EVN tích cực hưởng ứng Giờ Trái đất 2020 

Xem với cỡ chữ
Hưởng ứng sự kiện tắt đèn Giờ Trái đất 2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị điện lực phối hợp truyền thông tới khách hàng, người dân, cơ quan, đơn vị về chiến dịch này.

Triển khai nhiều hoạt động tích cực 

Do ảnh hưởng dịch viêm phổi cấp Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cộng đồng trong thời gian diễn ra Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Bộ Công thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường các hoạt động tuyên truyền theo hình thức trực tuyến, phát thanh, truyền hình, treo băng rôn khẩu hiệu, hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người khi chưa công bố hết dịch.

Theo lãnh đạo EVN, Giờ Trái đất là sáng kiến của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Giờ Trái đất không chỉ là tiết kiệm năng lượng, mà còn hướng tới thay đổi hành vi, bắt đầu cho lối sống xanh vì một thế giới tươi đẹp hơn cho bản thân mỗi người và cho thế hệ tương lai. Kể từ khi Việt Nam hưởng ứng Giờ Trái đất từ năm 2009, EVN luôn là đơn vị tích cực tham gia. Trong 11 năm liên tiếp (từ 2009 - 2019), EVN là nhà tài trợ chính của chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam.

Riêng với sự kiện Giờ Trái đất 2019, sau một giờ tắt điện, cả nước đã tiết kiệm sản lượng điện 492.000kWh, tương đương số tiền 917 triệu đồng. Số lượng điện tiết kiệm năm 2019 nhiều hơn so với năm 2018 là 7.000kWh (năm 2018 tiết kiệm được 485.000kWh, tương đương 834 triệu đồng). Tại khắp nơi trong cả nước, Giờ Trái đất đã được ngành điện, các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp và đông đảo người dân tham gia hưởng ứng nhiệt tình với những hình thức rất thiết thực. 

Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC) Nguyễn Phước Đức cho biết, năm qua, để thực hiện Giờ Trái đất, EVNSPC đã có văn bản chỉ đạo 21 đơn vị điện lực thành viên, các phòng, ban của Tổng công ty tổ chức, phối hợp với cơ quan chức năng phát động và tuyên truyền, vận động toàn thể cán bộ, công nhân viên, doanh nghiệp, khách hàng sử dụng điện tích cực tham gia. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo từ trước, các đơn vị điện lực thành viên đã thực hiện đúng kế hoạch, đúng kịch bản và thu được nhiều kết quả tích cực trong khâu phối hợp tổ chức, tuyên truyền đến cộng đồng.

Hay tại Lâm Đồng, để tạo nên thành công của chiến dịch Giờ Trái đất 2019, ngoài các chương trình mit tinh, tắt đèn, Công ty Điện lực Lâm Đồng đã gửi thư ngỏ và email, tin nhắn đến 150.000 khách hàng đến cơ quan, doanh nghiệp sản xuất, khách hàng sử dụng điện để vận động tắt bớt đèn, thiết bị điện, kết hợp giảm công suất trong Giờ Trái đất. Tại tỉnh Vĩnh Long, ngành điện lực Vĩnh Long cũng tập trung tuyên truyền sâu rộng đến đối tượng học sinh, sinh viên tại các trường học; tuyên truyền vận động nhà chùa, nhà thờ, hộ sinh hoạt, hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, đơn vị chiếu sáng quảng cáo. Ngành điện đã kiểm tra giám sát, nhắc nhở việc thực hiện tắt 100% các đèn trang trí, quảng cáo, 50% số lượng đèn chiếu sáng trong thời gian diễn ra chiến dịch.


EVN luôn là đơn vị đi đầu trong các hoạt động của chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam trong nhiều năm qua
Nguồn: EVN

Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động

Năm 2020, với mục tiêu xã hội hóa các hoạt động về truyền thông trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, đổi mới công tác tuyên truyền vận động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất theo hướng sáng tạo, thiết thực hơn nhằm mang lại hiệu quả tuyên truyền cao, WWF tại Việt Nam sẽ là đơn vị đầu mối thực hiện các hoạt động của Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020 tại Việt Nam, Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường đóng vai trò là cơ quan bảo trợ cho chiến dịch.

 Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm khẳng định, Việt Nam bắt đầu phải đối mặt với thách thức trong việc cung ứng điện, khi nguồn cung mới không có nhiều, nhưng phụ tải điện tiếp tục tăng trưởng ở mức cao. Chính vì vậy, việc hưởng ứng giờ Trái đất 2020 đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay, kỳ vọng mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp, tổ chức có trách nhiệm hơn trong việc sử dụng năng lượng hiệu quả, nhằm tạo môi trường sống tốt đẹp cho hôm nay và mai sau.

Để hưởng ứng Giờ Trái đất 2020, EVN đã có Văn bản số 1500/EVN-TT yêu cầu các Tổng công ty điện lực, công ty điện lực các tỉnh, thành phố thường xuyên đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2020 thông qua các hình ảnh, video clip, chữ chạy trên các màn hình, trên website, mạng xã hội... của các đơn vị từ nay cho đến hết tháng 3.2020. Ngoài ra, các đơn vị còn được yêu cầu tích cực tuyên truyền các nội dung về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường tại các địa điểm giao dịch khách hàng, trụ sở của các đơn vị từ nay cho đến hết tháng 3.2020; vận động các tổ chức, cơ quan và khách hàng thực hiện “Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất” diễn ra từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút, ngày thứ Bảy (28.3.2020).

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (EVNNLDC) được giao theo dõi và tổng hợp số liệu thực hiện tiết kiệm điện ngay sau sự kiện Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Đặc biệt, trong tháng 3.2020, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cũng phối hợp với WWF vẽ tranh nghệ thuật trên khoảng 100 bốt điện, trụ điện với thông điệp Giờ Trái đất xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội để kêu gọi sử dụng năng lượng, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

“Hiện nay, nhận thức của người dân, doanh nghiệp về sử dụng năng lượng hiệu quả đã tốt hơn rất nhiều. EVN mong rằng toàn xã hội, đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong các ngành sử dụng nhiều năng lượng như công nghiệp, sắt, thép, xây dựng... cùng chung tay triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, giảm bớt tiêu thụ điện ở giờ cao điểm, chung sức cùng ngành điện trong việc bảo đảm an ninh năng lượng” - Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm nhấn mạnh.