Tính đa dạng trong tuyển dụng nhân viên Văn phòng Nghị viện Canada

Giữa lo ngại và thực tế 

Xem với cỡ chữ
Nỗ lực thúc đẩy đa dạng về nhân khẩu trong đội ngũ nhân viên Văn phòng Nghị viện chắc chắn dẫn đến sự hoài nghi và lo âu của cả nhân viên và nhà quản lý. Họ e ngại rằng chi phí cho việc tuyển dụng bình đẳng là quá cao, không những làm đảo ngược tình trạng phân biệt đối xử, hạ thấp các tiêu chuẩn tuyển dụng mà còn có thể khiến cơ quan tuyển dụng phải từ bỏ các nguyên tắc quan trọng. Tuy nhiên, đây chỉ là những lo ngại phi thực tế.

Bảo đảm tính đa dạng trong đội ngũ nhân viên Văn phòng là bảo đảm tính đại diện công bằng, lưu ý đến các nhóm thiểu số chịu thiệt thòi trong lực lượng lao động nói chung, đối xử công bằng với các nhóm, chú ý đến đặc điểm khác nhau khi nhận họ vào làm. Một số ví dụ như cơ cấu lại trách nhiệm công việc, chuyển đổi lịch làm việc, cung cấp thiết bị kỹ thuật hoặc điều chỉnh nơi làm việc. Đôi khi, những yêu cầu điều chỉnh này là không đáng kể và không tốn kém. Ví dụ, một người ngồi xe lăn có thể cần dùng bàn cao hơn một vài xentimét hoặc hành lang không có vật cản để dễ di chuyển. Sắp xếp công việc linh hoạt là lợi thế đặc biệt có thể giúp đôi bên cùng có lợi. Ví dụ khác là cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ hoặc người lớn tuổi, người lao động sẽ ít căng thẳng và vui vẻ hơn, có năng suất làm việc cao hơn và hài lòng hơn với công việc.

Tương tự, tâm lý phổ biến trong đội ngũ nhân viên hiện tại không thuộc nhóm được ưu tiên là khi Văn phòng ưu tiên cho các nhóm khác thì họ có nguy cơ bị mất việc làm hay không. Lo lắng này không có cơ sở. Tăng cường tính đa dạng và công bằng trong tuyển dụng không có nghĩa là chỉ những người thuộc nhóm thiệt thòi sẽ được tuyển dụng và cũng không phải hạ thấp tiêu chuẩn tuyển dụng. Thay vào đó, cần bảo đảm các tiêu chuẩn công bằng cho mọi người, giải phóng nơi làm việc khỏi những quy tắc và truyền thống đã lỗi thời làm mất đi các giá trị và nhân tài trình độ. Bằng cách mở rộng nguyên tắc tuyển dụng, điều này có thể thu hút nhiều ứng viên có trình độ và chuyên môn, không chỉ đáp ứng, mà còn vượt xa tiêu chuẩn tuyển dụng.


Tất nhiên, đây không phải nhiệm vụ dễ dàng. Chẳng hạn như Văn phòng Hạ viện không thể bỏ đi yêu cầu cơ bản về song ngữ trong công việc. Đối với các nhóm dân tộc thiểu số, điều này là một trở ngại nghiêm trọng. Tuy nhiên, Văn phòng Hạ viện Canada nhận thấy rằng, thông qua phương pháp tuyển dụng sáng tạo, cơ quan này có cơ hội tốt hơn trong tuyển dụng ứng viên đã thông thạo cả hai ngôn ngữ chính.

Hạ viện cũng như Văn phòng Hạ viện còn nhiều việc phải làm. Mặc dù đã có các sáng kiến tích cực để phân tích tình hình, nâng cao ý thức cho các quan chức Văn phòng Nghị viện cũng như nhân viên Văn phòng về mục tiêu bảo đảm tính đại diện công bằng, Văn phòng Nghị viện còn phải nỗ lực hơn nữa để bảo đảm bộ máy hoạt động hiệu quả hơn, thực sự là cơ quan giúp việc tốt cho các nghị sĩ.

Nếu Văn phòng Nghị viện Canada thành công thúc đẩy tính đa dạng trong đội ngũ nhân viên, sẽ mang lại lợi ích to lớn. Bộ máy giúp việc cho Nghị viện sẽ hoàn thiện hơn, các nghị sĩ sẽ được phục vụ tốt hơn, nhân viên từ các nhóm thiểu số được tạo cơ hội làm việc sẽ có đóng góp tối đa tiềm năng. Cuối cùng, việc xây dựng lực lượng lao động đa dạng, năng động và tiêu biểu sẽ giúp nâng cao hiệu suất và độ tin cậy của tổ chức Nghị viện mà Văn phòng là cơ quan có nhiệm vụ giúp việc, tham mưu.

Tố Quyên