Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2020 

Xem với cỡ chữ
Ngày 9.7, tại TP Đồng Hới, Quảng Bình, Cục Công thương địa phương, Bộ Công thương đã phối hợp với Sở Công thương tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XI năm 2020.

Theo báo cáo của Cục Công thương địa phương, năm 2019, tổng kế hoạch kinh phí khuyến công trên cả nước là 316,29 tỷ đồng, tổng kinh phí thực hiện 296,77 tỷ đồng. Trong đó, tổng kinh phí khuyến công thực hiện năm 2019 của 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung- Tây Nguyên là 64,47 tỷ đồng, đạt 95,27% so với kế hoạch năm (67,67 tỷ đồng), tăng 7,34% so với tổng kinh phí khuyến công thực hiện năm 2018 (60,06 tỷ đồng).

Thay mặt Bộ trưởng Bộ Công thương, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã tặng bằng khen cho 6 tập thể và 5 cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực Miền Trung – Tây Nguyên

Trong năm 2019, từ nguồn kinh phí từ khuyến công đã tổ chức đào tạo nghề cho 1.116 lao động, số lao động có việc làm đạt tỷ lệ trung bình 90%, lao động sau đào tạo có thu nhập ổn định. Hỗ trợ xây dựng được 14 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới, công nghệ mới. Hỗ trợ 195 cơ sở ứng dụng máy móc tiên tiến và tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các khâu sản xuất và xử lý ô nhiễm môi trường, trong đó có 8 đề án thí điểm xây dựng mô hình trình diễn áp dụng giải pháp sạch hơn; 13 cơ sở công nghiệp nông thôn được hỗ trợ đánh giá sản xuất sạch hơn. Bên cạnh đó, hỗ trợ tổ chức được 7 Hội chợ triển lãm hàng CNNT tiêu biểu cấp khu vực, tỉnh, huyện; hỗ trợ khoảng 970 gian hàng cho 580 lượt cơ sở CNNT tham gia…

6 tháng đầu năm 2020 nguồn vốn đầu tư chương trình khuyến công gần 20 tỷ đồng. Cục Công thương địa phương đã phối hợp với các tỉnh, địa phương rà soát, nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở CNNT để duy trì, ổn định sản xuất. Đồng thời tiếp tục tập trung hoàn thành kế hoạch năm của các dự án, đề án, chương trình như đã thực hiện ở năm 2019.

Toàn cảnh Hội nghị

Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Bình Phan Văn Thường cho biết, những năm qua, công tác khuyến công trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tổ chức bộ máy Trung tâm khuyến công đã được kiện toàn, chất lượng được cải thiện, quy mô và chất lượng của các đề án khuyến công được nâng cao góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo ở khu vực nông thôn và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tuy nhiên, hoạt động khuyến công vẫn còn bộc lộ một số khó khăn, cần phải tháo gỡ, điều chỉnh trong thời gian sắp tới.

“Hội nghị lần này là dịp để đánh giá tình hình thực hiện công tác khuyến công năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020. Từ đó, bàn bạc xây dựng phương hướng, biện pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ khuyến công năm 2020 và những năm tiếp theo. Tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, đẩy mạnh liên kết hợp tác để nâng cao chất lượng hoạt động và hiệu quả công tác khuyến công trên toàn khu vực”, ông Thường cho biết.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng lưu ý các đơn vị cần tiếp tục nâng cao năng lực, xây dựng đội ngũ cán bộ khuyến công theo hướng chuyên nghiệp. Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đề án khuyến công quốc gia năm 2020, bám sát diễn biến tình hình của cơ sở công nghiệp nông thôn, đặc biệt là các đối tượng tại vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh gặp vướng mắc trong triển khai tiến độ đề án, kịp thời báo cáo về Bộ Công thương để xem xét, giải quyết. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đối với hoạt động khuyến công và phát triển công nghiệp, thương mại.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công thương cho 6 tập thể và 5 cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Tin và ảnh: Hạnh Nhung