Khó khăn trong quản lý hoạt động các quán karaoke 

Xem với cỡ chữ
Theo báo cáo của Công an TP, tình hình tội phạm ma túy trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như bar, karaoke, vũ trường có chiều hướng ngày càng phức tạp, một số đối tượng đã lợi dụng các cơ sở này để hoạt động mua bán sử dụng trái phép ma túy tổng hợp, sử dụng shisha, bóng cười...

Quản lý kinh doanh có điều kiện chưa thực sự hiệu quả

Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân đề nghị Giám đốc Công an TP cho biết nguyên nhân tội phạm ma túy tăng trong năm 2019, chúng ta đã thực hiện các giải pháp và các giải pháp đã thực hiện có hiệu quả đến đâu? Để phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả thì công an TP tham mưu cho TP những giải pháp gì để đấu tranh hiệu quả với tệ nạn này? ĐB Hoàng Huy Được chất vấn về nội dung việc xâm hại trẻ em. Trong kiến nghị của ngành công an, đề nghị các cơ quan ban ngành có liên quan tiến hành điều tra, xét xử công khai để tuyên truyền rộng rãi giáo dục răn đe, phòng ngừa chung. Nhưng thủ tục tố tụng đối với người dưới 18 lại phải xét xử kín, vậy căn cứ vào đâu để xét xử công khai?. Thứ hai là rất nhiều vụ án cho thấy việc đình chỉ để điều tra vụ án có tới 122 vụ với 133 bị can và khi đình chỉ điều tra như vậy thì hết thời gian không phát hiện tội phạm, tôi đề nghị ngành công an cho biết chất lượng của điều tra viên trong việc điều tra?

Đại biểu Hoàng Tú Anh (tổ Đan Phượng) chất vấn về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em dưới 16 tuổi có chiều hướng gia tăng với diễn biến phức tạp, tính chất đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc trong nhân dân. Đề nghị Giám đốc Công an TP cho biết nguyên nhân tăng loại đối tượng này, trách nhiệm và giải pháp để kiểm soát, giảm mạnh loại đối tượng này trong thời gian tới. Đề nghị Chánh án Toà án nhân dân TP cho biết kết quả xét xử năm 2019 đối với loại đối tượng trên nhất là những vụ điển hình được dư luận xã hội quan tâm tại huyện Chương Mỹ và quận Hoàng Mai.
Đại biểu Nguyễn Quang Thắng (tổ Hoàn Kiếm) cũng quan tâm đến tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn biến phức tạp và tăng cao gây bức xúc và lo lắng cho Nhân dân. Với chức năng nhiệm vụ hướng dẫn, tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch, mô hình, dự án để bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Tổ chức, theo dõi, giám sát, đánh giá việc thực hiện quyền trẻ em theo quy định của pháp luật, các chế độ, chính sách về bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Đến nay, sở LĐTBXH đã thực hiện các nội dung trên như thế nào, đánh giá về kết quả thực hiện, nguyên nhân, tình trạng và trách nhiệm của Sở trong chủ trì, phối hợp với các ngành, các cấp để tham mưu với UBND TP thực hiện các giải pháp bảo vệ trẻ em và đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm trên?
Đại biểu Phạm Thanh Hương đặt câu hỏi với Giám đốc Công an TP Hà Nội, Chủ tịch UBND các quận Hoàn Kiếm, Hà Đông. Theo báo cáo của Công an TP, tình hình tội phạm ma túy trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như bar, karaoke, vũ trường có chiều hướng ngày càng phức tạp, một số đối tượng đã lợi dụng các cơ sở này để hoạt động mua bán sử dụng trái phép ma túy tổng hợp, sử dụng shisha, bóng cười, qua thanh tra kiểm tra phát hiện 28 đối tượng dương tính với ma túy tại quán karaoke Green Star tại quận Hà Đông, phát hiện 54 đối tượng dương tính với ma túy tổng hợp tại quán bar club tại quận Hoàn Kiếm, đề nghị Giám đốc Công an TP và và Chủ tịch các quận Hoàn Kiếm, Hà Đông cho biết quan điểm, trách nhiệm nhà nước khi xảy ra vi phạm về an ninh trật tự tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện nêu trên.? 
ĐB Nguyễn Thanh Bình chất vấn về hoạt động kinh doanh vũ trường, bar, karaoke là những hoạt động kinh doanh có điều kiện, nhiều đối tượng sử dụng ma túy và mại dâm tại các cơ sở kinh doanh này, tuy nhiên gần đây, báo chí có một số bài phóng sự phản ánh về tệ nạn xã hội tại các vũ trường và karaoke, đó là hình thức múa khiêu dâm, thác loạn tại một số quán karaoke tại quận Hai Bà Trưng và Cầu Giấy. Với vấn đề này đề nghị Giám đốc công an TP cho biết trách nhiệm và giải pháp với vấn đề phòng ngừa tệ nạn xã hội mại dâm trong các vũ trường, bar, karaoke như thế nào? Đề nghị Chủ tịch các quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy cho biết trách nhiệm nhà nước của mình trên địa bàn, đặc biệt là cho biết công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, kiểm tra đột xuất với các cơ sở trên để giúp phòng ngừa, phát hiện, xử lý các vi phạm đối với loại hình kinh doanh này?

