“Không phải vì bệnh thành tích mà chúng ta tính lại quy mô GDP” 

Xem với cỡ chữ
Ngày hôm qua, ngay sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo, giải trình trước QH và trả lời các chất vấn của ĐBQH. Liên quan đến việc đánh giá lại quy mô GDP của Việt Nam, Thủ tướng khẳng định: Không phải vì bệnh thành tích mà chúng ta tính lại quy mô này.

ĐBQH NGUYỄN VĂN QUYỀN (TP Cần Thơ): Vừa qua, Tổng cục Thống kê đã tiến hành đánh giá lại quy mô GDP Việt Nam giai đoạn 2010-2017 và đã công bố kết quả quy mô GDP năm 2017 đạt 275 tỷ USD thay cho con số 220 tỷ USD công bố năm 2017. Nếu tính cả tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2018 vào năm 2019, quy mô GDP của năm 2019 đã đạt ngưỡng khoảng 310 tỷ USD, thay cho ngưỡng 266,5 tỷ USD mà Chính phủ đã báo cáo. Chúng ta có công nhận kết quả của công tác đánh giá lại quy mô nền kinh tế hay không? Trường hợp công nhận, con số này sẽ là điều rất quan trọng để xây dựng, đóng góp cho chiến lược phát triển kinh tế 10 năm tới và kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm mà chúng ta chuẩn bị trình cho Đại hội Đảng?

THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC: Nếu chúng ta tính theo quy mô GDP mới thì sẽ tăng 25,5%. Hiện nay đã là trên 267 tỷ USD, tính mới theo số này chỉ là trên 310 tỷ USD. Cách tính này chỉ áp dụng sau năm 2020 chứ không tính ngay bây giờ. Cho nên, không phải vì “bệnh thành tích” mà chúng ta tính lại. Tất cả số liệu đưa ra hôm nay là số liệu cũ, chưa tính số liệu mới. Ngay các văn kiện Đại hội Đảng, chúng tôi đã cùng đóng góp thì đều tính số liệu cũ, chưa tính số liệu mới. Việc tăng GDP là thông lệ quốc tế, nước mình cũng như các nước định kỳ một số thời gian đánh giá lại quy mô GDP. Cách đánh giá của chúng ta là công khai, minh bạch theo đúng quy định quốc tế, nhất là trong quá trình tính toán GDP, chúng ta đã mời Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF), đại diện Liên Hợp Quốc cùng thảo luận, cùng đánh, cùng giá xác định quy mô GDP Việt Nam.

Quy mô GDP tính nâng lên, chưa tính kinh tế ngầm, chưa tính kinh tế chính thức…, cho nên nền kinh tế của chúng ta còn bỏ sót rất lớn về quy mô trong khi các nước họ tính mua một cái ốc vít, một que tăm đều có hóa đơn chứng từ, còn chúng ta thậm chí mua xe máy, mua tivi hay mua mọi thứ đều không có chứng từ. Trong tính toán, chúng ta bỏ sót rất nhiều và chính sách thất thu về thuế rất lớn. Chúng ta hàng năm có hàng triệu ô tô, hàng vạn nhà lầu, xe ca, nhưng họ tính thuế nộp bao nhiêu? Đấy là cái công khai, còn cái ngầm khác là chưa tính đâu. Cho nên, việc tính toán lại GDP là điều rất cần thiết và đây cũng là thông lệ quốc tế bình thường.

ĐBQH NGUYỄN THỊ YẾN (Bà Rịa - Vũng Tàu): Thủ tướng đánh giá thế nào về mức độ độc lập, tự chủ nền kinh tế nước ta hiện nay và có những giải pháp căn cơ gì đẩy nền kinh tế nước ta phát triển bền vững?

THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC: Nói độc lập, tự chủ trong nền kinh tế hội nhập, điều đó không có nghĩa chúng ta “một mình một chợ”, nhưng cần phải xây dựng một nền kinh tế tích cực, chủ động hội nhập, phấn đấu có khả năng chống chịu những biến đổi, những cú sốc của nền kinh tế thế giới. Ví dụ, hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi gây thiệt khoảng 8,5% tổng đàn lợn, chúng ta có biện pháp nào để bảo đảm thực phẩm cho người dân trong dịp Tết này? Không phải mất 8,5% tổng đàn mà ảnh hưởng đến thực phẩm, đặc biệt giá thịt lợn, đội giá CPI tăng lên. Phải có chủ trương, giải pháp bên trong, bên ngoài để chủ động vấn đề này.

Nền kinh tế Việt Nam đã có những tiến bộ rất đậm trong quá trình độc lập, tự chủ. Ví dụ, từ một nước thiếu ăn, trước đây chúng ta ăn toàn bo bo, sắn lát, mua tem phiếu…, năm nay chúng ta đã xuất khẩu nông nghiệp trên 42 tỷ USD. Đó là điều rất đáng mừng. Nhất là gạo, chúng ta đang giảm diện tích lúa đến 500.000ha để chuyển sang các loại cây có hiệu quả cao hơn. Chúng ta đã có một nền kinh tế tăng trưởng liên tục, tăng trưởng có quy mô nền kinh tế, có khả năng chống chịu, đặc biệt vĩ mô ổn định, tài chính tiền tệ bảo đảm tốt, lạm phát thấp. Chúng ta cũng đã đa dạng hóa, đa phương hóa mối quan hệ quốc tế để không bị cô lập một thị trường, một quốc gia nào, trong đó có 13 hiệp định thương mại tự do đã ký cùng có 3 hiệp định đang thảo luận và sẽ ký trong tương lai. Một nền kinh tế hội nhập yêu cầu rất sôi động, có ý kiến đặt vấn đề phải chăng năng suất lao động Việt Nam chưa tăng cao, nhưng vừa qua đã tăng liên tục trong quá trình chuyển dịch kinh tế.

Nông nghiệp Việt Nam hiện còn rất lớn, dưới 5% dân số nhưng về cơ cấu kinh tế nông nghiệp Việt Nam chỉ còn chiếm có 13% trong cơ cấu kinh tế. Đặc biệt, như chúng ta đã biết, doanh nghiệp Việt Nam không ngừng lớn mạnh, doanh nghiệp nhà nước đã được củng cố một bước và trên 800 doanh nghiệp tư nhân đã được phát triển trong thời gian qua. Thu ngân sách, xuất khẩu, dự trữ ngoại hối, giải quyết việc làm cũng đã được xử lý, thể hiện một nền kinh tế ít phụ thuộc, tiến tới một nền kinh tế độc lập, tự chủ. Cho nên, sắp tới chúng ta phải tiếp tục đa dạng hóa thị trường. Có tiếng nói với quốc tế trong đàm phán hiệp định và thực thi, đặc biệt trong vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong năm tới. Cùng với đó là đẩy mạnh tái cơ cấu một các hiệu lực, kịp thời, chất lượng hơn nữa. Các cân đối lớn của nền kinh tế phải được mở rộng và mô hình tăng trưởng phải được đổi mới. Trong đó, áp dụng tiến bộ khoa học, khoa học công nghệ, xây dựng một nền kinh tế trí thức để phát triển, bảo đảm hiệu quả.

ĐBQH NGUYỄN NGỌC PHƯƠNG (Quảng Bình): Thời gian gần đây, đặc biệt là sau khi Luật An ninh mạng được ban hành thì dấu hiệu tin nhắn rác lại xuất hiện nhiều, không ít video clip, tin bài phản cảm với nội dung đồi trụy, thiếu văn hóa. Nghiêm trọng hơn là thông tin cá cược nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh đạo, vi phạm nhân quyền, nguy cơ an ninh mạng tiếp tục không bảo đảm. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhà nước, các thị trường chứng khoán, ngân hàng thương mại có nguy cơ đối mặt bị kẻ xấu tấn công và không thể có dự đoán trước. Nhiều người dân bị lừa đảo chiếm đoạt, chịu thiệt hại cả vật chất, tinh thần lẫn tin nhắn rác lừa đảo đe dọa khủng bố. Bộ trưởng cho biết giải pháp sắp tới xử lý như thế nào?

