Hỗ trợ Chính phủ các nước triển khai thành công cam kết xây dựng cộng đồng 

Xem với cỡ chữ

Phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị PhóngTrưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, tại cuộc gặp Lãnh đạo ASEAN - AIPA 

Kính thưa Quý ngài Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 36,

Kính thưa Quý bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chủ tịch AIPA năm 2020,

Kính thưa các Quý ngài Nguyên thủ quốc gia, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội các nước thành viên AIPA cùng các quý bà, quý ông

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, ​​​​​​phát biểu tại cuộc gặp Lãnh đạo ASEAN – AIPA
Ảnh: Bùi Lâm Khánh

Tôi rất vinh dự được thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự và phát biểu tại cuộc gặp Lãnh đạo ASEAN - AIPA. Trước hết, tôi xin chúc mừng thành công của các hội nghị trong khuôn khổ năm ASEAN, năm AIPA với sự lãnh đạo, điều hành của ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Đặc biệt, sự phối hợp tin cậy giữa các nước thành viên ASEAN, thành viên AIPA. Cuộc gặp lần này thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Việt Nam là nước chủ nhà ASEAN, AIPA năm 2020; tinh thần đoàn kết, đồng thuận của các quốc gia thành viên ASEAN cùng nỗ lực vượt qua các khó khăn, thách thức trong thời gian vừa qua là đại dịch Covid-19, cũng như cùng nâng cao hơn nữa quyết tâm trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN.

Quốc hội Việt Nam đánh giá cao và đồng thuận với những bước phát triển tích cực của cộng đồng ASEAN thống nhất trong đa dạng và lấy lợi ích của người dân làm trung tâm. Tôi tin tưởng rằng, với vai trò Chủ tịch ASEAN của ngài Thủ tướng, vai trò Chủ tịch AIPA của bà Chủ tịch Quốc hội, cộng đồng ASEAN sẽ tiếp tục duy trì đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực; gắn kết với các đối tác; chủ động thích ứng và linh hoạt với những chuyển biến của tình hình.

Với vai trò Chủ tịch AIPA 2020, với sự chỉ đạo trực tiếp, trách nhiệm cao của bà Chủ tịch, Quốc hội Việt Nam đang chủ động, tích cực, khẩn trương chuẩn bị nội dung chủ đề của Đại hội đồng AIPA 41; bố trí lịch họp; nghiên cứu cách thức tổ chức họp để tổ chức thành công các hội nghị trong khuôn khổ năm Chủ tịch AIPA; chúng tôi đang chuẩn bị Hội nghị Hội đồng tư vấn phòng, chống ma túy AIPACODD 3 sẽ tổ chức vào ngày 29.6.2020; các nội dung trung tâm về các sáng kiến thúc đẩy quan hệ đối tác nghị viện về văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững. Chúng tôi mong rằng với sự ủng hộ, đồng thuận của các nghị viện thành viên, năm Chủ tịch AIPA 2020, Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 sẽ được tổ chức thành công tốt đẹp, thể hiện đúng tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng của ASEAN.

Tôi đánh giá cao nội dung bản thông điệp của Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, đồng thời xin bày tỏ mong muốn AIPA tiếp tục phát huy vai trò là một đối tác quan trọng của ASEAN; thúc đẩy hợp tác, đối thoại nghị viện, chia sẻ thông tin; phối hợp triển khai và đồng thuận với chương trình xây dựng cộng đồng ASEAN, trong đó có vai trò quan trọng của Tổng thư ký ASEAN, Tổng thư ký AIPA, vì AIPA thể hiện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong quá trình xây dựng, ban hành chính sách hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, không một ai bị bỏ lại phía sau.

Tôi đề nghị các vị lãnh đạo ASEAN, AIPA sẽ quan tâm phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của Diễn đàn nữ nghị sĩ AIPA; đề nghị thành lập Diễn đàn nghị sĩ trẻ AIPA. Tôi tin rằng với một tiến trình phát triển mới của ASEAN, AIPA sẽ ngày càng đổi mới, gắn kết với ASEAN, hỗ trợ Chính phủ các nước triển khai thành công các cam kết xây dựng cộng đồng, trong đó có trách nhiệm của Việt Nam, góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Chúc quý ngài Thủ tướng, quý Bà Chủ tịch và các vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

_________

* Đầu đề do Báo Đại biểu Nhân dân đặt