Hà Tĩnh ra mắt phòng xét nghiệm chẩn đoán Covid-19, lấy mẫu diện rộng 

Xem với cỡ chữ
Sáng 26.3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt Phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra phòng xét nghiệm

Được sự cho phép của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã triển khai các bước để thành lập phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR. Phòng xét nghiệm cấp II có hệ thống áp lực âm cũng được nâng cấp, bảo đảm an toàn cao nhất khi xét nghiệm; dự trù trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm. Đơn vị tiến hành lắp đặt 1 máy tách chiết tự động 12 mẫu/lần, chạy trên máy Realtime Rotogen sẵn có của đơn vị, công suất 24 mẫu/ngày. 7 cán bộ đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn tại chỗ và cấp chứng chỉ đào tạo, 3 cán bộ được Viện Y học dự phòng Quân đội tập huấn xét nghiệm nhanh Covid-19 trên sinh phẩm Hàn Quốc.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cũng được Bộ Y tế và Công ty Việt Á hỗ trợ cho mượn 1 máy Realtime PCR 96 giếng, giúp cho việc xét nghiệm gối đầu mẫu tăng công suất nếu tách chiết tự động 48 mẫu/ngày. Dự kiến, tỉnh Hà Tĩnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 trên diện rộng khoảng 10.970 mẫu. Hiện nay, trong các khu cách ly của tỉnh Hà Tĩnh có hơn 3.700 người và dự kiến trong những ngày tới sẽ tiếp tục gia tăng; vì vậy việc lấy mẫu, sàng lọc là hết sức cần thiết, quan trọng cho công tác phòng dịch.

Từ ngày 26.3, cơ quan chức năng Hà Tĩnh sẽ lấy mẫu xét nghiệm đối với người nhập cảnh từ ngày 1.3 trên địa bàn tỉnh và người đi từ vùng dịch về có sốt, ho, khó thở để phát hiện sớm trường hợp nhiễm Covid-19, cách ly và điều trị sau khi có kết quả xét nghiệm. Theo kế hoạch, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh sẽ lấy mẫu xét nghiệm 2 lần cho những người đang cách ly tập trung, tương đương hơn 7.400 mẫu.

Vân Phi