EVN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa điện ra đảo 

Xem với cỡ chữ
Kể từ khi Dự án cấp điện lưới quốc gia trên không vượt biển đầu tiên bằng đường dây 35kV cấp điện cho đảo Cát Hải (TP Hải Phòng) hoàn thành đóng điện vào ngày 1.5.1991, đến nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã hoàn thành việc tiếp nhận và bán điện trực tiếp tại 11/12 huyện đảo, hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia “Điện khí hóa nông thôn”, đưa điện đến mọi miền Tổ quốc, đặt biệt là vùng sâu, vùng xa, miền núi biên giới và hải đảo; góp phần phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Gian nan thi công, vận hành

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, Ban chấp hành Trung ương đã đánh giá, quy mô kinh tế biển và vùng ven biển tăng lên rõ rệt, có bước phát triển mạnh, đạt tốc độ tăng trưởng trên 10%. Ngoài các ngành kinh tế biển truyền thống như thủy sản, hàng hải, du lịch, điều tra cơ bản và nghiên cứu khoa học - công nghệ biển, diêm nghiệp... cơ cấu ngành, nghề cũng thay đổi cùng với sự xuất hiện các lĩnh vực kinh tế mới. Đáng kể là các lĩnh vực như khai thác dầu khí, kinh tế đảo, kinh tế ven biển, kinh tế bảo tồn, tìm kiếm cứu hộ và cứu nạn, quản lý nhà nước về biển, lĩnh vực đối ngoại và biên giới lãnh thổ trên biển; chế biến dầu khí, chế biến thủy sản...

EVN đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để đưa điện ra đảo xa

EVN đã hoàn thành việc tiếp nhận và bán điện trực tiếp tại 11/12 huyện đảo, 82/85 xã đảo. Trong các huyện đảo đó có 6 huyện đảo được cung cấp bằng nguồn lưới điện quốc gia gồm: Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh); Cát Hải (Hải Phòng); Lý Sơn (Quảng Ngãi); Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang). Hiện có 5 huyện đảo được cung cấp điện bằng nguồn điện tại chỗ (kết hợp máy phát điện diesel với điện mặt trời và điện gió) gồm: Bạch Long Vỹ (Hải Phòng); Cồn Cỏ (Quảng Trị); Trường Sa (Khánh Hòa); Phú Quý (Bình Thuận); Côn Đảo (Vũng Tàu).

Gần đây nhất, vào ngày 18.8.2020, EVN đã đóng điện kỹ thuật thành công dự án cấp điện bằng cáp ngầm 22kV xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cung cấp điện ổn định và liên tục từ lưới điện quốc gia cho hơn 650 hộ dân (trên 2.500 nhân khẩu) trên đảo Nhơn Châu.

Kết quả 10 năm thực hiện thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa X có đóng góp không nhỏ của EVN trong việc cấp điện đầy đủ, liên tục, ổn định và từng bước vươn xa cấp điện cho các huyện đảo, xã đảo và các đảo có dân cư sinh sống. Điện được thắp sáng trên các đảo đã phát huy đúng vai trò, sứ mệnh “điện đi trước một bước”.

Dấu ấn quan trọng nhất trong hành trình đưa điện ra đảo của EVN, chính là việc triển khai các dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển ra các đảo. Trong đó, hành trình vượt biển Hà Tiên đưa điện ra đảo Phú Quốc gặp không ít gian nan với Tổng Công ty Điện lực miền Nam, khi đây là tuyến cáp ngầm 110kV xuyên biển dài nhất Đông Nam Á với chiều dài 57,33km.

