Hàn - Trung tham vấn Nhật về nới lỏng hạn chế nhập cảnh 

Xem với cỡ chữ
Hàn Quốc và Trung Quốc mới đây đã đề xuất với Nhật Bản về việc nới lỏng kiểm soát biên giới đối với khách du lịch, nhằm mở lại hoạt động kinh doanh giữa các nước.

Tờ Yomiuri đưa tin, Trung Quốc đã bắt đầu cấp phép nhập cảnh đối với người Hàn Quốc vào nước này vì mục đích kinh doanh, với điều kiện những người nhập cảnh phải thực hiện xét nghiệm các chuỗi phản ứng Polymerase (PCR) trước khi rời Hàn Quốc. Trung Quốc chỉ cho phép nhập cảnh đối với những hành khách có kết quả âm tính hay có giấy tờ chứng minh không bị nhiễm SAR-CoV-2. Hàn Quốc cũng đưa ra những yêu cầu tương tự đối với người Trung Quốc.

Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn thận trọng khi đưa ra quyết định nới lỏng hạn chế biên giới vào thời điểm nước này đang thiếu dụng cụ thử nghiệm dành cho khách du lịch. Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã chấp thuận cho phép sử dụng bộ xét nghiệm có thể phát hiện kháng nguyên SAR-CoV-2 trong vòng 15 - 30 phút, nhằm cải thiện hệ thống xét nghiệm khi nhu cầu về một phương pháp nhanh và đơn giản ngày càng cao.

Hôm 14.5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông báo dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 39/47 tỉnh, thành phố của nước này, nhưng 7 khu vực và những trung tâm đô thị như Tokyo và Osaka, chiếm một phần ba nền kinh tế của Nhật Bản, sẽ vẫn duy trì tình trạng hạn chế cho đến khi dịch bệnh tại đây được kiểm soát. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản, trong cuộc họp trực tuyến hôm 15.5, Bộ trưởng Y tế của cả ba nước đã đồng ý chia sẻ thông tin, dữ liệu, cũng như chuyên môn về vấn đề lây nhiễm Covid-19 một cách minh bạch.

Liên quan tới vấn đề nới lỏng các hạn chế, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Motegi Toshimitsu cho biết, Nhật Bản cần phải kiểm soát tốt các ổ dịch trong nước và theo dõi tình hình dịch bệnh ở quốc gia khác trước khi cân nhắc nới lỏng hạn chế biên giới, song những giới hạn đối với người đi lại vì mục đích kinh doanh hay chuyên gia thì cần được nới lỏng. Nhật Bản cũng đang cân nhắc chia thành 10 nhóm nước được chấp thuận du lịch tới nước này, đồng thời hy vọng các nước sẽ phối hợp.

Nhật Bản đã ghi nhận hơn 16.000 trường hợp nhiễm Covid-19, con số này thấp so với hầu hết quốc gia công nghiệp hóa hay phát triển như Mỹ, nhưng Nhật Bản cũng phải chịu tổn thất rất lớn khi Tokyo đã lỡ mất cơ hội đăng cai Thế vận hội mùa hè năm nay.

Như Ý