Hiệp thương cơ cấu nhân sự đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND  

Xem với cỡ chữ
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử ĐBQH Khóa XIV, đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021. Hội nghị có sự tham gia, góp ý kiến của đại diện các tổ chức thành viên, lãnh đạo MTTQ các quận, huyện, ngành, tổ chức chính trị, xã hội.

Đa số ý kiến thống nhất số lượng 30 người được Trung ương phân bổ cho Hà Nội để bầu cử và thống nhất đề xuất hiệp thương số lượng 60 người để bầu cử. Các ý kiến đề nghị bổ sung thêm chỉ tiêu cho Hiệp hội Doanh nghiệp ngoài quốc doanh, 1 chỉ tiêu cho Hội Phật giáo Việt Nam, 1 chỉ tiêu cho tổ chức chính trị - xã hội nghề nghiệp; tăng số lượng người tái cử, thêm 2 chỉ tiêu cho công an, tòa án, đại biểu dân tộc, đại biểu tôn giáo, đại biểu doanh nghiệp nhưng không phân biệt nhà nước hay ngoài nhà nước.


Đoàn chủ tịch điều hành hội nghị

Đại biểu cũng đề nghị tinh thần hiệp thương và số người ứng cử không quá coi trọng số lượng, thành phần của Trung ương phân bổ bao nhiêu, Hà Nội giới thiệu mấy đại biểu mà phải chú trọng chất lượng đại biểu ứng cử, bảo đảm tính đại diện, tiêu biểu, trí tuệ để nhân dân lựa chọn, bầu vào các cơ quan dân cử.

 Về số lượng người ứng cử đại biểu HĐND TP, Phó chủ tịch HĐND TP Hà Nội Lê Văn Hoạt cho biết, số lượng đại biểu được bầu là 105 người, trong đó đại biểu nữ bảo đảm ít nhất là 35%; người ngoài Đảng phấn đấu trên 10%; đại biểu trẻ (dưới 35 tuổi) trên 15%; đại biểu tái cử trên 30%; đại biểu dân tộc ít người 1 - 2 người; người tự ứng cử dự kiến 5 người.

 Hội nghị đã thống nhất danh sách 105 người ứng cử đại biểu HĐND. Tuy nhiên, hội nghị đề nghị tăng thêm 9 chỉ tiêu. Trong đó, đề nghị cụ thể hóa, xem xét thêm chỉ tiêu của 8 hội: Hiệp hội Công thương, Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài, Đoàn Luật sư, Hội Luật gia, Hội Người khuyết tật, Hội Cựu giáo chức, Hội Đông y, Hội Y học, mỗi hội thêm 1 chỉ tiêu và Đạo Tin lành; Tổng công ty Hanel; Công ty Việt Hà 1 chỉ tiêu. Đồng thời, đề nghị cụ thể hóa 25 chỉ tiêu doanh nghiệp cổ phần và tư nhân. Quy định rõ thêm về tuổi tham gia ứng cử; thêm đơn vị tin học truyền thông; xem lại những hội trực thuộc hiệp hội, đề nghị phân chỉ tiêu thẳng vào các hội của hiệp hội; đề nghị xem xét kỹ thêm về tỷ lệ nam, nữ và cụ thể hóa chỉ tiêu của lực lượng vũ trang và công an.

Minh Vũ
Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
30,8°С
TP. Hạ Long
30,8°С
Nha Trang
30,4°С
Vũng Tàu
28,2°С