Giúp việc, thợ hồ, phụ hồ... được TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng 

Xem với cỡ chữ
Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt việc bổ sung hỗ trợ lao động tự do làm các nghề: giúp việc, tiếp viên hàng không, thợ hồ, phụ hồ... mỗi người 1 triệu đồng/tháng. Đây là những đối tượng nằm ngoài danh sách 6 ngành nghề đã được Chính phủ hỗ trợ theo Nghị định 15.

Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh Lê Minh Tấn cho biết, mặc dù dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát tốt, nhưng nhóm lao động tự do trên địa bàn vẫn đang chịu ảnh hưởng và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, việc bổ sung hỗ trợ nhóm lao động tự do ngoài 6 ngành nghề, công việc đã nêu trong Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ là thực sự cần thiết, qua đó giảm bớt một phần gánh nặng, khó khăn trong cuộc sống của người dân.

Chú thích ảnh
Người lao động khó khăn tại quận Thủ Đức nhận hỗ trợ trong mùa dịch bệnh COVID-19 vừa qua

"Sau khi rà soát, xác định tiêu chí đối tượng, điều kiện hỗ trợ, phân nhóm ngành nghề, công việc của người lao động tự do bị mất việc làm, Sở đã đề nghị mở rộng việc hỗ trợ tới nhiều nhóm công việc khác nhau như: Người làm công việc quét dọn, giúp việc gia đình thuê, bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê, bán hàng và trợ giúp bán hàng thuê, xử lý hạt giống để nhân giống, đốn lá lợp nhà, đánh bắt thủy sản ven biển và nội địa, thợ hồ, phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc, thợ phụ - tự làm hoặc làm theo nhóm; tài xế, phụ xe, lơ xe, tiếp viên hàng không, nhân viên làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải, làm hàng thủ công mỹ nghệ, làm đẹp, thể thao, giải trí...", ông Lê Minh Tấn nói.

Theo thống kê của UBND 24 quận, huyện, hiện thành phố có khoảng 89.300 lao động tự do thuộc các nhóm ngành nghề với khoảng 280 tên gọi công việc khác nhau đang bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Mức hỗ trợ được đề xuất là 1 triệu đồng/người/tháng, chi theo hằng ngày, tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch và việc làm của người lao động nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6. Nguồn kinh phí thực hiện trích từ ngân sách TP Hồ Chí Minh.

Theo baotintuc.vn