Khó khăn trong quản lý hoạt động các quán karaoke
Trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết, từ bài học sau sự việc đau xót tại quận Cầu Giấy năm 2016, chúng tôi đã làm quyết liệt, giảm từ 99 cơ sở karaoke khi đó còn 70 cơ sở, đến nay vận động được10 cơ sở chuyển đổi ngành nghề. Trong 60 cơ sở có phép kinh doanh karaoke thì hiện còn 56 cơ sở hoạt động, còn 4 cơ sở không đủ điều kiện về PCCC nên chưa hoạt động.
Theo Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, hoạt động karaoke chủ yếu hoạt động về đêm nên quản lý rất phức tạp, Quận đã thành lập tổ liên ngành. Năm 2019 đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo kiểm soát karaoke kinh doanh dịch vụ văn hóa, kiểm soát tệ nạn xã hội; đã kiểm tra 85 lượt, xử phạt 65 cơ sở, số thu phạt gần 1,4 tỷ đồng, rất lớn, nhưng các quán vẫn cố tình hoạt động theo cách của họ.
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa sử dụng sisha bóng cười, ma túy, nhưng bất thường là khi chúng tôi đi kiểm tra không quán nào hoạt động. Qua kiểm tra, chúng tôi đã xử lý 65 cơ sở và phát hiện 5 cơ sở lớn kinh doanh bóng cười, sisha và bình khí N2O. Với các đối tượng này, các đơn vị chức năng đã xử phạt tới 579 triệu đồng, nhưng vẫn rất khó hạn chế.
Nếu cứ “thả gà ra đuổi” rất khó, vì hoạt động này từ 0h trở đi. Với chế tài xử lý rất kém, còn non, khi xử lý các quán sẵn sàng nộp phạt rồi hoạt động trở lại, lực lượng rất mất công. Nên đề nghị các ngành TP, cơ quan báo chí tạo điều kiện giúp đỡ vì các cán bộ đi thường hay bị lộ mặt; đồng thời cần có chuyên đề của cơ quan Công an để xử lý dứt điểm.
Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong trả lời chất vấn về vấn đề các quán karaoke có hoạt động nhạy cảm, với trách nhiệm là Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, quận có nắm qua phản ánh thông tin qua mạng xã hội. Ngay khi nắm được thông tin, Chủ tịch UBND quận đã giao cho công an quận cùng với UBND phường kiểm tra cơ sở đó và lực lượng công an phường đã kiểm tra cơ sở 107 Bùi Thị Xuân, tại thời điểm kiểm tra lại không có hoạt động cũng không có khách trong quán karaoke đó.
Qua báo cáo việc này, công an quận đã báo cáo công an TP và nhìn lại đoạn video đó thì khung cảnh này thấy khả năng là bị ghép, vì trong trang trí nội thất trong quán karaoke không tương thích với video clip.
“Chúng tôi đã báo cáo và đang chỉ đạo tăng cường công tác quản lý các loại hình thức kinh doanh này và riêng quán karaoke Bùi Thị Xuân thì trong năm 2019, chúng tôi đã kiểm tra 4 lần và có các xử phạt hành chính về sử dụng lao động quá theo quy định cũng như quy định hành chính khác”, Chủ tịch quận Hai Bà Trưng cho biết.
Giám đốc Sở VH&TT Tô Văn Động cho biết, về quy định quán bar, trong các văn bản quy định pháp luật không có khái niệm quán bar, mà quán bar lấy từ việc kinh doanh của nhà hàng ăn uống cộng thêm vui chơi giải trí, nên gọi là quán bar. Đối với vũ trường, trên địa bàn Hà Nội không có vũ trường. Liên quan đến quán bar, nhà hàng, đây là nơi kinh doanh có điều kiện có nhiều cơ quan quản lý. Cụ thể, liên quan đến ngành Công thương quản lý như các mặt hàng: Rượu uống, nước uống… Đối với các lao động, nhân viên nhà hàng liên quan đến Sở LĐTB&XH, vấn đề ANTT liên quan Công an quản.
Riêng ngành Văn hóa chỉ quản lý những hoạt động văn hóa nghệ thuận trong các quán bar, nhà hàng này, nhưng theo quy định không phải cấp phép mà các nhà hàng chỉ phải thông báo với cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa.
Với trách nhiệm của ngành, thời gian tới, các cơ quan quản lý nhà nước theo chức năng nhiệm vụ cần quan tâm đến trách nhiệm liên quan đến mình, chính quyền các quận, huyện, phường xã cũng quan tâm trên địa bàn mình; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, để các chủ nhà hàng không lợi dụng quán bar, nhà hàng để làm biến tướng các hoạt động trái quy định. Ngoài ra, rất cần Nhân dân phát hiện để giám sát.

P.L