Góc nhìn

Không để “mối ăn mòn chân đê” 

Xem với cỡ chữ
Mới đây, nhiều hộ dân ở thôn Bắc Sơn, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, làm đơn gửi UBND xã tố cáo việc trưởng thôn “cài” thêm cả chục người ngoài vào hộ khẩu của các hộ nghèo trong thôn để hưởng lợi chính sách nhà nước. Sau khi nhận đơn và tiến hành xác minh, rà soát danh sách hộ nghèo, cận nghèo, UBND xã đã phát hiện trưởng thôn tự ý đưa 2 hộ trong thôn vào danh sách hộ cận nghèo không qua bình xét; tự ý ghép 11 người ngoài vào 8 hộ nghèo để hưởng lợi chính sách bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện.

Đáng tiếc, đó không phải vụ tiêu cực, tư lợi duy nhất được báo chí, dư luận đề cập tới thời gian gần đây. Cũng tại huyện này, một trưởng thôn đã tự ý bán lúa giống mà không thông qua ý kiến của nhân dân. Vụ việc gây xôn xao dư luận bởi trưởng thôn vốn là người được nhân dân bầu ra, đại diện cho quyền lợi của bà con, nhưng lại tự ý bán hàng trăm kilôgram lúa giống được huyện hỗ trợ để người dân khôi phục sản xuất nông nghiệp.

Có thể khẳng định, tình trạng ăn bớt, ăn chặn tiền, quà trợ cấp khó khăn, trợ cấp nhân đạo, ủng hộ thiên tai hay mập mờ tư lợi trong sử dụng của công, tự ý cài cắm người để hưởng lợi chính sách của một số cán bộ ở địa phương chính là “tham nhũng vặt”. Bởi theo Khoản 2 Điều 1 Luật Phòng, chống tham nhũng, tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn; đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi”. Còn về ý nghĩa của tính từ “vặt”, theo từ điển tiếng Việt có nghĩa là nhỏ bé, không quan trọng, nhưng thường có, thường xảy ra.

Tham nhũng vặt không phải chuyện nhỏ, chuyện không quan trọng và nếu xuê xoa ắt dẫn tới tai họa lớn hơn. Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải từng ví tham nhũng vặt như “ổ mối ăn mòn chân đê”. Ổ mối tuy nhỏ, nhưng có thể phá hủy cả con đê lớn…

Thực tế, tham nhũng vặt theo kiểu tư lợi như những vụ việc kể trên thường chỉ được phát hiện thông qua tố giác của người dân hay báo chí và để xử lý triệt để cũng khó hơn so với các đại án, bởi nó chỉ xảy ra ở khu vực nhỏ và diễn ra ở mọi ngóc ngách với nhiều hình thức khác nhau. Song, một khi đã quyết tâm xử lý công minh những vụ tham nhũng vặt như thế thì sẽ mang tới ý nghĩa không hề nhỏ. Bởi việc xử lý đúng người, đúng tội sẽ khiến không cán bộ nào có thể lợi dụng chức vụ, quyền hạn mà “ăn bẩn”, qua đó người dân có thêm dũng cảm chống lại cái xấu mà không sợ bị o ép, trả thù.

Báo cáo PAPI 2018 là minh chứng rõ nét khi yếu tố tác động lớn nhất tới mức độ hài lòng với hiệu quả quản trị và hành chính công là việc kiểm soát tham nhũng trong khu vực công. Trong đó, gần 60% số người trả lời cho rằng tham nhũng ở cấp xã, phường đã giảm 3 năm qua và người dân hài lòng hơn với mức độ công khai, minh bạch của chính quyền trong tổ chức lập danh sách hộ nghèo và chia sẻ thông tin thu, chi ngân sách cấp xã/phường.

Dĩ nhiên, để báo cáo PAPI những năm tiếp theo có điểm sáng trong xóa bỏ tham nhũng vặt, cần nhất vẫn là sự quyết liệt trong xử lý, kỷ luật những cán bộ có biểu hiện tiêu cực, vụ lợi như kể trên; từ đó tạo ra sức nặng buộc những người có chức vụ, quyền hạn phải làm đúng phận sự; góp phần củng cố, gây dựng lòng tin trong nhân dân.

Đỗ Quyên