THÁI NGUYÊN THU HÚT ĐẦU TƯ VÀO CÁC KHU CÔNG NGHIỆP

Duy trì ổn định giữa đại dịch 

Xem với cỡ chữ
Vượt qua tác động bất lợi của đại dịch Covid-19, tình hình thu hút đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vẫn duy trì ổn định. Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện song hành mục tiêu: Kết hợp sản xuất kinh doanh và kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cấp mới 6 chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhằm góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp trong KCN hoạt động ổn định, Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các thủ tục hành chính và giải quyết công việc phát sinh hàng ngày, nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh để góp phần giúp các doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững.

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên, bước sang đầu năm nay, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây nhiều ảnh hưởng nhưng nhìn chung tình hình thu hút đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các KCN trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì ổn định. Trong quý I, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã tiếp, làm việc với trên 20 lượt nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các KCN trên địa bàn. Cùng với đó, Ban Quản lý thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận điều chỉnh cho 8 dự án tăng vốn đầu tư, với tổng số vốn đăng ký tăng thêm trên 16 triệu USD, cấp mới 6 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào các KCN, với tổng số vốn đăng ký 10,31 triệu USD.

Trong đó,  một số dự án có vốn đăng ký đầu tư lớn là: Dự án Trung tâm dữ liệu thông tin SEVT Hà Nội tại KCN Yên Bình (12,9 triệu USD), dự án Nhà máy đúc và gia công chính xác vật liệu thép không gỉ tại KCN Điềm Thụy (5 triệu USD); dự án Nhà máy Testtech Vina điều chỉnh tăng vốn 8,5 triệu USD; dự án Nhà máy SR Tech điều chỉnh tăng vốn trên 1,52 triệu USD…

Phó Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên Trần Văn Long cho biết: Nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 mà vẫn thu hút được dự án đầu tư vào các KCN trên địa bàn, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã tiến hành đàm phán, giao dịch với các nhà đầu tư nước ngoài bằng hệ thống thư điện tử, mạng xã hội. Cùng với cách làm này, Ban Quản lý tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc thực hiện thủ tục cấp phép, hưởng các cơ chế, chính sách ưu đãi về thuế, giá cho thuê đất. Mặc dù phải giao dịch, làm việc qua mạng xã hội nhiều lần nhưng Ban Quản lý luôn tích cực phối hợp với nhà đầu tư nước ngoài hoàn thiện các thủ tục đầu tư.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang khẩn trương xây lắp nhà xưởng tại các KCN để sớm đi vào sản xuất. Tính đến nay, trong các KCN trên địa bàn tỉnh có 228 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 114 dự án FDI và 114 dự án đầu tư trong nước, với tổng số vốn đăng ký trên 8,41 tỷ USD và gần 14.000 tỷ đồng.


Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN Sông Công II có quy mô 250ha  đang dần hoàn thành đúng tiến độ nhằm thu hút các nhà đầu tư lớn

Nộp ngân sách ước đạt 1.850 tỷ đồng

Hiện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 5 KCN và hơn 100.000 lao động. Mặc dù từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội nói chung nhưng các doanh nghiệp trong KCN đều nỗ lực duy trì sản xuất ổn định, vừa bảo đảm việc làm vừa chú trọng bảo vệ sức khỏe người lao động. Nhờ đó, trong quý I, doanh thu tiêu thụ của các doanh nghiệp ước đạt 7 tỷ USD và 1.200 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu hàng hóa ước đạt 5,8 tỷ USD tương đương cùng kỳ năm trước, nộp ngân sách ước đạt 1.850 tỷ đồng. Phó Trưởng ban Trần Văn Long chia sẻ: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đạt được doanh thu đó, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp triển khai thực hiện nghiêm những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh cho người lao động. Việc tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người lao động trong công tác phòng, chống dịch luôn được các doanh nghiệp chú trọng.

Cùng với đó, các phương tiện y tế phục vụ phòng tránh lây nhiễm bệnh như: Khẩu trang, dụng cụ đo thân nhiệt, nước sát khuẩn rửa tay, được các doanh nghiệp đầu tư và kiểm soát tốt. Tại các KCN, đầu giờ sáng, công nhân vào các nhà máy làm việc đều phải đeo khẩu trang và xếp hàng để kiểm tra thân nhiệt. Việc theo dõi, giám sát y tế được lãnh đạo các doanh nghiệp và người lao động thực hiện rất nghiêm túc, tự giác. Có thể khẳng định, công tác phòng, chống dịch bệnh có tác động rất lớn đến sự sống còn của từng doanh nghiệp. Nên ngay cả ngoài giờ làm việc, các doanh nghiệp yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh khi ở nhà hoặc đi ra ngoài theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Theo đó, Ban Quản lý các KCN đã phối hợp với một số đơn vị y tế tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại các KCN như: Sông Công I, Sông Công II, Điềm Thụy.

Ban Quản lý các KCN tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trong KCN đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện đầy đủ, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác này; kiểm tra, giám sát chặt chẽ người lao động, đặc biệt là người lao động nước ngoài đi và về trong vùng dịch, người tiếp xúc trực tiếp với người nghi nhiễm Covid-19, để có các biện pháp xử lý kịp thời. Từ đó, các doanh nghiệp có thể vừa bảo đảm sản xuất ổn định vừa bảo vệ an toàn cho người lao động. Đồng thời, đôn đốc các nhà thầu và đơn vị chủ đầu tư hạ tầng KCN đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ bên trong và bên ngoài hàng rào KCN để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư có tiềm lực. Ban Quản lý các KCN tỉnh cũng tiếp tục khảo sát nhu cầu học nghề, tìm việc làm của người lao động ở các xã trong tỉnh; khai thác tốt các dịch vụ tư vấn, giới thiệu việc làm để hỗ trợ các DN trong KCN thu hút người lao động vào làm việc.

Phan Phương