Chính sách và cuộc sống

Không để “con voi chui lọt lỗ kim”! 

Xem với cỡ chữ
Cuộc sống không cái gì toàn bích cả, được cái này thì cái kia lại chưa được! Nhưng nếu lựa chọn, thì phải chọn bằng đuợc cái gì có lợi ích hơn cho nước cho dân. Nhìn vào hơn 3.500 giấy phép con đang bị loại ra, cũng bởi những giấy phép đó được ban ra như những giấy thông hành để nạt dân, hành DN, “mang danh” quy trình, “khoác áo” quy chế Nhà nước. Hỏi sao kinh tế đất nước không thua bạn, kém bè, hỏi sao DN và người dân không bất bình?

Đột phá vào những điều vô lý này là động chạm vào lợi ích riêng  một bộ phận công chức thực thi bao năm kiếm chác làm giàu  từ những giấy phép con. Cũng bởi bộ, ngành nào cũng  có quyền ban phát ra thông tư, ngành nào cũng “đẻ ra” quy định  này, cơ chế nọ. Nghịch lý là, trong khi quá nhiều quy định bó tay DN và người dân, thì lại vẫn không thiếu chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”. Chỉ khi vụ việc phơi ra giữa “thanh thiên bạch nhật”, các cơ quan chức năng mới giật mình: vẫn còn sơ hở!

Nhìn xem có nơi đâu quy trình quản lý tiền bạc chặt chẽ hơn như các NH, mà bạc tiền trong két vẫn cứ thủng. Không chỉ rơi rớt tiền nhỏ, bạc lẻ mà toàn tiền lớn, bạc to như “núi” cả. Mối quan hệ giữa các chủ tịch, tổng giám đốc các NH lớn cho đến giám đốc các chi nhánh với DN, khách hàng vay tiền thế nào liệu NHNN có hay? Muốn ôm được nhiều vốn tín dụng thì DN mở loạn các công ty con cháu dưới quyền. Muốn cho vay lớn mà “bịt mắt” được thanh tra, kiểm tra của cấp trên thì chia nhỏ món vay ra. Rồi phù phép tăng quyền “phán quyết” cho giám đốc chi nhánh, nhưng thực ra là chỉ đạo từ NH mẹ cả. Bùng nhùng trong quản lý bạc tiền như thế, nên một số “con sâu từ trong NH” cậy quyền uy tha hồ thao túng. Thôi thì cho vay thân hữu, cho vay người nhà “sân trước sân sau”. Nhìn lại xem bao vụ “vỡ trận” ở các NH đều do không kiểm soát được mối quan hệ giữa người có quyền ký tá cho vay và DN đi vay. Hãy mổ xẻ các vụ “đại án” đã xét xử và sắp đưa ra xử mà người làm NH “tay nhúng chàm”, đều là do lạm dụng chức quyền, chia chác, chấm mút vào cái “hoa hồng” phần trăm cả tiền cho vay và tiền gửi? Chính sách quy định, quy trình cứ ban ra tưởng kín, tưởng chặt mà “con voi”, “trái núi” cũng chui lọt lỗ kim là thế!

 Trao trọng trách là trao uy quyền, là phải gắn trách nhiệm cá nhân cho người đứng đầu đang nắm giữ quyền chức, nhất là những lĩnh vực gần tiền bạc, đất đai dễ tham nhũng tiêu cực. Nhưng nhìn xem quyền lớn, uy to trong trọng trách đuợc giao, nhưng trách nhiệm cá nhân còn cứ nhẹ tênh tênh, thì kỷ cương sẽ ra sao? Tư duy nhiệm kỳ cứ nói phải xóa đi, nhưng vẫn còn quá nhiều. Những ký tá vội vàng buổi hoàng hôn nhiệm kỳ thăng chức, cho quyền như  “ban ân huệ, trả ơn” thì sao không nảy nòi ra những chuyện “tung hứng” ở Bộ Công thương, không phơi ra chuyện nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch TP Vũng Tàu và cả lô lốc quân gia dưới quyền bị pháp luật “sờ gáy” vì thao túng quyền uy vào những phi vụ sai phạm quản lý đất đai ở cái dự án Metropolitan ồn ã tai tiếng kia!

 Phải dũng cảm nhìn thẳng để chỉ ra những bất cập. Phải dũng cảm cầm dao cắt đi những u nhọt! Dù biết động dao cắt sẽ đau, nhưng cũng không thể khác, nếu không muốn những vụ “con voi chui lọt lỗ kim” sẽ còn tiếp diễn.

Hà Phương