Hải Phòng lập 6 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn giáp ranh với Hải Dương 

Xem với cỡ chữ
Ngày 14.8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì cuộc họp với các ngành, địa phương, đơn vị về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Quang cảnh cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết, đến nay Hải Phòng vẫn chưa có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Tuy nhiên, tỉnh Hải Dương, địa phương lân cận với thành phố đã có 4 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, do đó, nguy cơ dịch xâm nhiễm vào Hải Phòng là rất cao. Lượng người dịch chuyển từ Hải Dương sang Hải Phòng lao động, kinh doanh hàng ngày rất lớn. Thành phố cần khẩn trương có các biện pháp ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ địa phương lân cận như lập chốt ra vào thành phố để kiểm soát, khai báo y tế, cảnh báo người dân không có việc thì không di chuyển sang Hải Dương; rà soát những người từ Hải Dương về Hải Phòng từ ngày 15.7 đến nay, kiểm tra sức khỏe, cần thiết thì làm xét nghiệm, ...

Bên cạnh đó, để kiểm soát số người Hải Dương sang làm việc tại Hải Phòng, TP cần đề nghị các khu công nghiệp, khu kinh tế lập danh sách người lao động đến từ Hải Dương; theo dõi chặt chẽ, bố trí cơ sở lưu trú cho công nhân đến từ Hải Dương, ít nhất trong 15 ngày tới.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam kết luận tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam nhấn mạnh Hải Dương là địa phương giáp ranh đang có những diễn biến phức tạp về dịch bệnh, do vậy công tác phòng chống dịch của thành phố cần nâng lên ở mức cao hơn nữa nhằm ngăn chặn dịch xâm nhiễm vào địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Công an thành phố chủ trì, phối hợp với lực lượng quân đội, y tế thành lập 6 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ để kiểm tra về y tế người dân vào thành phố trên cơ sở tạo thuận lợi trong giao thương, tránh tính trạng ngăn sông, cấm chợ.

Giao UBND các huyện có các bến đò, phà ngang sông kết nối với tỉnh Hải Dương thành lập các chốt kiểm soát giám sát về y tế. Yêu cầu người dân không đến những vùng có dịch và hạn chế đến những vùng không có dịch. Ngoài tạm dừng hoạt động của các điểm kinh doanh karaoke, vũ trường thì các quán bar, game, Internet, masage, tẩm quất cũng sẽ tạm dừng hoạt động; không tụ tập 20 người, giữ khoảng cách tối thiểu 1m, đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Giao Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đề xuất nguồn kinh phí để khẩn trương mua sắm đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết phục vụ phòng chống dịch. Ngành Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải, nhất là với các vùng có dịch, bảo đảm các quy định phòng dịch…

Nguyên An