Khai mạc Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN 2019 

Xem với cỡ chữ
Nằm trong khuôn khổ hợp tác thanh niên ASEAN, ngày 2.12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức khai mạc Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN 2019 với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới cho Cộng đồng ASEAN bền vững”.

Hội nghị diễn ra đến ngày 5.12, là một trong những chương trình quan trọng chuẩn bị cho chuỗi hoạt động dành cho thanh niên, trí thức trẻ trong năm 2020 khi Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN. Đây cũng là hoạt động chính thức nằm trong cơ chế hoạt động của Mạng lưới các nhà khoa học trẻ Đông Nam Á được Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN công nhận; góp phần hiện thực hóa Kế hoạch hành động thanh niên ASEAN 2020. Hội nghị có sự tham gia của 140 tiến sĩ, nhà khoa học trẻ của nước chủ nhà Việt Nam và các nước trong Cộng đồng ASEAN.

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia một số hoạt động chính như: Phiên làm việc toàn thể về vai trò của khoa học và công nghệ trong Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; các hội thảo chuyên đề về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, các sáng kiến đề xuất và khuyến nghị của các nhà khoa học trẻ nhằm phát triển khoa học và công nghệ trong khu vực ASEAN. Ngoài ra, các đại biểu các nước ASEAN dự hội nghị còn tham gia chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo khoa học trẻ.

Khẳng định một trong những ưu tiên quan trọng của ASEAN ở thời điểm này là bồi dưỡng các nhà lãnh đạo tương lai, nuôi dưỡng một thế hệ sáng tạo, đổi mới phát triển mạnh mẽ về kiến thức, sáng tạo và ứng dụng thực tiễn, Phó Tổng Thư ký ASEAN Kung Phoak nêu rõ, các nhà khoa học trẻ là trung tâm của nền kinh tế tri thức. Sự kết hợp giữa sự sáng tạo, sự tò mò, kiên trì, nhiệt huyết đã đưa các nhà khoa học trẻ tiến đến những khám phá tiên phong, những phát minh đột phá, qua đó làm thay đổi sâu sắc con người và cuộc sống trên phạm vi toàn cầu…

Hiền Hạnh