Khuyến nghị các ưu tiên khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 

Xem với cỡ chữ
Hôm qua, 8.5, Học viện Ngoại giao và Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á - Thái Bình Dương (Mỹ) phối hợp tổ chức Hội thảo Quốc tế với chủ đề “Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020: Khuyến nghị về các ưu tiên”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nghiên cứu, đối thoại và tham vấn kiến nghị chính sách để chuẩn bị phục vụ cho năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020.

Hội thảo có sự tham dự của nhiều chuyên gia cấp vụ và cấp phòng của các bộ, ngành, các cơ quan của Đảng, Quốc hội làm công tác liên quan đến ASEAN, các học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Đặc biệt, hội thảo còn có sự góp mặt của cựu Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, các cựu quan chức và cựu đại sứ từng có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình tham gia ASEAN của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng khẳng định, sự tồn tại và phát triển của ASEAN hơn 50 năm qua là minh chứng cho sức sống dẻo dai của một mô hình hợp tác khu vực. ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu không thể phủ nhận, đem lại môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, không gian hợp tác mở rộng quy tụ được hầu hết cường quốc trong và ngoài khu vực. Trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động, thách thức đan xen cơ hội, nhiệm vụ đặt ra cho Chủ tịch luân phiên của ASEAN, mà cụ thể là Việt Nam trong năm 2020, là hóa giải các thách thức và nắm bắt cơ hội, tích cực phối hợp cùng tất cả thành viên khác vì sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Phát biểu tại sự kiện, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Vũ Hồ, đồng thời là Phó Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 cũng khẳng định, ASEAN luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Theo ông, những thách thức của ASEAN cần phải giải quyết trong cả một quá trình, chứ không thể chỉ trong một năm. Tuy nhiên, việc định rõ những ưu tiên trong năm 2020 sẽ giúp giải quyết các thách thức trên một cách hiệu quả nhất.

Vì vậy, hội thảo hướng tới các mục tiêu: Tập hợp quan điểm, ý kiến của bộ, ngành về những ưu tiên của Việt Nam trên các lĩnh vực liên quan trong năm Chủ tịch ASEAN 2020; xây dựng và củng cố đồng thuận giữa các bộ, ngành trong công tác chuẩn bị cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020; tìm hiểu các cơ hội thúc đẩy kết nối, trao đổi, hợp tác giữa các bộ, ngành Việt Nam với các đối tác chủ chốt của ASEAN trong việc tăng cường vai trò của ASEAN và Việt Nam. Nghĩa là Việt Nam phải dẫn dắt để ASEAN không những vững mạnh về mặt nội bộ, mà còn phải tăng thêm uy tín ở khu vực và toàn cầu.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận 4 phiên về nhiều nội dung như: Các biện pháp thúc đẩy vai trò trung tâm và đoàn kết của ASEAN trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực biến đổi; các vấn đề Việt Nam nên tập trung thúc đẩy trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020; những khả năng, vấn đề và lĩnh vực mà các đối tác có thể hỗ trợ Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Ngọc Minh