Kiến nghị Bộ Công an điều tra nhiều dự án liên quan đến Vũ "nhôm" ở bán đảo Sơn Trà 

Xem với cỡ chữ
Chiều ngày 18.10, Thanh tra Chính phủ chính thức công bố thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai; bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà.

Theo Thanh tra Chính phủ, qua thanh tra cho thấy trong quản lý, sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng đối với các dự án đầu tư tại Bán đảo Sơn Trà đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm.

Đáng chú ý, trong nhiều vi phạm của UBND TP Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ xác định, cơ quan này đã giao đất, cho thuê đất Lô L09 thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. Một vi phạm khác của UBND TP Đà Nẵng được Thanh tra Chính phủ xác định đó là cơ quan này điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng dự án Khu biệt thự Suối Đá chưa đúng quy định, làm giảm tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước là 11.272,5 triệu đồng.

Thanh tra Chính phủ xác định, UBND quận Sơn Trà thiếu kiểm tra, giám sát, xử lý theo thẩm quyền đối với vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng...


Bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng. Ảnh Thùy Trang
Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra vi phạm của các chủ đầu tư dự án không lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường (dự án Khu nhà nghỉ và du lịch sinh thái Bãi Trẹm; dự án Khu biệt thự Suối Đá; dự án Khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy hải sản). Ngoài ra, dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa, chủ đầu tư nhận bàn giao mặt bằng nhưng chưa triển khai xây dựng, không có văn bản xin gia hạn; góp vốn bằng 33 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có biểu hiện chuyển nhượng dự án nhưng không thấy kê khai, nộp các khoản nghĩa vụ có liên quan vào Ngân sách nhà nước.

Thanh tra Chính phủ xác định, trách nhiệm đối với các khuyết điểm, vi phạm trên thuộc về: Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Giám đốc các Sở, lãnh đạo các phòng ban, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc và các cán bộ có liên quan qua các thời kỳ có các khuyết điểm, vi phạm nêu tại Kết luận thanh tra. Lãnh đạo Bộ, thủ trưởng, cán bộ các cục, vụ, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chịu trách nhiệm về khuyết điểm, vi phạm thuộc lĩnh vực quản lý nêu tại Kết luận thanh tra. Chủ đầu tư các dự án, tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm về các vi phạm nêu tại Kết luận thanh tra.

Thông báo kết luận thanh tra nêu rõ, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ: Giao Bộ Công an, điều tra, xử lý theo quy định đối với các vi phạm: tại dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa do Công ty CP Xây dựng 79 làm Chủ đầu tư: Khi giao đất, các cơ quan chức năng thẩm định không đầy đủ về nhu cầu sử dụng đất theo quy định; UBND TP.Đà Nẵng xác định tiền chuyển quyền sử dụng đất với diện tích thấp hơn so với quy hoạch chi tiết xây dựng là 13.679 m2; chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ dự án được phê duyệt, vi phạm quy định. Sau khi được cấp 33 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 194.968 m2, chủ đầu tư ký hợp đồng góp vốn bằng 33 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có biểu hiện chuyển nhượng dự án nhưng không thấy doanh nghiệp kê khai, nộp các khoản nghĩa vụ có liên quan vào Ngân sách nhà nước.

Tại dự án Khu biệt thự Suối Đá: UBND TP Đà Nẵng giao đất, cho thuê đất đối với Lô L09 không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết đối với Dự án Khu biệt thự Suối Đá, làm giảm tiền sử dụng đất 11.272,5 triệu đồng, có dấu hiệu làm trái quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước. Đây là các dự án đều liên quan đến Vũ "nhôm", tức Phan Văn Anh Vũ - nguyên là Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79.

Theo laodong.vn