Hội thảo Giáo dục nghề nghiệp vì doanh nghiệp Việt Nam – Australia 

Xem với cỡ chữ
Trong khuôn khổ Tuần lễ Kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam, ngày 23.10, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra hội thảo kỹ năng nghề Việt Nam – Australia với chủ đề “Giáo dục nghề nghiệp vì doanh nghiệp” do Đại sứ quán Australia phối hợp cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội) tổ chức.

Hội thảo là dịp để các cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối, quảng bá giáo dục nghề nghiệp, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Australia và Việt Nam.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, sự kiện là một hoạt động trong chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ về giáo dục nghề nghiệp nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược trong các lĩnh vực đào tạo nghề; là cơ hội tốt để phía Việt Nam học hỏi kinh nghiệm của Australia về việc nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Sáng kiến tổ chức Tuần lễ Kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam còn là cơ hội cho các bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên hiểu rõ và thấy được giá trị của nghề nghiệp trong tương lai, từ đó chọn lựa giáo dục nghề nghiệp, xây dựng niềm đam mê theo đuổi nghề mình chọn.


Các chuyên gia bàn luận xoay quanh chủ đề "Giáo dục nghề nghiệp vì doanh nghiệp".

Theo ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội): ngày nay việc phát triển kỹ năng nghề, giáo dục nghề nghiệp là vấn đề quan trọng, cần thiết và cấp bách để phát triển kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Dự báo trong 10 năm tới, trên thế giới có khoảng 250 triệu lao động trẻ chịu ảnh hưởng bởi nhu cầu lao động có kỹ năng; lấy kỹ năng làm trung tâm để nâng cao năng suất lao động, góp phần tăng trưởng GDP của quốc gia hàng năm.
Việt Nam hiện đang tập trung mọi nỗ lực để xây dựng quốc gia khởi nghiệp, có năng lực cạnh tranh, tăng trưởng GDP và hướng đến mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình khá, phát triển trong tương lai. Chính vì thế, Việt Nam xác định phát triển giáo dục nghề nghiệp, kỹ năng nghề là chìa khóa quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững. Ông Trương Anh Dũng kỳ vọng Tuần lễ kỹ năng nghề và hội thảo lần này phía Australia sẽ chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong đào tạo, cách nhìn mới về giáo dục nghề nghiệp hướng đến giáo dục nghề nghiệp vì doanh nghiệp, thị trường lao động.

Theo bà Joanna Wood, Tham tán giáo dục Australia, giáo dục là nền tảng của mọi vấn đề trong xã hội, tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng hiểu rõ về giáo dục nghề nghiệp và phần lớn giới trẻ vẫn xem giáo dục nghề nghiệp là sự lựa chọn thứ hai nên Chính phủ Australia đã dành hơn 30 năm để làm thay đổi nhận thức và phát triển giáo dục nghề nghiệp. Đến nay, Australia được đánh giá là quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất trên thế giới. Từ kinh nghiệm tại Australia, bà Joanna Wood cho rằng giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghiệp ngày nay cần đa dạng các hình thức và ngành nghề, linh hoạt trong các nội dung đào tạo nhằm giúp học sinh, sinh viên học nhanh, tiếp cận tốt, kịp thời nắm bắt những kiến thức mới để bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại.

Chia sẻ từ những giá trị thực tiễn, ông Jimmy Phạm, nhà sáng lập “Know one, teach one” (KOTO – Biết một, dạy một) cho rằng ngày nay các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không chỉ trao cần câu cho học sinh, sinh viên mà cần trao cả cần câu công nghệ để giúp cho học sinh, sinh viên và người lao động tiếp cận nền công nghiệp mới. Cần tăng cường công tác phối hợp, liên kết đào tạo giữa các trường, trung tâm dạy nghề, doanh nghiệp và các trường đại học nhằm giúp sinh viên phát triển nhanh, học đúng nghề, tìm được việc làm thích hợp mà còn có cơ hội để nghiên cứu, học tập liên thông lên cấp đại học và cao hơn nữa.  

Theo ông Jimmy Phạm, đào tạo dạy nghề hiện tại và trong tương lai cần gắn kết hơn nữa giữa lý thuyết với kỹ năng, thực hành và cả ngoại ngữ. Việc làm này sẽ tạo thêm nhiều cơ hội làm việc, giúp học sinh, sinh viên phát triển năng lực toàn diện, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và sự phát triển của toàn cầu hay của một quốc gia.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm kế hoạch, nội dung đào tạo học sinh, sinh viên để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp; các giải pháp hợp tác, liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp nhằm nâng cao vị thế của giáo dục nghề nghiệp ngang bằng với giáo dục đại học. Các đại biểu cũng thảo luận xoay quanh các mô hình hợp tác cấp trường giữa Australia và Việt Nam; huy động doanh nghiệp tham gia xây dựng tiêu chuẩn kỹ năng nghề và đánh giá kỹ năng nghề quốc gia; vấn đề thu hút nữ giới tham gia học nghề.

Theo TTXVN