Khai mạc Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 9 

Xem với cỡ chữ
* Kết nạp 3 thành viên mới là Bangladesh, Na uy và Thụy Sỹ, nâng tổng số thành viên của ASEM lên con số 51 * Tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ Nhất * Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị và có bài phát biểu tại Phiên họp toàn thể lần thứ Nhất; hội kiến Tổng bí thư, Chủ tịch Nước Lào Choummaly Sayasone

Chiều 5.11, tại Thủ đô Vientiane, CHDCND Lào đã khai mạc trọng thể Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 9 (ASEM 9).

Tham dự có các nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các nước thành viên ASEM, Ủy ban châu Âu và Ban Thư ký ASEAN.

Tổng bí thư, Chủ tịch Nước Lào Choummaly Sayasone và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đã chủ trì lễ đón chính thức với các nghi thức trọng thị dành cho các nhà lãnh đạo, trưởng đoàn của các thành viên ASEM, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Tổng Thư ký ASEAN.

Trước khi diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEM 9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các nước thành viên ASEM, Ủy ban châu Âu và Ban Thư ký ASEAN đã chứng kiến lễ kết nạp 3 thành viên mới là Bangladesh, Na uy và Thụy Sỹ, nâng tổng số thành viên của ASEM lên con số 51. Đây là đợt mở rộng lần thứ 4 của ASEM, tiếp tục tạo thêm sức mạnh mới và vị thế mới cho Diễn đàn hợp tác Á- Âu vốn chiếm tới 55% GDP toàn cầu và đại diện cho khoảng 60% dân số thế giới.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng bí thư, Chủ tịch Nước Choummaly Sayasone nhấn mạnh, Hội nghị Cấp cao ASEM 9 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với hợp tác ASEM mà còn góp phần củng cố xu thế đối thoại, hợp tác và liên kết ở hai châu lục và trên thế giới, nhất là trong bối cảnh cục diện thế giới và ở hai khu vực đang có nhiều diễn biến nhanh chóng và phức tạp.

Trong phát biểu chào mừng, Thủ tướng Thongsing Thammavong khẳng định, với chủ đề Bạn bè vì hòa bình - Đối tác vì thịnh vượng, Hội nghị Cấp cao ASEM 9 sẽ tập trung trao đổi nhiều biện pháp quan trọng nhằm tăng cường hợp tác ASEM trong duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy phục hồi kinh tế và ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Sau lễ khai mạc Hội nghị ASEM 9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các nước thành viên ASEM, Ủy ban châu Âu và Ban Thư ký ASEAN đã tiến hành phiên họp toàn thể thứ Nhất với chủ đề Các vấn đề kinh tế - tài chính. Các nhà lãnh đạo thống nhất nhận định tình hình kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn, tăng trưởng chậm lại, cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ngày càng sâu sắc. Tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi giảm sút. Trong bối cảnh đó, các nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế giữa hai châu lục nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững, cân bằng và đồng đều, chú trọng hợp tác tài chính, tăng cường kết nối, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, giải quyết vấn đề việc làm, khôi phục lòng tin của thị trường, tăng cường minh bạch và cải cách hệ thống tài chính.

Hội nghị bày tỏ ủng hộ các biện pháp của Thượng đỉnh G20 ở Los Cabos về thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm, nhu cầu chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Hội nghị nhất trí tiếp tục đóng góp vào những nỗ lực cải cách quản trị kinh tế toàn cầu và các định chế tài chính quốc tế, nhất là Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới theo hướng nâng cao tiếng nói và vai trò của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, đồng thời ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và kết thúc thành công Vòng đàm phán Doha.

Phát biểu tại phiên họp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trước những thách thức toàn cầu đang nổi lên ngày càng gay gắt, nhu cầu gia tăng hợp tác và liên kết khu vực trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Thủ tướng đề xuất ASEM cần tạo động lực mới cho trụ cột hợp tác kinh tế của Diễn đàn thông qua phối hợp chặt chẽ hơn chính sách kinh tế - tài chính, triển khai mạnh mẽ hơn Kế hoạch hành động thuận lợi hóa thương mạiKế hoạch hành động xúc tiến đầu tư của ASEM; đồng thời làm sống động lại cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEM đã bị gián đoạn gần 10 năm qua. Trong quá trình hợp tác, ASEM cần quan tâm thỏa đáng các vấn đề phát triển, các chương trình kết nối khu vực và liên khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển và bảo đảm cân bằng lợi ích giữa các thành viên phát triển và đang phát triển. Các thành viên ASEM cũng cần đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm, hợp tác về chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển nền kinh tế xanh, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Với tiềm năng và vị thế của mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, ASEM cần tiếp tục ủng hộ và đóng góp để cải cách Quỹ Tiền tệ quốc tế và các định chế tài chính quốc tế theo hướng công bằng, dân chủ và hiệu quả hơn, phát huy vai trò của các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển. Thủ tướng chia sẻ quyết tâm của Việt Nam trong ổn định, lành mạnh hóa kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, đổi mới mô hình tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời đóng góp vào những nỗ lực phát triển chung của khu vực và thế giới.

+ Trước đó, trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị ASEM, ngay sau khi đến Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng bí thư, Chủ tịch Nước Lào Choummaly Sayasone.