Gần 3800 xe điện Việt Nam vào thị trường Cuba 

Xem với cỡ chữ
Hãng xe điện Pega vừa cho biết, hãng đã ký kết xong hợp đồng với đơn hàng trị giá gần 3 triệu USD cung cấp xe điện cho thị trường đất nước Cuba. Đây cũng chính là hãng xe điện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam xuất khẩu đi quốc tế tính tới thời điểm hiện tại, bất chấp tình hình dịch bệch COVID-19 đang lây lan trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, sản xuất.
Việc xuất khẩu sang thị trường Cuba mở ra nhiều tiềm năng cho ngành sản xuất xe điện tại Việt Nam

Hiện tại Pega và phía Cuba đang làm việc với 2 hợp đồng lớn, tổng giá trị 2 hợp đồng đạt hơn 60 tỷ đồng, tương đương gần 3 triệu USD. Trong đó, hợp đồng đầu tiên với đơn hàng 1260 xe Pega Xmen trị giá gần 20 tỷ đồng đã hoàn tất, đang trong quá trình kiểm tra hoàn thiện, đóng công tại cảng và chuẩn bị vận chuyển sang Cuba. Hợp đồng thứ hai với đơn hàng hơn 2500 xe bao gồm Pega Xmen và Pega Aura trị giá hơn 40 tỷ đồng đang trong quá trình sản xuất. Các sản phẩm xe điện của Pega sẽ giao hàng tới Cuba trong tháng 8.2020.

Đại diện phía Cuba bày tỏ mong muốn được phân phối độc quyền xe điện Pega tại thị trường này với yêu cầu số lượng từ phía Pega phải đạt tối thiểu 20.000 xe/năm.

Hiện nay, Cuba là quốc gia có dân số khoảng 11 triệu người, phương tiện đi lại chủ yếu là xe đạp và phương tiện công cộng. Thu nhập bình quân đầu người tại Cuba xấp xỉ 10.000USD . Mức thuế cho phương tiện sử dụng điện áp thuế 300% (loại phương tiện này đang rất được ưa chuộng tại Cuba).

Cuba sử dụng nhiên liệu xăng dầu chủ yếu nhập từ Venezuela, nhưng hiện nay Venezuela đang bị khủng hoảng nghiêm trọng vì vậy nguồn nhiên liệu xăng dầu cấp cho Cuba thiếu trầm trọng (Cuba đang dần chuyển hướng dần các phương tiện sang sử dụng điện).

Trước bối cảnh phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong và ngoài nước, đã có rất nhiều công ty, doanh nghiệp phải giải thể, ngừng hoạt động, công ty xe điện Pega cũng gặp rất nhiều những khó khăn, trở ngại. Với kết quả xuất khẩu được đi thị trường quốc tế thu về ngoại tệ cho đất nước ngay trong những giai đoạn khó khăn này cũng là một tin tức tích cực cho thị trường Việt Nam.

Theo dangcongsan.vn