Đổi mới hoạt động TXCT tại HĐND tỉnh Thái Nguyên:

Khi cử tri mong chờ đại biểu… 

Xem với cỡ chữ
Không kém phần nóng bỏng như trên diễn đàn Quốc hội khi chúng tôi tham dự một Hội nghị tiếp xúc cử tri (TXCT) của Đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên mà ở đó, người dân chất vấn trực diện và gay gắt vấn đề chậm trễ trong xây dựng đường Quốc lộ 3 đoạn đi qua tỉnh Thái Nguyên; còn người đại biểu, nhẫn nại và bình tĩnh trích dẫn những văn bản, quyết định liên quan, dẫn chứng những khó khăn trong bố trí kinh phí, bằng những kế hoạch cụ thể để sớm hoàn thành con đường để trả lời cử tri... và đến cuối cuộc tiếp xúc, họ lại bắt tay nhau với những nụ cười thân thiện tin tưởng.

Gặp gỡ, lắng nghe và thấu hiểu dân nhiều hơn
 
Ngay từ sáng sớm, khi chúng tôi đến địa điểm TXCT tại Tổ dân phố Bá Xuyên 3, phường Lương Châu, thị xã Sông Công đã thấy vang vang tiếng loa truyền thanh mời người dân tập trung về nhà văn hóa của tổ để dự hội nghị TXCT. Gần đến giờ làm việc, bà con cùng đại biểu tập trung trước sân nhà văn hóa trao đổi cùng nhau những câu chuyện về thu hoạch và sản lượng vụ hè thu, về năng suất và thương hiệu của cây chè, về chuyện làm đường giao thông. Bước vào hội nghị, lãnh đạo phường lên trình bày báo cáo vắn tắt tình hình tất cả các mặt KT-XH, giáo dục, văn hóa… của địa phương. Tiếp đó, đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh trình bày bản cập nhật tình hình KT-XH của tỉnh và những vấn đề sẽ được thảo luận tại Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh sắp tới.
 
Không khí hội nghị nóng dần khi cử tri chất vấn, nêu ý kiến và các đại biểu trả lời. Nhiều vấn đề tồn tại, bức xúc trên địa bàn tổ, phường đã được các cử tri nêu ra. Các khiếu nại liên quan đến việc giải quyết chính sách xã hội, chế độ phụ cấp cho cán bộ cơ sở; đề xuất các hỗ trợ phòng bệnh cho đàn gia súc gia cầm, hỗ trợ cây, con giống trong quá trình sản xuất; vấn đề ô nhiễm của các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn; vấn đề thi công quốc lộ 3 chậm tiến độ; vấn đề xem xét công nhận nạn nhân chất độc màu da cam cho một số người có công tham gia kháng chiến… thực sự bức xúc, được đặt ra cho đại biểu. Đáng chú ý, nhiều cử tri đã đặt vấn đề trực tiếp với đại biểu HĐND tỉnh về việc cần cân đối diện tích đất trồng lúa và đất công nghiệp; vấn đề có các chính sách khuyến học và phát triển giáo dục; vấn đề xem xét phê bình, kỷ luật và công khai kỷ luật đối với lãnh đạo mắc khuyết điểm. 

Phần nêu ý kiến gay gắt đến đâu thì phần trả lời của đại biểu lại tỷ mỉ, rõ ràng đến đấy. Có những ý kiến cử tri nêu ra đúng, đại biểu sẵn sàng tiếp thu và hứa sẽ giải quyết, xác định thời gian và trách nhiệm của cơ quan trả lời; cũng có những ý kiến đại biểu phải giải thích lại với cử tri bởi đôi khi cử tri chưa hiểu hết được các văn bản pháp luật cũng như chính sách liên quan; những kiến nghị đặt ra chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết.

