Chống rác thải nhựa

Hành động cấp bách 

Xem với cỡ chữ
Trong Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa, sáng 9.6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi mọi người dân Việt Nam ngay từ bây giờ hãy thực hiện từ những hành động nhỏ nhất, phân loại rác thải tại nguồn, thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa và túi nilon, góp phần bảo vệ môi trường sống cho chúng ta và thế hệ mai sau.

13 triệu tấn rác nhựa thải ra đại dương mỗi năm

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, hiện nay trên thế giới cứ mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm 5.000 tỷ túi nilon được tiêu thụ. Lượng rác nhựa do con người thải ra mỗi năm đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó 13 triệu tấn rác nhựa trôi nổi, đổ ra đại dương.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đi bộ đồng hành tại phố đi bộ khu vực Bờ hồ Hoàn Kiếm để cổ vũ, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa

Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và sự chung tay, vào cuộc của mỗi người dân, chúng ta sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thành công mục tiêu kiểm soát, ngăn chặn tiến tới không còn rác thải nhựa, góp phần cải thiện môi trường cho phát triển bền vững đất nước, đóng góp trách nhiệm cùng các quốc gia bảo vệ Hành tinh xanh sạch đẹp của chúng ta...”

Thủ tướng Chính phủ NGUYỄN XUÂN PHÚC

Ở Việt Nam, theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa, túi nilon cũng rất nghiêm trọng. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có lượng rác thải nhựa “khủng” nhất, trung bình thải ra khoảng 80 tấn nhựa, túi nilon mỗi ngày. Riêng TP Hồ Chí Minh, mỗi năm có khoảng 250 nghìn tấn chất thải nhựa được thải ra, trong đó 48 nghìn tấn được chôn trong các bãi chôn lấp (đa số là nhựa có giá trị thấp) chiếm 19,2%; còn lại được tái chế hoặc thải trực tiếp ra môi trường.

Điều đáng nói, công nghệ tái chế nhựa được sử dụng ở các thành phố lớn quá ít và lạc hậu, chi phí cao, gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, hoạt động tái chế chất thải nhựa chưa được tổ chức với quy mô lớn, chủ yếu do doanh nghiệp nhỏ thực hiện nên hiệu quả thấp. Trong khi đó người dân ngày càng quen dùng túi nilon, đồ dùng nhựa một lần. Chính vì thế, việc xử lý rác thải nhựa thêm khó khăn.

Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra cho hay, mỗi năm thế giới có khoảng 4,8 - 12,7 triệu tấn rác thải nhựa từ lục địa đổ vào các đại dương. Kết quả nghiên cứu cho thấy, Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về lượng rác thải nhựa ra biển, với 0,28 - 0,73 triệu tấn mỗi năm (tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của thế giới).

“Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng”, ông Kamal Malhotra cảnh báo.

Vì một Việt Nam trong lành, phát triển bền vững

Trong bài phát biểu tại Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP Hà Nội và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức sáng qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Thời gian qua, Việt Nam tích cực đề xuất các sáng kiến và tham gia các cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để giải quyết rác thải nhựa. Chúng ta cũng đã ban hành và thực thi nhiều chính sách, quy định liên quan trực tiếp đến quản lý chất thải rắn, đặc biệt là nhựa và túi nilon, như: Luật Bảo vệ môi trường, Luật Thuế bảo vệ môi trường, Nghị định về quản lý chất thải; Chiến lược quốc gia về xử lý chất thải rắn; Chỉ thị 27/2018 của Thủ tướng về tăng cường quản lý đối với phế liệu nhập khẩu, bao gồm nhựa phế liệu.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện chính sách, chiến lược để kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa trong sinh hoạt, quản lý chất thải rắn; thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, trong đó chú trọng giảm thiểu, tăng cường tái chế, tái sử dụng, tận dụng tối đa giá trị của rác thải nhựa cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, ngày 23.4.2019 Thủ tướng đã có thư gửi các cơ quan, chính quyền các địa phương, doanh nghiệp và người dân cả nước kêu gọi chung tay hành động chống rác thải nhựa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Giải quyết ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm do rác thải nhựa và túi nilon gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự chung tay của các cấp, các ngành, của toàn xã hội và của mỗi người. Để người dân Việt Nam hiện tại và các thế hệ tương lai được sống trong môi trường trong lành, an toàn và bền vững, ngay từ bây giờ chúng ta cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa, không tuyên truyền suông, không vận động chay...

Thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành phố, cơ quan trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể… quan tâm, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa. Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp nâng cao trách nhiệm xã hội, chung tay chống rác thải nhựa, tích cực tham gia phân loại, thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khu du lịch, dịch vụ, khách sạn… không sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; khuyến khích người mua sắm tự mang bao bì, túi đựng sử dụng nhiều lần, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

 “Chúng ta cần có quyết tâm chính trị cao, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống, xử lý, giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, thực hiện phương châm: Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ đề ra mục tiêu: Phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, chợ, siêu thị ở các đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Mỗi người dân, từng cộng đồng dân cư ngay từ bây giờ hãy thực hiện từ những hành động nhỏ nhất, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa và túi nilon góp phần bảo vệ môi trường sống cho chúng ta và các thế hệ mai sau,  vì một Việt Nam với môi trường trong lành, an toàn và phát triển bền vững.

CHÍ TUẤN