Khó thu hút đầu tư trong lĩnh vực y tế theo hình thức PPP 

Xem với cỡ chữ
Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong y tế là hướng đi tốt nhưng cần có chính sách tháo gỡ vướng mắc từ Nhà nước cũng như sự đồng thuận từ các bệnh viện và cả nhân viên y tế là khẳng định của các chuyên gia tại Hội nghị tập huấn đối tác công tư trong y tế cho các lãnh đạo bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng, trong bối cảnh các bệnh viện đã tự chủ tài chính như hiện nay, việc tìm hướng phát triển cho bệnh viện là bài toán khó. Thực tế, không ít bệnh viện gặp khó khăn và ngày càng đi xuống khi không đủ tiềm lực, trình độ chuyên môn để thu hút người bệnh. Trong đó khó nhất là nguồn vốn đầu tư để nâng cấp, phát triển bệnh viện. Do đó, hợp tác đầu tư theo hình thức PPP được xem là cơ hội để các bệnh viện mạnh dạn tìm hướng đi cho riêng. Tuy nhiên, hợp tác như thế nào, hợp tác đến đâu để vẫn bảo đảm mục tiêu phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân là điều mà các bệnh viện cần cân nhắc.

Trên thế giới, sự tham gia hợp tác theo hình thức đối tác công tư của tư nhân trong lĩnh vực y tế khá phổ biến và ngày càng mở rộng. Nước ta hiện có 73 dự án PPP trong y tế nhưng mới chỉ có 15 dự án đã có báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trong đó có 6 dự án triển khai đến bước lựa chọn nhà đầu tư. Trong 15 dự án nghiên cứu tiền khả thi có đến 9 dự án tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, việc triển khai PPP trong y tế tại Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng mới chỉ dừng lại ở bước thăm dò, chưa thật sự trở thành “làn sóng”. Nguyên nhân được chỉ ra là do việc triển khai các dự án PPP vẫn thiếu mục tiêu và chiến lược rõ ràng. Bên cạnh đó, chưa thể xác định phần đóng góp của khối công lập như đất, thương hiệu, nhân lực... thiếu sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan nhà nước khiến cho dự án bị trì hoãn, kéo dài. Ngoài ra, trong quá trình triển khai đã phát sinh nhiều vướng mắc liên quan đến cán bộ y tế, giá dịch vụ, bảo hiểm y tế, thuốc; các quy định pháp luật về hình thức này chưa rõ ràng khiến nhà đầu tư chưa biết được chắc chắn dòng tiền bỏ ra có mang lại lợi nhuận hay không. Bên cạnh đó, thực tế có nhiều giám đốc bệnh viện, nhân viên y tế, nhóm lợi ích hưởng lợi từ bệnh viện công không muốn tiếp nhận đầu tư PPP bởi lo sợ ảnh hưởng quyền lợi... Do vậy, cần có những mô hình thí điểm sau đó nhân rộng, điều chỉnh các quy định của pháp luật cho phù hợp với thực tế.

N.Chung