông người theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH. Ảnh minh họa

Đây là giải pháp do BHXH Việt Nam đưa ra nhằm xử lý linh hoạt, kịp thời, bảo đảm quyền lợi và sự an toàn cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến đáng lo ngại tại khu vực một số tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Trước đó, vào tháng 4 năm nay, để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, BHXH Việt Nam cũng đã chỉ đạo BHXH 63 tỉnh, thành phố phối hợp với Bưu điện tỉnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5 năm 2020 vào cùng một kỳ chi trả trong tháng 4.

Theo báo cáo của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trong kỳ chi trả tháng 7.2020, cơ quan Bưu điện đã thực hiện chi trả cho khoảng 3.181.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng với tổng số tiền khoảng 13.986 tỷ đồng, trong đó, chi bằng tiền mặt cho khoảng 2.475.000 người với số tiền khoảng 9.973 tỷ đồng; chi qua tài khoản cá nhân cho khoảng 706.000 người với số tiền khoảng 4.013 tỷ đồng.

Hạ An