BỘ TRƯỞNG BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG NGUYỄN MẠNH HÙNG: Trước khi có Luật An ninh mạng, chúng ta đã giải quyết những vấn đề trên không gian mạng với những cơ sở pháp lý khác. Gần đây, khi Luật An ninh mạng ra đời có hiệu lực từ đầu năm nay thì việc này mạnh mẽ hơn, tất nhiên hiện nay chúng ta còn thiếu khoảng 6 điều khoản trên Luật An ninh mạng phải được chi tiết hóa thông qua nghị định. Chúng ta có dừng lại để đợi không - tôi xin nói là không! Chúng ta làm mạnh hơn rất nhiều. Ví dụ như kết quả làm việc với các nền tảng xã hội xuyên biên giới, trước đây đối với facebook, chúng ta yêu cầu 100 thì họ chỉ thực hiện khoảng 20-30 yêu cầu, gần đây do có nhóm làm việc nên tỷ lệ đã nâng lên đến 70%. Google ngày trước chúng ta nói 100 thì họ chấp hành cỡ khoảng 40-50 thôi, hiện nay chấp hành của họ đã lên đến mức 85%, thậm chí có một số nội dung lên đến hơn 90%. Ví dụ như, gỡ các game xấu độc, game đánh bạc thì tỷ lệ ngăn chặn của Google gần đây là 92%. Cách đây 2 ngày, facebook cũng chính thức tuyên bố chặn những quảng cáo chính trị đối với 21 trang chống phá Nhà nước Việt Nam, trong đó có cả những trang Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố là khủng bố.

ĐBQH TRẦN ĐÌNH GIA (Hà Tĩnh): Với chủ trương chuyển mạng giữ số, cũng có doanh nghiệp tạo điều kiện rất thuận lợi nhưng cũng có doanh nghiệp gây khó khăn cho người dùng. Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước thì Bộ có giải pháp gì để chấn chỉnh tình trạng này?

BỘ TRƯỞNG BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG NGUYỄN MẠNH HÙNG: Về chuyển mạng giữ số, chúng ta là nước thứ tư trong ASEAN triển khai thực hiện và đã được một năm. Những ngày đầu chỉ dưới 10%, do mới, các nhà mạng cũng lo sợ, nên giữ thuê bao không dám cho đi. Bộ đã có rất nhiều biện pháp, như mở một số để khách hàng có thể phản ánh những trường hợp không chuyển mạng được liên bộ, thông qua đó Bộ chỉ đạo các nhà mạng thực hiện. Chính cá nhân tôi, Bộ trưởng cũng nhận được nhiều thư điện tử gửi trực tiếp, và cũng phải can thiệp vào chuyện này. Bộ đăng công khai tỷ lệ thành công của các nhà mạng để cho tất cả mọi người biết, để cho các nhà mạng cũng nhìn thấy nhau. Tổ chức giao ban hàng tuần với tất cả các nhà mạng để thúc đẩy và cũng ra một chỉ tiêu kỹ thuật giai đoạn đầu là 70% tỷ lệ thành công. Đến nay, tỷ lệ thành công là 81%, cũng tương đối cao. Đã có hơn 1 triệu người chuyển được mạng giữ nguyên số. Các nhà mạng đã ý thức được việc chú trọng nâng cao chất lượng để giữ khách hàng, cũng giúp cho số điện thoại đi theo cả cuộc đời chúng ta để mỗi người có một số, tránh chuyện nhiều số, số ảo. Sắp tới, Bộ sẽ đặt mục tiêu đến tháng 12.2019, tỷ lệ thành công sẽ là 90%.

Nguyễn Vũ lược ghi