Chỉ riêng việc TXCT được thông báo rộng rãi và toàn thể bà con tổ dân phố, mỗi nhà một người, được tham dự đã làm người dân rất vui. Cử tri Nguyễn Bá Trương (Tổ dân phố 7, phường Lương Châu, thị xã Sông Công) tâm sự: Các cuộc tiếp xúc trước đây thường chỉ có đại diện của Tổ đi tiếp xúc, mỗi tổ chỉ thường chỉ có 3 người, toàn là cán bộ trong tổ, được lựa chọn. Lần này, việc TXCT được thực hiện rộng rãi, tất cả cử tri đều đến gặp đại biểu và trình bày ý kiến của mình. Tôi cho như vậy rất là dân chủ. Hơn nữa, các đại biểu của tổ dân phố lân cận cũng được mời tham gia khi đại biểu tiếp xúc tại một tổ nào đó, điều này cho thấy sự đổi mới tích cực của quá trình TXCT của đại biểu HĐND.
 
Tham dự từ đầu đến cuối buổi tiếp xúc, cử tri Hồ Văn Tiệm, (Tổ dân phố 5, phường Lương Châu, Thị xã Sông Công) chia sẻ: “Trong các buổi TXCT trước đây, đại biểu thường dành quá nhiều thời gian vào việc đọc báo cáo thành tích của địa phương. Nhưng hiện nay, các đại biểu đã tập trung mổ xẻ và nói rõ cho dân biết những tồn tại trong các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, quy hoạch… của địa phương. Các đại biểu cũng đã gợi mở nhiều trọng tâm để bà con đã đóng góp nhiều hơn các ý kiến xây dựng để HĐND tham khảo, đưa vào các quyết sách của địa phương. Không như trước đây, mỗi dịp TXCT này thì nhân dân chỉ đi vào các vấn đề vụn vặt, nặng tính thắc mắc, khiếu nại mà thôi”. Rõ ràng, việc đổi mới hoạt động TXCT của HĐND tỉnh thái nguyên đã đi vào thực chất hơn, được chính cử tri hoan nghênh và tán thưởng.
 
Tiếp xúc không chỉ tiếp thu mà phải hành động
 
Trong đợt TXCT này, một trong hai đại biểu HĐND của tỉnh lại chính là Chủ tịch UBND thị xã Sông Công nên nhiều vấn đề cử tri thắc mắc là đúng thì ngay lập tức được trả lời và giải quyết tại buổi tiếp xúc. Nhiều cuộc điện thoại đã được thực hiện và những vụ việc do tắc trách của cán bộ hành chính công quyền đều đã kịp thời được chỉ đạo giải quyết, mang lại niềm tin cho cử tri. Chính điều này khiến cho cử tri tổ 7 cảm thấy rất tâm đắc. Các cử tri chia sẻ rằng, việc các ý kiến, kiến nghị được trao đổi, giải quyết ngay tại hội nghị TXCT khiến bà con tin tưởng vào đội ngũ đại biểu cơ quan dân cử và cảm thấy những ý kiến của mình được phản hồi và có kết quả, thay vì các đại biểu cứ tiếp thu sau rồi các kiến nghị của cử tri cũng cứ rơi vào im lặng.

Từ tinh thần đối thoại trực tiếp, chân thành tiếp thu và đặc biệt là phát huy quyền năng, tích cực hành động của đại biểu dân cử mà rất nhiều ý kiến của cử tri đã trở thành nội dung trong các bản nghị quyết của HĐND các cấp. Đánh giá về những ý kiến của cử tri đã được các cấp chính quyền giải quyết, cử tri Hồ Văn Tiệm cho biết, vài năm trước, đường giao thông nông thôn của địa phương vô cùng nhầy nhụa mỗi khi mưa xuống, qua ý kiến đối với đại biểu ở HĐND ở các kỳ tiếp xúc và quyết tâm bà con, chính quyền địa phương đã góp xi măng, bà con góp công. Kết quả là, đường làng ngõ xóm cùng các đường liên thôn, liên xã giờ đây đã được bê tông hóa, rất thuận tiện cho việc đi lại. Thứ nữa là cũng qua ý kiến của bà con, sự nghiệp giáo dục địa phương đã có chuyển biến đáng kể với các chính sách phát triển giáo dục và việc phát huy các phong trào khuyến học, xây dựng xã hội học tập. Ngoài ra, công tác hỗ trợ giống cây trồng, phòng ngừa sâu, dịch bệnh trong trồng trọt và chăn nuôi, việc giải quyết chính sách ưu đãi đối với các đối tượng người có công đều đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực hơn, mang lại kết quả rất đáng khích lệ.
 
