Khai mạc Hội nghị toàn thể PEMNA 2019 tại Hạ Long 

Xem với cỡ chữ
Sáng 22.5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị toàn thể Mạng lưới quản lý chi tiêu công tại châu Á (PEMNA) năm 2019. Đây là hội nghị toàn thể lần thứ 8 của Mạng lưới và là hội nghị đầu tiên do Bộ Tài chính Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề “Cơ cấu lại ngân sách nhà nước và quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững”.

Diễn ra trong 3 ngày, từ 22 - 24.5, Hội nghị toàn thể PEMNA 2019 có sự tham gia của gần 150 đại biểu thuộc 14 quốc gia thành viên PEMNA (Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, Philipin, Singapore, Thái Lan, Timor-leste, Việt Nam) và các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (World Bank), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)…

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam nhấn mạnh: “Các chủ đề của PEMNA tại hội nghị này là đóng góp hữu ích để trang bị cho Bộ Tài chính nhằm chèo lái trong môi trường mới của khu vực và toàn cầu”. Chẳng hạn, tăng cường thu để bảo đảm bền vững tài khóa là chủ đề hết sức phù hợp trong khu vực. Nghiên cứu của Ngân hàng cho thấy huy động thu trong nước ở các quốc gia đang phát triển Đông Á hiện tương đối thấp so với các quốc gia thu nhập cao và trung bình ở những khu vực khác. Khi nhu cầu về dịch vụ tăng lên, chúng ta cần đảm bảo hệ thống thuế có đủ năng lực huy động đủ nguồn lực nhằm bảo đảm bền vững đồng thời duy trì được môi trường thuế hiệu quả và thân thiện với tăng trưởng. Tái cơ cấu ngân sách cũng là chủ đề quan trọng được PEMNA xử lý, vì nhiều quốc gia tự thấy dư địa tài khóa còn hạn hẹp để đáp ứng nhu cầu của người dân. Vì vậy các quốc gia đang tìm kiếm giải pháp nhằm giảm tăng chi thường xuyên, chiếm tỷ trọng lớn trong ngân sách để chuyển hướng chi tiêu cho các lĩnh vực ưu tiên hơn.

Tại hội nghị, Đoàn đại biểu Việt Nam sẽ trình bày các tham luận liên quan đến việc cơ cấu lại ngân sách nhà nước và quản lý nợ công; định hướng hoàn thiện các chính sách ưu đãi thuế nhằm thu hút đầu tư, bảo đảm mục tiêu bền vững tài khóa; kinh nghiệm của Việt Nam trong quản lý nợ công thận trọng và bền vững; mô hình và chức năng của Kho bạc Nhà nước Việt Nam trong bối cảnh quản lý tài chính công hiện đại; kinh nghiệm của Việt Nam về phát hành trái phiếu Chính phủ và quản lý danh mục trái phiếu; báo cáo tài chính nhà nước tại Việt Nam.

Cũng tại hội nghị, các nhà quản lý, cán bộ quản lý ngân sách và Kho bạc nhà nước Việt Nam có cơ hội được trao đổi, học và chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tài chính công với các quốc gia thành viên và các chuyên gia quốc tế.

PEMNA là mạng lưới học hỏi giữa các đồng nghiệp gồm cán bộ và chuyên gia về quản lý tài chính công trong khu vực. Được thành lập từ năm 2012 theo sáng kiến của Ngân hàng Thế giới, Bộ Tài chính và Chiến lược Hàn Quốc, với mục tiêu hỗ trợ các Chính phủ trong khu vực giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính công và nâng cao hiệu quả chi tiêu công, thông qua việc tạo ra diễn đàn trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tài chính công giữa các quốc gia trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Tin và ảnh: H. Lan