Hàn Quốc nỗ lực ngoại giao con thoi 

Xem với cỡ chữ
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27.5 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hoàn toàn và trông đợi hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Phát biểu trên của ông Moon được đưa ra một ngày sau khi hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên có cuộc gặp bất ngờ tại làng Bàn Môn Điếm, thuộc khu phi quân sự biên giới giữa hai miền Triều Tiên. Đây là cuộc gặp thứ hai giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim trong một tháng qua, trong bối cảnh Seoul đang nỗ lực làm cầu nối nhằm thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên. Theo Thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, tại cuộc gặp vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã thẳng thắn trao đổi quan điểm về thực thi Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27.4 cũng như để có hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công.

Ông Moon cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã liên lạc với ông ngày 25.5 và hai bên nhất trí gặp mặt tại Bàn Môn Điếm. Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim vẫn hy vọng, cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra ngày 12.6 tới tại Singapore đúng như kế hoạch. Tuy nhiên, ông Kim cũng quan ngại về việc Mỹ có đáng tin tưởng trong lời hứa bảo đảm chính quyền Triều Tiên vẫn tồn tại sau khi từ bỏ vũ khí hạt nhân. Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc đã chuyển thông điệp của Tổng thống Trump khẳng định, Mỹ sẽ bảo đảm sự tồn tại của chính quyền Bình Nhưỡng và cung cấp sự hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Tổng thống Moon Jae-in hy vọng, có thể tiến hành cuộc gặp Thượng đỉnh ba bên Hàn Quốc - Mỹ - Triều Tiên sau đó.

Trước đó, sau khi Washington ngày 25.5 tuyên bố hủy cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập cuộc họp khẩn với đội ngũ cố vấn vào lúc nửa đêm, nhằm xem xét và đối phó với diễn biến mới nhất này. Trong lá thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Mỹ tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên vì cho rằng chưa phải thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc gặp, trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp đưa ra tuyên bố gây tức giận và thù địch nhằm vào Mỹ. Dù vậy, ông Trump vẫn bày tỏ mong muốn được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên và sẵn sàng nhận điện thoại hoặc thư nếu ông Kim Jong-un thay đổi ý kiến. Sau đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định, nhà lãnh đạo Kim sẵn sàng gặp ông Trump “bất cứ lúc nào”.

Việc Mỹ hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên được xem là gáo nước lạnh dội vào nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thời gian qua, nhằm thúc đẩy bình thường hóa quan hệ liên Triều cũng như phi hạt nhân hóa và mang lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Trước đó, ngày 23.5, ông Moon đến Washington, D.C để gặp ông Trump, với sứ mệnh chính là bắc cầu cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra đúng kế hoạch.

N.An