Nhân chuyến tham dự Đại hội đồng AIPA 40 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng và sự bền vững của Cộng đồng ASEAN 

Xem với cỡ chữ
Trưa nay, 25.8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta tham dự Đại hội đồng lần thứ 40 Hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 40) theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai. Chủ tịch QH và Đoàn sẽ tham dự các hoạt động của Đại hội đồng với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác nghị viện vì Cộng đồng bền vững”, tiếp tục khẳng định sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của QH nước ta đối với các hoạt động của AIPA, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại của Việt Nam. Đặc biệt là, tại Đại hội đồng AIPA 40, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA 41, nhiệm kỳ 2019 - 2020.

Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững

Đại hội đồng AIPA 40 diễn ra trong bối cảnh ASEAN bước sang năm thứ tư của xây dựng Cộng đồng và là giai đoạn giữa kỳ triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, với trọng tâm là triển khai các Kế hoạch tổng thể trên cả ba trụ cột Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội; mở rộng và làm sâu sắc quan hệ đối ngoại, củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực.

Với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác nghị viện vì Cộng đồng bền vững”, chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA 40 phù hợp với Chủ đề chung của ASEAN năm nay “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”, thể hiện thông điệp xuyên suốt của AIPA và mong muốn của nước chủ nhà Thái Lan là phát triển AIPA trở thành một đối tác quan trọng cùng ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Để thực hiện mục tiêu này, Thái Lan - Chủ tịch ASEAN 2019 đã tích cực triển khai gói sáng kiến toàn diện bền vững gồm xây dựng tầm nhìn của các lãnh đạo ASEAN về đẩy mạnh quan hệ đối tác bền vững, phúc lợi xã hội, tuổi già năng động và sáng tạo, thúc đẩy Chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc đến năm 2030. Những hoạt động này cũng là cơ sở để Đại hội đồng AIPA 40 đưa ra một số chủ đề trong chương trình nghị sự gắn kết với những sáng kiến về phát triển bền vững trong ASEAN như thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN, hợp tác ASEAN cho Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong ASEAN.

Theo dự kiến chương trình nghị sự tại Đại hội đồng AIPA 40, Ủy ban Nữ nghị sĩ AIPA sẽ thảo luận về: Thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong ASEAN; Thu hẹp khoảng cách giới trong giảng dạy có sử dụng công nghệ.

Ủy ban Chính trị dự kiến sẽ thảo luận về: Báo cáo của Hội nghị các nhà tư vấn AIPA Caucus lần thứ 9; Báo cáo của Hội nghị các nhà tư vấn AIPA Caucus lần thứ 10; Báo cáo Cuộc gặp lãnh đạo ASEAN - AIPA tại Hội nghị cấp cao ASEAN 30; Báo cáo Cuộc gặp lãnh đạo ASEAN - AIPA tại Hội nghị cấp cao ASEAN 34; Thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì sự phát triển của Cộng đồng ASEAN; Sự gia tăng của chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, quá khích và tội phạm xuyên quốc gia; Sáng kiến pháp lý chung trong việc đấu tranh chống nạn hối lộ và tham nhũng...

Ủy ban Kinh tế sẽ thảo luận về: Đẩy mạnh phát triển kinh tế bao trùm trong ASEAN; Hợp tác ASEAN cho Cách mạng Công nghiệp 4.0; Nâng cao kết nối số nhằm hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa MSME; Việc chuẩn hóa và tự do hóa dịch vụ hàng không theo nội dung của một thị trường hàng không thống nhất ASEAN.

Ủy ban Xã hội sẽ thảo luận về: Báo cáo kết quả Hội nghị Ủy ban AIPA CODD lần thứ 2 về phòng, chống tệ nạn ma túy; Nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi; Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đường bộ trong ASEAN; Xóa bỏ mọi hình thức xâm hại và lạm dụng trẻ em; Nghị viện với tăng cường hành động chống biến đổi khí hậu trong ASEAN; Tiếp cận công bằng đối với người lao động di cư.

