Không để thiếu điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội 

Xem với cỡ chữ
“Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cần thực hiện quyết liệt các giải pháp, bảo đảm cung ứng đủ điện”. Đó là chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh tại buổi làm việc với EVN về tình hình cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia và các giải pháp bảo đảm cung ứng điện đến năm 2025.

Quán triệt thực hiện chủ trương

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Anh biểu dương những thành quả mà EVN đã đạt được trong năm 2019, góp phần vào thành tích chung của Ủy ban trong năm qua. Đơn cử như chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam đã có bước đột phá; tỷ lệ số hộ dân nông thôn có điện đạt đến 99,25%; độ tin cậy cung cấp điện ngày càng được nâng cao. EVN cũng đã phối hợp hiệu quả với các chủ đầu tư nhà máy điện mặt trời, đưa vào vận hành 89 dự án năng lượng tái tạo; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, sáng tạo nhiều giải pháp kỹ thuật, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Trong năm 2019, sau khi được Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thông qua, EVN đã tiến hành các thủ tục để triển khai các dự án điện trọng điểm như Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Thủy điện Ialy mở rộng, Thủy điện tích năng Bác Ái.


EVN quyết liệt triển khai các giải pháp bảo đảm đủ điện trong năm 2020
Nguồn: EVN

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, năm 2020 sẽ là năm có nhiều thách thức và khó khăn đối với Ủy ban cũng như EVN nhưng phải bảo đảm được mục tiêu cao nhất là không để thiếu điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trong mọi tình huống.

Do đó, EVN cần quán triệt thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các chỉ đạo trong chiến lược phát triển năng lượng; tiết kiệm chi phí, tập trung cho đầu tư phát triển, sản xuất kinh doanh; phối hợp tốt với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong khối năng lượng và các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, để nắm bắt được tiến độ phát triển các nguồn điện; đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn và lưới điện, đặc biệt là các dự án giải tỏa công suất nguồn điện năng lượng tái tạo.

“Năm 2020 là năm diễn ra rất nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, đặc biệt đây là năm tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc. Do đó, EVN cần bảo đảm điện an toàn, tin cậy phục vụ các sự kiện chính trị quan trọng này” - ông Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

EVN cam kết cung ứng đủ điện năm nay

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành cho biết, nhận định tình hình cấp điện giai đoạn 2020 - 2025 là rất khó khăn, ngay từ năm 2018, EVN đã thường xuyên cập nhật, đề xuất các giải pháp, báo cáo kịp thời Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công thương về vấn đề này. Bên cạnh đó, chỉ riêng trong tháng 1.2020, EVN cũng đã ban hành 8 văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên quyết liệt triển khai các giải pháp bảo đảm cung ứng điện.

Năm 2020, do tình hình thủy văn không thuận lợi, nước về các hồ thủy điện được dự báo rất kém; tình hình cung cấp nhiên liệu than và khí vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc vận hành hệ thống điện vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cụ thể, sản lượng thủy điện dự kiến huy động thấp hơn 2,67 tỷ kWh; sản lượng điện huy động từ các nguồn khí dự kiến thấp hơn 408 triệu kWh so với kế hoạch. Để bù đắp lại sản lượng thiếu hụt trên, EVN dự kiến tăng huy động từ các nguồn nhiệt điện than 1,9 tỷ kWh và huy động thêm 1,23 tỷ kWh từ các nguồn nhiệt điện chạy dầu có giá thành cao.

Bên cạnh đó, để bảo đảm cung cấp điện cả năm 2020, đặc biệt trong mùa khô, EVN yêu cầu các nhà máy điện phải phát đủ công suất thiết kế, số giờ vận hành đạt 7.200 giờ/năm. Đồng thời, chủ động bảo đảm đủ nhiên liệu cho phát điện; vận hành an toàn tin cậy hệ thống điện, đặc biệt hệ thống điện 500kV Bắc - Nam; siết chặt kỷ luật vận hành, không để xảy ra sự cố chủ quan; nỗ lực bảo đảm tiến độ đầu tư các dự án lưới điện, đặc biệt các dự án lưới điện truyền tải đồng bộ, giải phóng công suất các nguồn điện, giải tỏa công suất nguồn điện năng lượng tái tạo khu vực miền Nam và các thủy điện nhỏ.

Các đơn vị trực thuộc EVN cũng phối hợp chặt chẽ với các địa phương sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước cho phát điện và cấp nước hạ du; phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh phụ tải hợp lý, sẵn sàng vận hành các nguồn điện tại chỗ của doanh nghiệp trong trường hợp hệ thống điện bị thiếu nguồn.

“Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng EVN sẽ bảo đảm cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020” - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành khẳng định.