6 tháng đầu năm 2019

EVN đạt hơn 100 tỷ kWh thương phẩm 

Xem với cỡ chữ
Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sản lượng điện thương phẩm toàn tập đoàn lũy kế 6 tháng ước đạt 100,95 tỷ kWh, tăng 10,01% so với cùng kỳ, trong đó điện thương phẩm nội địa tăng 9,57%.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, EVN phải thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với nhiều khó khăn, đó là nhu cầu điện tăng trưởng cao, đặc biệt có nhiều đợt nắng nóng trên diện rộng, trong khi đó hệ thống điện hầu như không có dự phòng về nguồn điện, tình hình thủy văn nước về các hồ thủy điện kém và nguồn cung nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện giảm so với kế hoạch...


Sản lượng điện thương phẩm của EVN lũy kế 6 tháng ước đạt 100,95 tỷ kWh Nguồn: ITN

Trong bối cảnh đó, EVN và các đơn vị đã có nhiều nỗ lực bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và sinh hoạt của nhân dân tại các địa phương, các sự kiện chính trị xã hội, kỳ họp Quốc hội Khóa XIV, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các hoạt động lễ hội truyền thống đầu năm; bảo đảm điện tuyệt đối an toàn phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều; bảo đảm điện phục vụ các kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông và kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Tập đoàn và các đơn vị cũng đã phối hợp với với chính quyền và nhân dân các địa phương khẩn trương khắc phục sự cố điện do ảnh hưởng của bão số 2 và cháy rừng tại miền Trung vào cuối tháng 6; phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng cục Thủy lợi và các địa phương vận hành điều tiết các hồ thủy điện đáp ứng nhu cầu nước cho sản xuất và sinh hoạt; đã thực hiện 3 đợt xả nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2018 - 2019 cho vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống 6 tháng đạt 117,38 tỷ kWh, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó, sản lượng nhiệt điện than đạt 60,13 tỷ kWh, tăng 24,7%; thủy điện đạt 29,86 tỷ kWh, giảm 8,86%; các nhà máy nhiệt điện dầu đã huy động 732 triệu kWh để bảo đảm an ninh cung cấp điện. Đến hết tháng 6, cả nước đã có 89 nhà máy điện gió và mặt trời với tổng công suất lắp đặt 5.038MW, chiếm 9,5% tổng công suất lắp đặt nguồn điện của hệ thống điện quốc gia. Trong một số ngày đầu tháng 7 vừa qua, tính trung bình mỗi ngày toàn bộ các nhà máy điện mặt trời đã đóng góp khoảng hơn 20 triệu kWh, chiếm khoảng 2,7% sản lượng phát điện toàn quốc.

Trong các tháng đầu năm 2019, EVN tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác dịch vụ khách hàng, cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng. Với việc triển khai cơ chế “1 cửa liên thông” theo Nghị quyết 19-2018/NQ-CP của Chính phủ, có 29/63 tỉnh/thành phố đã ban hành cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện.

Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, bảo đảm đủ điện cho phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, EVN và các đơn vị còn thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội để tăng cường vai trò và trách nhiệm của EVN đối với cộng đồng.