Ủy ban Tổ chức AIPA sẽ thảo luận về: Báo cáo thường niên hoạt động Ban Thư ký AIPA; Sửa đổi một số điều trong Điều lệ AIPA; Hướng dẫn về tiêu chí kết nạp và sự tham gia của Khách mời và Quan sát viên AIPA; Quy trình, hướng dẫn và thủ tục của Đại hội đồng AIPA; Đổi mới hoạt động của Ban Thư ký AIPA; Thể chế hóa cơ chế Đối thoại AIPA - ASEAN; Thu thập và trao đổi thông tin về pháp luật giữa các nghị viện AIPA; Thành lập cơ chế Đối thoại chung giữa AIPA - ERIA (Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Nam Á) hỗ trợ việc quản lý rác thải vì phát triển bền vững...

Trong khuôn khổ Đại hội đồng cũng sẽ diễn ra phiên Đối thoại với Quan sát viên về chủ đề “Quan hệ đối tác về các kinh nghiệm quản trị tốt”. 


Một góc Thủ đô Bangkok, Thái Lan - Nguồn: ITN

Quốc hội Việt Nam luôn tích cực, chủ động, đóng góp hiệu quả cho AIPA

Tham dự Đại hội đồng AIPA lần này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của QH Việt Nam trong AIPA, nâng cao hiệu quả đối ngoại của QH nói riêng; đồng thời khẳng định sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế và hội nhập khu vực vì hòa bình, thịnh vượng và sự bền vững của Cộng đồng ASEAN. Trọng tâm hoạt động tại AIPA 40 là Chủ tịch QH sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA từ Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 vào năm 2020 và các hoạt động khác trong khuôn khổ Năm Chủ tịch AIPA. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể lần thứ nhất về chủ đề của Đại hội đồng; phát biểu nhậm chức Chủ tịch AIPA 41 nhiệm kỳ 2019 - 2020 và có các cuộc tiếp xúc song phương bên lề Đại hội đồng với Lãnh đạo/Trưởng đoàn nghị viện một số nước để trao đổi về quan hệ hợp tác nghị viện cũng như các vấn đề mà hai Bên cùng quan tâm. Các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta sẽ tham dự phiên họp các Ủy ban của AIPA và tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết của các nước.

Là thành viên chính thức của AIPA từ tháng 9.1995, QH Việt Nam đã chủ động tham gia các hoạt động của tổ chức, tích cực triển khai thực hiện các chương trình hành động và Nghị quyết của AIPA; tổ chức thành công các Đại hội đồng AIPO 23 (tiền thân của AIPA - năm 2002), AIPA 31 (năm 2010) và các hội nghị chuyên đề, hội nghị cấp ủy ban, được các nghị viện thành viên đánh giá cao.

Trong 24 năm là thành viên AIPA, QH Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến được ban hành thành Nghị quyết tại các kỳ Đại hội đồng AIPA, đáp ứng yêu cầu của nhân dân và Nghị viện các nước thành viên, được hoan nghênh và đánh giá cao, trong đó có vấn đề nâng cao hiệu quả hoạt động của AIPA, sự gắn kết giữa AIPA và ASEAN; thành lập Nhóm tư vấn AIPA tại nghị viện các nước thành viên để tư vấn về vấn đề hài hòa hóa pháp luật, giám sát thực hiện nghị quyết của AIPA và tăng cường quan hệ giữa AIPA và ASEAN; mở rộng thành phần tham dự hội nghị có cả một số nước không phải là thành viên AIPA...

Những đóng góp của QH Việt Nam trong AIPA có ý nghĩa quan trọng củng cố tình đoàn kết và sự thống nhất nội khối, mở rộng sự hợp tác với nghị viện các nước trong và ngoài khu vực; đồng thời, củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước ASEAN, khẳng định vị thế, vai trò của QH nước ta trong khu vực và trên thế giới.

Phạm Thúy