Hay với dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm 22kV ra đảo Cô Tô (Quảng Ninh), có quy mô xây dựng gần 40km đường dây truyền tải điện 110kV, 25km cáp 22kV đi ngầm dưới biển, 14 trạm biến áp và khoảng 35km đường dây trung và hạ thế được thi công trong thời gian thần tốc 11 tháng. Để thực hiện việc kéo dây ra đảo, các đơn vị thi công đã dùng khinh khí cầu để kéo dây cáp mồi, rải căng đường dây tải điện 110kV. Đây là một bước tiến quan trọng về công nghệ lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, mang lại hiệu quả cao trong xây lắp đường dây cao thế ở những vị trí có địa hình phức tạp.

Còn với dự án đưa điện lưới quốc gia ra đảo Lại Sơn (huyện Kiên Hải - Kiên Giang), có đến 40% thời gian thi công dự án, EVN phải chống chọi, thực hiện thi công trong điều kiện sức gió từ cấp 5 trở lên. Thậm chí, có những thời điểm biển động, khiến tiến độ dự án tưởng như không cách nào có thể “đúng hẹn”.

Đặc biệt, từ ngày 1.8.2017, EVN chính thức tiếp nhận, quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành để toàn bộ hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 hoạt động liên tục, ổn định. Trong quá trình vận hành hệ thống điện nơi “đầu sóng ngọn gió”, hệ thống điện thường xuyên phải hứng chịu giông, bão khắc nghiệt. Chưa kể, do ảnh hưởng của khí hậu biển, các thiết bị điện dễ bị hư hỏng do hàm lượng muối trong không khí khá cao, gây nhiều nguy cơ cho việc vận hành tin cậy hệ thống điện.

Quyết tâm “thắp sáng” biển đảo

Để triển khai các dự án “thắp sáng” biển đảo, EVN đã phải chủ động huy động nguồn vốn rất lớn. Chỉ riêng giai đoạn 2013 - 2018, EVN đã thực hiện đầu tư hơn 7.500 tỷ đồng để cấp điện lưới quốc gia cho các huyện đảo. Nhờ đó, quy mô hệ thống điện cấp cho các huyện đảo tăng nhanh chóng. Hệ thống lưới điện trung, hạ áp tăng 350 - 400%, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của người dân trên đảo liên tục 24/24h và người dân trên đảo được hưởng giá bán điện của Chính phủ như trong đất liền. Thế nhưng, trên thực tế, các dự án cấp điện ra đảo với suất đầu tư cao, không mang lại hiệu quả tài chính đã khiến EVN gặp không ít khó khăn trong việc thuyết phục các nhà tài trợ vốn. Ngoài một phần tài chính từ nguồn ngân sách, EVN đã chủ động làm việc với các tổ chức, ngân hàng quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW),... để thu xếp các nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi. Đồng thời, triển khai các hình thức xã hội hóa, thu hút mọi nguồn lực xã hội để huy động vốn cho các dự án điện hải đảo.

Mặt khác, khi thực hiện tiếp nhận, quản lý bán điện trực tiếp tại các huyện đảo, xã đảo, EVN đều thực hiện bù lỗ khi giá thành sản xuất điện khoảng trên 5.000 đồng/kWh, cá biệt có nơi lên tới 72.552 đồng/kWh (tại huyện đảo Trường Sa). Đặc biệt căn cứ Quyết định 28/2014/QĐ-TTg ngày 7.4.2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, từ 1.6.2014, giá bán điện trên đảo bằng giá bán điện trên đất liền, nên hàng năm EVN phải bù lỗ cấp điện cho huyện đảo khoảng 200 tỷ đồng. Việc bù lỗ cấp điện cho các huyện đảo chỉ có tập đoàn kinh tế nhà nước mới có thể thực hiện được.

Dù nhiều khó khăn, nhưng lãnh đạo EVN vẫn luôn coi nhiệm vụ cấp điện biển đảo là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Trong năm nay và giai đoạn tiếp theo, EVN tiếp tục tập trung triển khai các dự án đầu tư cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo theo Quyết định số 2081/QĐ-TTg ngày 8.11.2013 của Chính phủ và Quyết định 1740/QĐ-TTg ngày 13.12.2018, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hoàng Phương