Chuẩn bị ứng phó với mùa mưa bão

EVN kiểm tra hồ thủy điện, lắp thêm thiết bị quan trắc 

Xem với cỡ chữ
Vào mùa mưa bão, sự an toàn của các hồ chứa thủy điện luôn là mối quan tâm hàng đầu. Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải cho biết, để chuẩn bị ứng phó mùa mưa lũ năm 2019 trên lưu vực sông Hồng (từ 15.6), EVN đã cử các đoàn kiểm tra nội bộ tại các hồ chứa thủy điện. Tập đoàn cũng triển khai lắp đặt thêm thiết bị quan trắc trên lưu vực sông Đà.

Vận hành các hồ chứa an toàn, hiệu quả

Tại cuộc họp đánh giá kết quả chỉ đạo điều hành công tác vận hành các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Hồng mới đây, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài đã ghi nhận những cố gắng, phối hợp chặt chẽ của EVN và các đơn vị trong vận hành hồ chứa để bảo đảm an toàn cho công trình, an toàn cho hạ du và bảo đảm phát điện hiệu quả.


Thủy điện Hòa Bình đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong chống lũ cho đồng bằng Bắc Bộ

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cũng khẳng định, EVN đã vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Hồng. Mùa lũ năm 2018, khu vực Tây Bắc xuất hiện nhiều trận lũ lớn và lũ lịch sử, điển hình là các đợt lũ vào tháng 6 trên sông Đà đến hồ Lai Châu, sông Nậm Mu đến hồ Bản Chát, hay đợt lũ tháng 9 trên sông Đà tại hồ Hòa Bình và Sơn La. Công tác điều hành xả lũ đối với các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng đã góp phần cắt giảm hoàn toàn các đợt lũ lớn, đồng thời mực nước lớn nhất của sông Hồng tại Hà Nội và hạ du trong năm luôn nhỏ hơn mức báo động 1. Trong mùa lũ, EVN đã huy động phát điện tối đa các thủy điện, bảo đảm sử dụng tối ưu nguồn nước cũng như bảo đảm an toàn vận hành hồ đập thủy điện, an toàn hệ thống điện và an toàn cho nhân dân. EVN cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác cập nhật thông tin vận hành hồ chứa lên trang web, đồng thời lắp đặt và vận hành tin cậy hệ thống camera đóng mở cửa van cung đập tràn để Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và các cơ quan chức năng khác giám sát vận hành hồ chứa.

Để chuẩn bị ứng phó mùa mưa lũ năm 2019 trên lưu vực sông Hồng, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết, EVN đã cử các đoàn kiểm tra nội bộ tại các hồ chứa thủy điện. Tập đoàn cũng triển khai lắp đặt thêm thiết bị quan trắc trên lưu vực sông Đà. EVN đề nghị Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia có số liệu dự báo sát với thực tế để các chủ hồ có thể vận hành hiệu quả hơn nữa. EVN cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai bàn giao Bản đồ ngập lụt hạ du tại 6 lưu vực sông để các đơn vị quản lý vận hành thủy điện thuộc EVN có cơ sở xây dựng “Phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp” trình cơ quan quản lý có thẩm quyền phê duyệt.

Vừa ngăn lũ, vừa cung cấp nước

Các nhà máy thủy điện của EVN đóng vai trò chính trong việc chống lũ cho đồng bằng sông Hồng. Ba hồ chứa của thủy điện Hòa Bình, Sơn La và Lai Châu trên sông Đà với dung tích cực lớn (gần 25 tỷ m3 nước) có khả năng cắt  lũ hàng năm. Việc phối hợp chống lũ liên hồ Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang và Thác Bà làm cho mực nước ở đồng bằng Bắc bộ, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội càng thêm an toàn. Các hồ chứa thủy điện EVN còn làm nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho hạ du. Vào mùa khô, hồ chứa thủy điện Hòa Bình cung cấp nước tưới cho trên 800 nghìn hecta lúa của đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi phía Bắc, ngoài ra còn cung cấp nước sinh hoạt cho Hà Nội.

Bên cạnh đó, các nhà máy thủy điện của EVN góp phần quan trọng trong việc tạo nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội ở nhiều địa phương, mang lại nguồn thu ngân sách cho các tỉnh, giải quyết công ăn việc làm cho một bộ phận thanh niên trên địa bàn, tạo điều kiện để đồng bào vùng sâu, vùng xa tiếp xúc với tri thức văn hóa mới... Đi cùng với các dự án thủy điện, các khu tái định cư được xây dựng với đầy đủ cơ sở hạ tầng “điện, đường, trường, trạm” để bà con sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời, EVN bỏ vốn làm  một số tuyến đường ngoài công trường. Ví dụ, khi làm thủy điện Tuyên Quang, EVN đã đầu tư mở rộng trên 100km đường từ quốc lộ 2 vào huyện Na Hang; khi xây dựng Thủy điện Đại Ninh, EVN đã đầu tư mới tuyến đường nối từ Quốc lộ 20 tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đến Quốc lộ 1A tại huyện Bắc Bình (Bình Thuận) với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng. Khi kết thúc xây dựng công trình, EVN bàn giao các tuyến đường này cho địa phương quản lý sử dụng, góp phần mở rộng mạng lưới giao thông địa phương.

Quang Tuấn