Khai trương biển truyền thông cho Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người “111” 

Xem với cỡ chữ
Ngày 22.5, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hôi; Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã tổ chức Lễ khai trương biển truyền thông cho Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người “111”.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Đại sứ Anh Stephen Lysaght cho biết: "Hợp tác của Vương quốc Anh với Việt Nam trong lĩnh vực này hiện nay tập trung vào triệt phá các nhóm tội phạm có tổ chức nghiêm trọng, những người thường tham gia vào việc đưa người trái phép qua biên giới và đặt họ vào những điều kiện không khác gì nô lệ. Những nỗ lực của chúng tôi giúp mọi người nhận thức được những rủi ro mà họ sẽ gặp phải nếu họ nghe theo những kẻ mua bán người. Chúng tôi cũng chia sẻ thông tin về các nhóm tội phạm có tổ chức nghiêm trọng với các lực lượng chức năng và nâng cao năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam, để không còn nhiều người Việt Nam trở thành nạn nhân của các loại tội phạm này."


Góp tiếng nói ủng hộ hoạt đồng truyền thông lần này, Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê chia sẻ: “Là một người con dân tộc thiểu số nơi mà rất nhiều người đặc biệt là tre em gái là đối tượng của tội phạm mua bán người, tôi cảm nhận được tầm quan trọng của vấn đề này. Tôi muốn người dân hiểu và tự trang bị cho bản thân và người thân kiến thức để không rơi vào bẫy của tội phạm mua bán người".

Từ tháng 3.2020, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã phối hợp với các ban ngành liên quan thực hiện chuỗi hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức người dân về phòng, chống mua bán người với sự đồng hành của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê. Hoạt động truyền thông có thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”, chúng tôi mong muốn người dân tìm hiểu kỹ con đường di cư lao động. Người dân cần hiểu được những rủi ro họ có thể gặp phải, cân nhắc lựa chọn di cư hợp pháp vì lợi ích của bản thân và tương lai của gia đình.

Được biết, Bản ghi nhớ về phòng, chống mua bán người giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh được ký vào tháng 11.2018 đã tạo cơ sở để hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này thu được nhiều kết quả bao gồm: tập huấn, đào tạo 1,500 cán bộ thực thi pháp luật của Việt Nam về kỹ năng phòng, chống mua bán người từ tháng 9.2019 đến tháng 3.2021; tập huấn cho cán bộ xuất nhập cảnh về phòng, chống di cư bất hợp pháp và kỹ năng điều tra, phát hiện giấy tờ giả vào tháng 9.2019; tập huấn cho 50 tổng đài viên của Tổng đài viên đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người “111” vào tháng 2.2020; hội thảo “Tăng cường tính minh bạch và quản lý lao động trong chuỗi cung ứng” ở Việt Nam vào tháng 11.2020.

Đình Khoa