Hội nghị trực tuyến Cục trưởng Tác chiến quân đội các nước ASEAN lần thứ 10 (AMOM-10) 

Xem với cỡ chữ
Ngày 16.9, Hội nghị Cục trưởng Tác chiến quân đội các nước ASEAN lần thứ 10 (AMOM-10) với chủ đề Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thức ứng đã diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam Thái Đại Ngọc.

Tham gia hội nghị tại các điểm cầu có Cục trưởng Tác chiến quân đội các nước ASEAN.

Hội nghị AMOM-10 được tổ chức trước thềm Hội nghị Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) do Việt Nam chủ trì đăng cai, dự kiến diễn ra vào ngày 24.9. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhận vai trò nước chủ nhà AMOM; hội nghị được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, thể hiện sự chủ động thích ứng và quyết tâm của nước chủ nhà cũng như các nước ASEAN không để dịch bệnh cản trở tiến trình hợp tác của quân đội các nước.

Ảnh: Vân Phi

Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Cục Tác chiến Thái Đại Ngọc nhấn mạnh, Việt Nam lựa chọn chủ đề Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thức ứng với mong muốn sự hợp tác về quốc phòng, quân sự tiếp tục là yếu tố quan trọng trong bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định vì một ASEAN gắn kết, tự cường, ngày càng phát triển lớn mạnh hơn.

Tại hội nghị, các nước đã chúc mừng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN, trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng đã tổ chức thành công các hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN năm 2020; đồng thời đã kịp thời đề xuất, triển khai các sáng kiến trong phòng chống, kiểm soát Covid-19 cũng như các hoạt động hợp tác quốc phòng - quân sự ASEAN. Điều này thể hiện sự chủ động thích ứng và quyết tâm của nước Chủ tịch cũng như các nước ASEAN là không để cho dịch bệnh cản trỏe tiến trình hợp tác của các nước trong khối.

Các Trưởng đoàn cũng khẳng định, đại dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay đã tác động tiêu cực đến hoạt động hợp tác trên thực địa giữa quân đội các nước ASEAN. Tuy nhiên, khó khăn, thách thức cũng là dịp chứng tỏ sự tự cường, gắn kết và thích ứng của ASEAN, trong đó có lực lượng quân đội. Trong đối phó với các thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, quân đội mỗi nước đã thể hiện vai trò nòng cốt, vừa thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, vừa tham gia tích cực vào các nỗ lực chung của chính phủ và nhân dân, góp phần quan trọng trong kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Ảnh: Vân Phi

Các Trưởng đoàn nhất trí cho rằng, thời gian qua tiếp tục đánh dấu sự phát triển tích cực trong sự hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN, thể hiện qua việc tổ chức thành công các cuộc diễn tập trong khuôn khổ các nhóm chuyên gia ADMM+, giao lưu sĩ quan trẻ, giải bắn súng quân dụng các nước ASEAN. Đây là những hoạt động thiết thực và hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội các nước ASEAN.

Với vai trò là kênh tham mưu cho lãnh đạo quân đội các nước trong việc lập kế hoạch, chương trình hợp tác chung của quân đội các nước ASEAN, các đại biểu nhấn mạnh, sự hợp tác giữa các Cơ quan Tác chiến quân đội các nước ASEAN có ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, thời gian tới, Cơ quan Tác chiến quân đội các nước ASEAN cần tiếp tục tăng cường trao đổi về các vấn đề an ninh khu vực cùng quan tâm; thảo luận cách thức, biện pháp nhằm tăng cường trao đổi, phối hợp trong công tác lập kế hoạch để tạo ra sự chủ động cho quân đội mỗi nước khi triển khai các chương trình, kế hoạch hợp tác; qua đó nâng cao sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa Cơ quan Tác chiến quân đội các nước ASEAN.

Tại hội nghị, các Trưởng đoàn đã thống nhất Kế hoạch hoạt động 2 năm 2020 – 2022 để trình lên Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) thông qua.

Tin và ảnh: Vân Phi