Sẽ cấm triệt để...!

Không có "ngoại lệ", năm nay, chuyện sách giáo khoa, sách tham khảo lại trở thành đề tài "nóng", đặc biệt, sách tham khảo trở nên rất "bức xúc", dù trên danh nghĩa, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quy định rất rõ.

Vì sao lại "vênh"?

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo với Bộ Giao thông - Vận tải về việc kiểm tra, giám sát công tác thu phí đối với trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Km997 + 639 Quốc lộ 1, tỉnh Quảng Nam thuộc dự án thành phần 2 đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Km987 - Km1027 theo hình thức hợp đồng BOT.

Làm ngơ cho lâm tặc?

Có đi ngược mục tiêu?

Năm học 2020 - 2021 là năm học đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 1, đánh dấu thời điểm cải cách, đổi mới giáo dục của Việt Nam. Đây là năm học được đặt nhiều kỳ vọng sẽ khắc phục được tình trạng nặng về truyền thụ kiến thức, chú trọng đến phát triển năng lực học sinh. Trải qua gần 3 tuần của năm học mới, chưa thể đánh giá chương trình, sách giáo khoa mới đã hoàn thành mục tiêu trên hay chưa, nhưng đã có nhiều nỗi lo xuất hiện ở phụ huynh có con học lớp 1.

Cùng lắm là bị phạt...

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), hiện có ít nhất 27.709 căn nhà thuộc 63 dự án bị "treo" sổ hồng. Con số này sẽ là 30.402 căn nếu tính cả căn hộ dạng officetel... Đây mới chỉ là ở TP Hồ Chí Minh, nếu thống kê trên cả nước, nhất là ở các thành phố lớn, con số này chắc chắn còn lớn hơn rất nhiều.

Có bảo đảm sử dụng đúng mục đích?

Học sinh đến lớp, đến trường là để học tập nên đương nhiên những gì được phép mang vào lớp phải phục vụ mục đích học tập hoặc hỗ trợ cho việc học. Vậy nên dễ hiểu khi dư luận có nhiều ý kiến khác nhau về việc Thông tư 32 ban hành Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông nhiều cấp học cho phép học sinh dùng điện thoại di động trong giờ học nhằm phục vụ mục đích học tập, với sự đồng ý của giáo viên...

Vẫn còn tham nhũng trong cơ quan chống tham nhũng

Trong Báo cáo thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020, Ủy ban Tư pháp chỉ ra một thực tế đáng buồn, đó là vẫn còn tình trạng tham nhũng ngay trong chính các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan tư pháp, cơ quan có chức năng chống tham nhũng.

Ứng xử với sông Tô Lịch

Chấm dứt tình trạng chạy theo phong trào

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc triển khai Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2008 - 2018 góp phần quan trọng hoàn thiện hệ thống pháp luật và phát triển hạ tầng, cơ sở vật chất, công nghệ và nguồn nhân lực. Sản lượng, giá trị của ngành chăn nuôi luôn thuộc top đầu trong khối nông nghiệp, đáp ứng cơ bản nhu cầu các loại thực phẩm thiết yếu như thịt, trứng, sữa... cho tiêu dùng trong nước và gia tăng xuất khẩu.

Đừng để “nhờn” luật

Phần lớn các bản án hành chính chậm được thi hành mà người phải thi hành án là UBND, Chủ tịch UBND. Đây là thực trạng được Ủy ban Tư pháp chỉ ra trong báo cáo thẩm tra sơ bộ các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án trong Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Với những bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật, việc cá nhân, cơ quan không chịu thi hành án liệu có bảo đảm tính tôn nghiêm của pháp luật hay không?

Đừng để doanh nghiệp phải “bội tín” bất đắc dĩ!

Có nhiều doanh nghiệp bất động sản có năng lực về tài chính muốn được nộp tiền sử dụng đất để làm “sổ hồng” (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác khác với đất) cho cư dân nhưng vướng nhiều rào cản. Chỉ vì khó khăn trong nộp tiền sử dụng đất đã vô hình trung đẩy một số doanh nghiệp làm ăn chân chính rơi vào tình trạng “bội tín” với khách hàng một cách “bất đắc dĩ”.