Phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn:

Đợi hướng dẫn về tiêu chuẩn? 

Xem với cỡ chữ
Ở nước ta bắt đầu xuất hiện những dự án phát triển kinh tế tuần hoàn, ví dụ làm đường bằng rác thải nhựa. Phó Tổng giám đốc thứ nhất Công ty CP Khu công nghiệp Đình Vũ ĐỖ QUANG HƯNG cho biết, để thực hiện các dự án này, cần có hướng dẫn về tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ. “Bất kỳ chất thải nào khi đưa vào tái sử dụng đều phải đạt tiêu chuẩn, nếu không sẽ khó kiểm soát được chất lượng sản phẩm của đầu ra”, ông Hưng nói.

Nên có sàn giao dịch chất thải công nghiệp

- Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng của kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam?

- Có thể thấy tiềm năng về kinh tế tuần hoàn rất lớn. Khi đặt môi trường lên trên hết thì rác là tài nguyên vô cùng quý giá và được ví như vàng. Nếu có thể tuần hoàn được nguồn tài nguyên này bằng việc tái chế, tái sử dụng và giảm thiểu nó sẽ tiết kiệm nguồn lực cho xã hội cũng như tài nguyên khan hiếm khác của thiên nhiên. Và khi đó, chất thải công nghiệp sẽ được trả với giá xứng đáng, còn người cần sẽ mua được đúng theo nhu cầu.

- Được biết, Công ty của ông đã triển khai một số dự án theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả kinh tế khi tái sử dụng các loại chất thải so với cách làm thông thường như thế nào?

- Thực tế, chúng tôi thực hiện nhiều dự án theo mô hình kinh tế tuần hoàn như chuyển đổi khu công nghiệp cũ thành mô hình khu công nghiệp sinh thái và xây dựng khu công nghiệp mới bám sát tiêu chí của Nghị định 82/2018/NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Trong đó, tăng diện tích cây xanh; đầu tư xây dựng phát triển năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió; tập trung nghiên cứu phát triển nhà máy điện rác.

Công ty cũng đang triển khai dự án xây dựng các tuyến đường làm từ nhựa tái chế, đồng thời phát triển thị trường tốt hơn cho rác thải nhựa. Nhựa thải ra môi trường phải mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy được, việc tận dụng được chất thải này sẽ giảm được lượng lớn nhựa thải ra môi trường. Ngoài ra, công ty đang chuẩn bị đưa vào tái sử dụng nước thải sau xử lý để đưa vào hệ thống tưới cây, cung cấp cho các doanh nghiệp làm mát...

Nhưng để thực hiện được các dự án này, chúng tôi đang đợi hướng dẫn về tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ. Bất kỳ một chất thải nào khi đưa vào tái sử dụng đều phải đạt tiêu chuẩn, nếu không sẽ khó kiểm soát được chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm đầu ra.

Xét về lợi ích xã hội, mô hình kinh tế này rõ ràng có ý nghĩa rất lớn về môi trường. Xét về chi phí cho doanh nghiệp thì phải phụ thuộc vào quy mô. Có thể chi phí là tương đương, nhưng chúng tôi đặt lợi ích xã hội lên hàng đầu.

- Theo quan sát của ông, hiện nay thị trường mua bán chất thải - những vật liệu thứ cấp này ra sao?

- Dựa vào sự cạnh tranh săn lùng mua chất thải công nghiệp hiện nay tôi thấy có sự chênh lệch lợi nhuận khá lớn. Cho nên, tôi nghĩ cần thiết có một thị trường hoạt động công khai, minh bạch. Nếu có sàn giao dịch sẽ đưa các chất thải công nghiệp trở về giá trị thị trường và đến trực tiếp người có nhu cầu. Đồng thời, giảm hiện tượng thu mua với giá rẻ nhưng lại không xử lý đúng cách khiến chất thải còn nằm đâu đó.

Thế nhưng, để có sàn giao dịch thì trước tiên phải bắt đầu từ việc khảo sát, công khai các loại chất thải của từng nhà máy, công bố số lượng và phân bố. Chẳng hạn như, nhà máy A trong 1 tháng có bao nhiêu tấn chất thải nhựa, bao nhiêu tấn chất thải kim loại... Từ đó các khách hàng tiềm năng có thể liên lạc, đặt hàng để phân loại ngay từ đầu ra. Khi đó người ta chỉ việc đóng gói và chuyển đi. Tránh tình trạng chuyển ra dưới dạng chất thải lẫn lộn, sau đó các công ty mua bán chất thải phải phân loại lại sẽ rất hao phí thời gian, công sức.

Cần có bộ tiêu chí rõ ràng

- Nghĩa là chúng ta chưa có một quy định pháp lý cụ thể nào trong việc phân loại rác thải thành nguyên vật liệu thứ cấp và để thị trường vật liệu này vận hành một cách tốt nhất?

- Tôi được biết, hiện nay mới đang tuyên truyền nhiều về phân loại rác thải sinh hoạt để tiện cho việc xử lý tại các khu vực xử lý và chôn lấp. Đối với chất thải công nghiệp rất đa dạng nên việc đưa ra một bộ quy định vào lúc này cũng cần có sự nghiên cứu. Tuy nhiên, một số loại chất thải tái sử dụng ngay khá thông dụng có thể nhìn thấy được như kim loại, gỗ, nhựa, giấy cần có những quy định sớm.

- Hiện nay, doanh nghiệp của ông có gặp khó khăn gì trong việc triển khai mô hình khu công nghiệp sinh thái và việc phát triển thị trường nguyên vật liệu thứ cấp này không?

 - Chúng tôi là đơn vị đi tiên phong về khu công nghiệp sinh thái với trách nhiệm bảo vệ môi trường. Thế nhưng, tiêu chí trong Nghị định 82 vẫn chưa được cụ thể, vì thế trước tiên cần phải có bộ tiêu chí rõ ràng. Hai là, phải có cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, thẩm tra và cấp chứng nhận khi hoàn thành ở các công đoạn. Điều này sẽ khích lệ các doanh nghiệp có sản phẩm làm từ nguyên vật liệu thứ cấp khi được tôn vinh. Nếu chỉ có sự động viên của xã hội mà không có sự đồng hành của Nhà nước và chính quyền thì chưa đủ.

Ngoài ra, việc xây dựng công nghiệp sinh thái đòi hỏi đầu tư nhiều kinh phí ví dụ như, tăng diện tích cây xanh khi đó phải giảm diện tích đất thuê, đất bán. Phải đầu tư cho công nghệ, khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Chẳng hạn như các lò đốt có nồi hơi sử dụng công nghệ cao để giảm tiêu hao năng lượng, hay việc đưa điện mặt trời, điện gió vào giảm được điện chạy bằng than... Trong Nghị định 82 cũng xác định là sẽ ưu đãi cho các khu công nghiệp, doanh nghiệp chuyển đổi sang công nghiệp sinh thái nhưng các ưu đãi này cần phải làm rõ hơn, có tính chất khuyến khích hơn. Có thể các doanh nghiệp chưa cần có lợi nhuận ngay cho việc đầu tư phát triển khu công nghiệp sinh thái, nhưng họ cũng cần phải cân bằng được trong việc đầu tư cho công nghiệp sinh thái, ít nhất là không bị lỗ.

- Xin cảm ơn ông!

An Thiện thực hiện