Nam Định khai mạc Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Khóa XVIII 

Xem với cỡ chữ
Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Nam Định khóa XVIII diễn ra trong hai ngày (từ ngày 9 - 10.7) nhằm xem xét, thông qua một số nội dung quan trọng. Dự kỳ họp có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đoàn Hồng Phong; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Chung và các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh cùng các lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố trong tỉnh.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Gia Tự, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh cho thấy, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân, phần nữa do biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến bất thường, nhưng dưới sự lãnh đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền cùng sự nỗ lực của toàn thể nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh giữ duy trì ổn định, có bước phát triển so với cùng kỳ. Một số chỉ tiêu kinh tế đạt khá cho tổng sản phẩm GRDP tăng 4,29%, cụ thể, giá trị sản xuất nông nghiệp ước tăng 2,6%; giá trị sản xuất công nghiệp ước tăng 6,1%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước tăng 10,3% so với cùng kỳ...

Các công trình trọng điểm của tỉnh được tập trung chỉ đạo, đôn đốc tiến độ thi công và tiến độ thực hiện các thủ tục. Đặc biệt, đã khánh thành Tượng đài Tổng Bí thư Trường Chinh tại thị trấn Xuân Trường; hoàn thành dự án xử lý cấp bách các công trình đê điều của tỉnh Nam Định bị sự cố do ảnh hưởng của bão, lũ năm 2017; khánh thành cầu Thịnh Long. Cùng với đó, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công giai đoạn I dự án Xây dựng đường trục nối vùng kinh tế biển với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, đường trục phía Nam thành phố Nam Định,... phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định. Tập trung triển khai dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng các khu cụm công nghiệp. 

Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định Trần Văn Chung
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định Trần Văn Chung

Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, xúc tiến và thu hút đầu tư được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Thu hút đầu tư nước ngoài tăng cả về số lượng dự án và số vốn đăng ký. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có bước phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm. Ngành Giáo dục tiếp tục duy trì được thành tích cao tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020. Bên cạnh đó, công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, tiếp công dân được quan tâm và thường xuyên chỉ đạo quyết liệt. Công tác tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu, bảo đảm an toàn, công khai, công bằng, đúng luật. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã tiến hành xem xét, thảo luận đóng góp các ý kiến vào các báo cáo, tờ trình, đề án của UBND tỉnh và các cơ quan liên quan trình tại kỳ họp. Trên cơ sở báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, ý kiến thảo luận của các đại biểu, HĐND tỉnh thống nhất nhận định, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực, trực tiếp đến mọi mặt kinh tế - xã hội, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 còn một số khó khăn, tồn tại, hạn chế cần được khắc phục như hầu hết các chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng thấp, thu ngân sách giảm so với cùng kỳ, điều hành ngân sách gặp nhiều khó khăn. Vi phạm về quản lý đất đai, quản lý đê điều, môi trường tại một số nơi vẫn còn xảy ra, việc xử lý các vi phạm chưa đạt yêu cầu. Thực hiện các thủ tục về đất đai và tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư một số dự án còn chậm. 

Toàn cảnh kỳ họp

Những tồn tại, hạn chế nêu trên cũng là những vấn đề nổi cộm mà cử tri đã kiến nghị qua nhiều kỳ họp và đã được đại biểu HĐND thảo luận, chất vấn tại kỳ họp. Những tồn tại này có nhiều nguyên nhân và cũng đã được UBND tỉnh thẳng thắn nhìn nhận và chỉ đạo khắc phục nhưng cũng có một số nội dung còn chậm chuyển biến ảnh hưởng đến kết quả phát triển kinh tế - xã hội  của tỉnh.

Phát biểu tại kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định Trần Văn Chung nhấn mạnh, sau 2 ngày làm việc, Kỳ họp này đã thảo luận và biểu quyết thông qua 8 Nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương. Để hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng cuối năm và các Nghị quyết của HĐND tỉnh đi vào cuộc sống, HĐND tỉnh đề nghị: Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND, các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành đoàn thể trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; tăng cường công tác thẩm tra, giám sát nhất là giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh; thực hiện kiến nghị của cử tri, kiến nghị của đại biểu tại kỳ họp. Các đại biểu HĐND tỉnh tích cực chủ động thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử, tham dự kỳ họp HĐND các huyện, thành phố để báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp, đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri; nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để phản ánh kịp thời với HĐND tỉnh. 

Phan Phương

Truyền hình