Hội thi ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2020 

Xem với cỡ chữ
“Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020” vừa chính thức được phát động với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo, khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước đề xuất các giải pháp tiên tiến ứng dụng AI phục vụ cuộc sống.
 

Hội thi với mục tiêu tuyên dương, tôn vinh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo xuất sắc và tiềm năng. Hội thi do UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì, Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị triển khai thực hiện, với sự phối hợp của các đơn vị: Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Tin học TP Hồ Chí Minh và Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh.

Hội thi được triển khai với 2 nhóm chính:  

Nhóm 1 – Cuộc thi Thử thách trí tuệ nhân tạo (AI-Challenge) với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo với giao thông thông minh” nhằm tìm kiếm các giải pháp hiệu quả cho các vấn đề đang được quan tâm nhằm phục vụ cuộc sống. Thí sinh tham dự nhóm này sẽ phát triển các thuật toán AI để giải quyết bài toán thực tế, ứng dụng phục vụ cho giao thông TP Hồ Chí Minh.  

Nhóm 2 – Sản phẩm Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI-Solution): đưa ra các giải pháp, sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong sản xuất, kinh doanh, giao thông, tài chính, y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp và phục vụ cộng đồng xã hội. Đối với các giải pháp nhóm này, khuyến khích theo các định hướng sau: Các sản phẩm, giải pháp đã được thương mại hóa; các công trình nghiên cứu khoa học đã được đóng gói, sẵn sàng chuyển giao hoặc đã được chuyển giao; các dự án khởi nghiệp sáng tạo đã được ứng đụng vào thực tế; các sản phẩm, giải pháp đã được ứng dụng trong công tác xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh.

Giá trị giải thưởng: Mỗi nhóm sẽ được trao giải thưởng với các mức như sau: Giải nhất: 100.000.000 đồng; Giải nhì: 30.000.000 đồng; Giải ba: 20.000.000 đồng. Số lượng giải thưởng của từng nhóm sẽ căn cứ theo đề xuất của Hội đồng giám khảo và Ban tổ chức sau khi xem xét, quyết định. Ngoài ra còn có các giải thưởng phụ: giải thưởng video clip ấn tượng; giải thưởng Poster được yêu thích nhất… và nhiều quyền lợi khác. 

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, Lê Quốc Cường cho biết, hội thi mong muốn tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giải quyết các bài toán được đặt ra trong bối cảnh thành phố đang tập trung đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh. Đồng thời, thông qua Hội thi tìm kiếm và xây dựng nguồn lực chất lượng cao tham gia quá trình xây dựng đô thị thông minh cho thành phố.

Đối tượng dự thi:

- Là các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức có dự án đổi mới sáng tạo ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong sản xuất, kinh doanh, giao thông, tài chính, y tế, giáo dục, nông nghiệp, phục vụ cộng đồng xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Thời gian tổ chức hội thi:

Nhóm 1:

- Thời gian thông báo về cuộc thi: từ 25.6.2020 đến 5.8.2020.

- Thời gian diễn ra vòng sơ tuyển: từ 5.8.2020 đến 15.8.2020

- Thời gian diễn ra vòng chung kết: từ 15.8.2020 đến 30.8.2020.

Nhóm 2:

-Thời gian nhận hồ sơ dự thi:  từ 25.6.2020 đến 31.7.2020;

-Thời gian diễn ra vòng sơ tuyển: ngày 1.8.2020 đến 15.8.2020

-Thời gian diễn ra vòng chung kết: từ 15.8.2020 đến 30.8.2020

Hồ sơ tham dự:

- Nhóm 1: Đăng ký thông tin tham dự qua cổng thông tin điện tử: 

                   http://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/dang-ky

- Nhóm 2: 

+ Bản đăng ký dự thi (điền tại website đăng ký http://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/dang-ky).

+ Bản mô tả sản phẩm dự thi theo mẫu tải về tại website:

                   http://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/dang-ky

+ Tập tin .pdf của Poster được thiết kế theo kích thước hình chữ nhật đứng (cao 1,3m x rộng 0.8m) giới thiệu ngắn gọn về bài toán giải quyết, công nghệ trí tuệ nhân tạo được dùng trong sản phẩm, điểm nổi bật của sản phẩm khi triển khai, ứng dụng;

+ Tập tin .mp4 của video clip ngắn (tối đa 5 phút) giới thiệu về nhóm tác giả, tóm tắt các tính năng và công nghệ trí tuệ nhân tạo của sản phẩm, cùng kết quả triển khai, ứng dụng trong thực tế;

+ Các minh chứng về tài sản trí tuệ, kết quả triển khai, kết quả ứng dụng, khả năng thương mại hóa, thu hút đầu tư, và các minh chứng khác để Ban giám khảo có thông tin đầy đủ về sản phẩm dự thi. 

 

 

Xuân Tùng