Giao thoa Á – Âu trên sân khấu múa đương đại 

Xem với cỡ chữ
Từ ngày 24 - 28.9, tại Nhà hát Tuổi trẻ, 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội diễn ra Liên hoan múa đương đại châu Âu gặp châu Á lần thứ 4. Khán giả được thưởng thức các tác phẩm múa đương đại mới được dàn dựng, với phong cách đa dạng đến từ Bỉ (Wallonie -Bruxelles), Đức, Pháp, Nhật Bản, Thụy Điển, Phần Lan và Việt Nam. Đặc biệt, sẽ có các tác phẩm hợp tác giữa nghệ sỹ Đức và Bỉ với nghệ sỹ Việt Nam, trong đó có 1 vở múa đơn.

Liên hoan múa đương đại châu Âu gặp châu Á là sáng kiến của Hiệp hội các Viện văn hóa và Đại sứ quán các nước châu Âu tại Hà Nội (EUNIC), với sự hợp tác của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, nhằm góp phần giới thiệu và quảng bá nghệ thuật múa đương đại tại Hà Nội. Liên hoan được tổ chức lần đầu tiên năm 2011 và từ đó đã trở thành sự kiện thường niên. Đáng chú ý tại Liên hoan năm nay là những tác phẩm hợp tác giữa nghệ sỹ Đức và Bỉ (Wallonie - Bruxelles) với nghệ sỹ Việt Nam. Theo lời mời của Viện Goethe, biên đạo múa người Đức Arco Renz đã sáng tác Bụi sao Hà Nội (Hanoi Stardust) dành cho 7 diễn viên múa Việt Nam (5 diễn viên Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam - VNOB và 2 diễn viên độc lập). Tác phẩm thể hiện sự giao thoa mạnh mẽ và sinh động của vũ ballet kinh điển trong bối cảnh xã hội Việt Nam trẻ và năng động. Hanoi Stardust so sánh ngôn ngữ hình thể truyền thống của vẻ đẹp và sự tinh tế với các hình thức thể hiện mới đầy bất ngờ; tượng trưng cho sức sống, năng lượng và chuyển động, thể hiện quan hệ tương phản giữa tính cá thể và sự đồng nhất.

Vở múa Bụi sao Hà Nội  Ảnh: Viện Goethe Việt Nam

Trong khi đó, biên đạo múa Karine Ponties (Bỉ), từng tham gia Liên hoan năm 2011, sẽ trở lại với 2 vở múa mới: Con quạ (Havran) và Gió xào xạc (La Tour des Vents), lần đầu tiên được trình diễn tại châu Á. Đặc biệt, vở solo Gió xào xạc được dàn dựng riêng cho diễn viên múa Nguyễn Văn Nam (VNOB). Karine chia sẻ: trong sự nghiệp của mình, tôi đã dàn dựng nhiều vở múa theo đơn đặt hàng của nhiều nước khác nhau hoặc trong khuôn khổ hợp tác với các nước. Mỗi lần gặp gỡ, thế giới riêng của tôi, những đề xuất của tôi được hòa nhập và chia sẻ với diễn viên múa bản địa, và diễn ra trong không khí liên quan tới văn hóa nước đó. Với dự án này, tôi tò mò muốn làm một vở solo đương đại, một hình thức khá hiếm tại Việt Nam hiện nay. Tôi đã làm việc sát sao với diễn viên để bạn ấy có thể đưa ra cách thể hiện riêng, xây dựng những động tác hoàn toàn mang tính cá nhân, mạnh mẽ, năng động và đầy chất thơ.

Theo Trưởng đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam Christian Bourgoignie, sự giao lưu văn hóa Á - Âu, sự trao đổi, hợp tác giữa các nghệ sỹ nước ngoài và Việt Nam là thành tựu đáng ghi nhận nhất của Liên hoan múa đương đại châu Âu gặp châu Á. Có thể nói, trong thế giới của nghệ thuật múa, sự sáng tạo không có giới hạn. Năm nay, lần đầu tiên một nghệ sỹ Việt Nam sẽ thực hiện vở solo dài tới 20 phút Gió xào xạc. Diễn viên Nguyễn Văn Nam đã tham gia nhiều vở múa với tư cách diễn viên múa chính, nhưng đoạn solo dài nhất chỉ... 5 phút. Vì thế, đây thực sự là sức ép lớn. Chỉ có 10 ngày làm việc trực tiếp với biên đạo, nên cường độ tập luyện cao, mỗi ngày tới 9 tiếng. Trong khi đó, tác phẩm 3 hồi Hanoi Stardust là sự hợp tác thứ 3 của các nghệ sỹ Đức - Việt trên sân khấu múa đương đại. Biên đạo Arco Renz khẳng định, mục tiêu của dự án Hanoi Stardust không chỉ tạo thêm một tác phẩm trên thị trường nghệ thuật biểu diễn, điều quan trọng là chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện mà hy vọng sẽ trở nên có ý nghĩa với tất cả những người tham gia. Khi dựng vở diễn, chúng tôi cố gắng tập trung vào sự giao thoa, đối thoại và thảo luận, tránh dựa trên những khuôn mẫu. Một số vũ công tham gia vở múa này có tiềm năng để thực hiện tác phẩm riêng trong tương lai.

Không chỉ góp phần giới thiệu và quảng bá nghệ thuật múa đương đại tại Hà Nội như mục tiêu ban đầu, chuyên viên đối ngoại VNOB Nguyễn Vũ Thương Huyền cho rằng, Liên hoan múa đương đại châu Âu gặp châu Á đã tạo cơ hội cho diễn viên, biên đạo múa Việt Nam học hỏi nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng biểu diễn; đồng thời hình thành mạng lưới kết nối nghệ sỹ Việt Nam với các nước Á - Âu, tạo sự phát triển bền vững; góp phần xây dựng lực lượng khán giả cho múa đương đại tại Việt Nam.

Nhật Linh