Theo đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Khắc Lâm, thông qua ý kiến của cử tri tại các hội nghị TXCT, đại biểu HĐND, đặc biệt là các đại biểu HĐND giữ các cương vị lãnh đạo có thể tiếp thu các vấn đề còn tồn tại của địa phương. Từ đó, có những chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc quyền của mình giải quyết các tồn tại, thắc mắc của bà con nhân dân. Cũng từ ý kiến đóng góp của cử tri, đại biểu HĐND có thể tiếp thu và đưa vào xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH với các đề án, các chương trình cụ thể, thiết thực và đáp ứng nhu cầu của người dân mà cử tri nêu ra. Chính nhờ các ý kiến đóng góp của cử tri trong các cuộc tiếp xúc sẽ giúp chính quyền các cấp xây dựng chính sách sẽ trúng và đúng. Phát biểu của cử tri xuất phát từ thực tiễn, rất hữu ích cho các đại biểu, đặc biệt là các đại biểu giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của các địa phương trong việc tiếp thu, thảo luận và đưa ra các quyết sách phù hợp.
 
Trước kỳ họp thứ Năm này, HĐND tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện TXCT ngành y tế. Qua buổi tiếp xúc này, nhiều ý kiến của cử tri đã được nêu ra, tập trung kiến nghị làm thế nào để tăng số giường bệnh, khắc phục tình trạng công suất giường bệnh trên 150%  tại các bệnh viện tuyến huyện như hiện nay, rồi cơ chế đãi ngộ để tuyển bác sỹ kế cận cho bệnh viện tuyến huyện cũng như giữ chân bác sỹ giỏi, công tác xây dựng cơ bản của ngành y tế còn dàn trải… qua các cuộc tiếp xúc theo chuyên đề như vậy, nhiều vấn đề nổi cộm của ngành cũng đã được cử tri kịp thời phản ánh, quan đó đại biểu nắm được, điều chỉnh các quyết sách trong các Nghị quyết của HĐND sát sườn với đời sống hơn. Việc tiến hành TXCT theo chuyên đề cũng là một trong nhiều đổi mới của hoạt động TXCT của HĐND tỉnh Thái Nguyên, bên cạnh việc tăng cường thời gian tiếp xúc trước và sau kỳ họp, tiếp xúc trực tiếp với các cá nhân.
 
Qua tìm hiểu của chúng tôi, nhìn chung cử tri tại Tổ dân số 3, phường Lương Châu, thị xã Sông Công đều hài lòng với cách tổ chức Hội nghị TXCT tại tổ với sự tham gia của đông đảo người dân và hài lòng với hoạt động của đại biểu tại hội nghị. Cử tri cũng mong muốn, qua những buổi TXCT, phần báo cáo của đại biểu cũng cần có phần trả lời những ý kiến, kiến nghị của dân ở kỳ tiếp xúc trước đã được giải quyết như thế nào; việc nào đã giải quyết, việc nào chưa giải quyết được, nguyên nhân của dẫn đến việc chưa được giải quyết. Đại biểu cần chia sẻ để người dân hiểu rõ, qua đó đồng cảm và chia sẻ, đoàn kết cùng đại biểu, chính quyền trong quá trình xây dựng và phát triển địa phương. Cử tri cũng mong muốn các đại biểu nên hướng trọng tâm tiếp xúc vào những thôn tổ, xã phường còn khó khăn. Qua các buổi TXCT, cử tri và đại biểu sẽ cùng bàn cách để giải quyết những khó khăn tồn tại, có thể, từ thực tiễn sẽ có nhiều ý kiến quý giá của cử tri mà đại biểu dân cử có thể tiếp thu mà có những quyết sách phù hợp, đột phá cho địa phương. Một số cử tri cũng cho rằng, đại biểu nên gần cử tri hơn thông qua một kênh “liên lạc nóng” trực tiếp, có thể là điện thoại hoặc email để hai bên có sự tương tác liên tục trong quá trình đại biểu dân cử công tác.

Việt Cường