“Kim chỉ nam” cho chiến lược phát triển 

Xem với cỡ chữ
Trong suốt chặng đường hơn 55 năm xây dựng và phát triển, Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) luôn giữ vị thế là ngân hàng thương mại hàng đầu, được nhiều tổ chức uy tín trong nước và quốc tế ghi nhận, vinh danh với nhiều giải thưởng lớn. Những thành tích đạt được là nhờ Đảng ủy, Ban lãnh đạo Vietcombank đã bám sát chủ trương, định hướng chỉ đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước để lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thực hiện tốt phương án cơ cấu lại

Từ các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước; sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng trong toàn đảng bộ Vietcombank, cùng với việc quán triệt, vận động cán bộ, đảng viên Vietcombank học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã tạo nên bước đột phá giúp Vietcombank đổi mới sáng tạo và đã đem lại nhiều kết quả ấn tượng. Trong đó, phải kể tới việc thực hiện tốt phương án cơ cấu lại Vietcombank đến năm 2020 theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước.


Đảng bộ Vietcombank đạt thành tích xuất sắc nhiệm kỳ 2010 - 2015

Sau gần 5 năm thực hiện Đề án cơ cấu lại, hệ thống Vietcombank đã xử lý được khối lượng lớn nợ xấu tồn đọng. Vietcombank cũng là ngân hàng đầu tiên xử lý, mua lại toàn bộ nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt nam (VAMC), đưa nợ xấu về một sổ sớm trước 3 năm so với Đề án cơ cấu lại. Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank liên tục giảm qua các năm, từ 2,31% cuối năm 2014 xuống dưới mốc 1% chỉ còn 0,97% năm 2018 - mức thấp nhất trong các Ngân hàng thương mại quy mô lớn, được phân loại theo các chuẩn mực quốc tế.

Tổng tài sản của Vietcombank vượt 1 triệu tỷ đồng vào năm 2017, tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015 - 2018 đạt 18%/năm, vượt kế hoạch đề ra. Tín dụng và huy động vốn tăng trưởng bình quân đạt trên 18%, cao hơn tăng trưởng chung của ngành. Đầu năm 2019, Vietcombank đã phát hành riêng lẻ thành công khoảng 3% vốn điều lệ cho nhà đầu tư nước ngoài GIC và cổ đông hiện hữu Mizuho, nâng vốn điều lệ lên trên 37.089 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu quý II.2019 đạt 77.260 tỷ đồng. Ngày 26.4.2019, Đại hội đồng cổ đông Vietcombank đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ giai đoạn 2019 - 2020 của Vietcombank, theo đó mức vốn điều lệ dự kiến tăng lên mức khoảng 55.299 tỷ đồng.

Quy mô lợi nhuận năm 2018 của Vietcombank đạt 18.269 tỷ đồng, cao nhất trong hệ thống ngân hàng, gấp 3,2 lần so với 5 năm trước và đạt 165% kế hoạch đề ra tại Phương án cơ cấu lại Vietcombank đến năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận đạt trên 11.300 tỷ đồng, tăng trưởng 41% so với cùng kỳ, là mức cao nhất trong toàn hệ thống ngân hàng. Cơ cấu thu nhập và hiệu suất sinh lời của Vietcombank hiện đã tiệm cận với ngưỡng quốc tế.

Tổng nộp ngân sách giai đoạn 2014 - 2018 đạt 15.365 tỷ đồng. Với kết quả lợi nhuận kỷ lục, năm 2018, Vietcombank đã trở thành ngân hàng nộp thuế lớn nhất và là doanh nghiệp niêm yết nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam. Kết quả này ghi nhận sự đóng góp quan trọng của Vietcombank đối với ngân sách nhà nước.

Tính đến tháng 6.2019, Vietcombank có 111 Chi nhánh và 441 Phòng giao dịch đã đi vào hoạt động. Vietcombank đã khai trương và đưa Vietcombank Lào vào hoạt động từ tháng 10.2018; được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cấp phép mở Văn phòng đại diện tại Mỹ và vừa được chấp thuận mở chi nhánh tại Australia.

Tiên phong thực hiện chỉ đạo

Với quan điểm chỉ đạo điều hành “Đổi mới - Kỷ cương - Trách nhiệm”, sự kết nối và tinh thần trách nhiệm ngày càng được đề cao, mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp Vietcombank đáp ứng và từng bước đón đầu những biến đổi của thị trường và xu thế hội nhập quốc tế. Vai trò lãnh đạo chỉ đạo, điều phối mọi hoạt động của Trụ sở chính được tăng cường, quyết liệt hơn, hiệu lực và hiệu quả quản lý ngày càng được nâng cao, đã giúp Vietcombank có những chuyển dịch mạnh mẽ, toàn diện và ấn tượng cả về hoạt động kinh doanh và trong công tác quản trị điều hành, tiến tới mục tiêu trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất trong khu vực châu Á, một trong 300 tập đoàn ngân hàng tài chính hàng đầu thế giới, được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất.

Không dừng lại tại đó, Vietcombank luôn tiên phong, nghiêm túc tuân thủ các quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động và bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng; nỗ lực cân bằng giữa mục tiêu bảo đảm an toàn, hiệu quả kinh doanh với việc thực hiện tốt vai trò là ngân hàng chủ đạo, chủ lực trong hệ thống góp phần thực hiện các mục tiêu chung của ngành ngân hàng, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội. Đặc biệt, tập trung ưu tiên nguồn vốn lớn để đầu tư nhiều công trình trọng điểm cấp quốc gia (trong lĩnh vực điện lực, dầu khí, xây dựng cơ sở hạ tầng…), các lĩnh vực ưu tiên… qua đó góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của các tỉnh thành phố và cả nước.

Thời gian qua, Vietcombank cũng tăng cường đầu tư hiện đại hoá hạ tầng công nghệ thông tin, tập trung nguồn lực nghiên cứu, triển khai đồng bộ hàng loạt dự án chuyển đổi. Năm 2018, Vietcombank được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt là ngân hàng đầu tiên đáp ứng và triển khai thực hiện Basel II, sớm trước 1 năm so với thời hạn quy định. Trên nền tảng công nghệ hiện đại, Vietcombank đã phát triển đa dạng hóa các sản phẩm ngân hàng điện tử, đáp ứng yêu cầu khách hàng, góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa không dùng tiền mặt… Xác định con người là nguồn lực quan trọng nhất, Vietcombank đã từng bước đổi mới công tác tuyển dụng, đào tạo, bố trí cán bộ nhằm sử dụng tối ưu nguồn nhân lực; cơ chế đãi ngộ cũng được xem xét, cải tiến nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển.

Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, Vietcombank luôn chú trọng đến trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Trong giai đoạn 5 năm gần đây, Vietcombank đã tài trợ gần 1 nghìn tỷ đồng để xây dựng các trường học, công trình y tế, các công trình hạ tầng tại các địa bàn khó khăn… Thường xuyên tổ chức thăm hỏi tặng quà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng; quyên góp ủng hộ Quỹ Tình nghĩa thương binh liệt sĩ, triển khai phong trào “Vì nghĩa tình biên giới hải đảo”…