Cần đúng và trúng

Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp tổ chức lấy ý kiến dự thảo Quyết định của Thủ tướng phê duyệt Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025. Đại diện các địa phương cho rằng, muốn chương trình hiệu quả, thiết thực thì sự hỗ trợ cần tránh hình thức, đan xen, chồng chéo.

Ngăn chặn mang thai hộ bất hợp pháp

Núp dưới chiêu bài mang thai hộ để giúp những gia đình hiếm muộn hoàn thành ước mơ được làm cha, làm mẹ, nhiều đối tượng đã lợi dụng kẽ hở của luật để tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thậm chí hình thành tổ chức mang thai hộ xuyên quốc gia để trục lợi. Theo các ngành chức năng, mang thai hộ vì mục đích thương mại là một loại tội phạm mới được quy định trong Bộ luật Hình sự, nhưng hình phạt đối với loại tội phạm này còn khá nhẹ, chưa chặt chẽ, khó đủ sức răn đe...

Cần tổ chức lại

Biện pháp cai nghiện ma túy tại cộng đồng được quy định tại Điều 27, Luật Phòng, chống ma túy năm 2008. Biện pháp này nhằm gắn quá trình cai nghiện với cuộc sống và công việc thường ngày, phát huy tối đa sự chia sẻ của gia đình, cộng đồng, giúp người nghiện có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe, khả năng học tập, lao động để nâng cao năng lực hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian gần đây biện pháp này đã bộc lộ một số hạn chế, dẫn tới câu hỏi có nên tiếp tục duy trì hình thức này hay không?

Xác định rõ cơ chế phán quyết cuối cùng

Dự thảo Nghị định quy định Danh mục nơi sử dụng lao động không được đình công và giải quyết tranh chấp lao động tại nơi sử dụng lao động không được đình công (Dự thảo) đang được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lấy ý kiến các đối tượng liên quan. Theo Dự thảo, Chủ tịch UBND có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tập thể về lợi ích tại nơi sử dụng lao động không được đình công và Quyết định của Chủ tịch UBND về giải quyết tranh chấp là quyết định cuối cùng.

Nhập nhằng mã vạch, mã số

Kết quả rà soát trong lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành cho thấy, nhiều quy định của Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15.5.2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31.12.2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trên thực tiễn và không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Doanh nghiệp sẵn sàng gia tăng chi phí tuân thủ

Doanh nghiệp sẵn sàng tăng chi phí tuân thủ pháp luật về môi trường là điểm nhấn chú ý tại Báo cáo Thích ứng để thành công: Đánh giá tác động của biến đổi khi hậu đối với doanh nghiệp Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Quỹ châu Á công bố tại Hà Nội, ngày 16.9.

Ngăn chặn mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Năm nào Bộ Tài chính cũng xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể và chỉ đạo cơ quan thuế triển khai các giải pháp đồng bộ để ngăn chặn, song tình trạng mua bán hóa đơn bất hợp pháp vẫn xảy ra, thậm chí có chiều hướng gia tăng, đòi hỏi cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm...

"Hiệu quả mang lại rất lớn"

Sau gần 2 năm triển khai việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, và cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 theo Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021, đến nay cả nước giảm 6 đơn vị hành chính cấp huyện, và 546 đơn vị hành chính cấp xã.

Không cập nhật chi phí dự phòng trượt giá làm tăng tổng mức đầu tư

Kiểm toán Nhà nước vừa công bố Thông báo số 229/TB-KTNN ngày 21.8.2020 về kết quả kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý sử dụng vốn đầu tư các dự án BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, TP Hồ Chí Minh). Kiểm toán Nhà nước xác định thành phố có thiếu sót trong việc phê duyệt tổng mức đầu tư của dự án xây dựng 4 tuyến đường chính vì không kịp thời cập nhật để tính lại chi phí dự phòng trượt giá làm tăng tổng mức đầu tư chưa đúng 350,91 tỷ đồng.

Dạy trẻ kỹ năng cơ bản phòng, chống nạn bắt cóc

Chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng, tội phạm bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em để tống tiền cha mẹ đang diễn biến hết sức nguy hiểm và khó lường, với sự gia tăng nhanh chóng về số vụ, cùng thủ đoạn gây án tinh vi, tính chất ngày càng táo tợn, liều lĩnh.

"Tấm hộ chiếu" khởi đầu cuộc đời

“Trang mới cuộc đời (A new page life)” là tên của Dự án Thúc đẩy quyền được khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh do Viện Nghiên cứu phát triển bền vững (MSD) thực hiện từ tháng 6.2019 - tháng 10.2020. Dự án nhận sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF) - một hợp phần của Dự án ODA “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam - EU JULE” do Oxfam và Liên minh châu Âu tài trợ.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30,7°С
TP. Hồ Chí Minh
32,6°С
TP. Hạ Long
29,4°С
Nha Trang
30,9°С
Vũng Tàu
29,5°С