Đổi biển số xe kinh doanh vận tải sang màu vàng:

Thủ tục nhanh gọn 

Xem với cỡ chữ
Theo quy định của Thông tư số 58/2020-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký và biển số phương tiện giao thông đường bộ, từ ngày hôm nay (1.8), các xe kinh doanh vận tải sẽ đổi từ biển màu trắng sang vàng; các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới cấp biển vàng ngay từ đầu.

Lệ phí 150 nghìn đồng/ biển

Qua thực tế triển khai ngay trong ngày đầu thực hiện quy định theo thông tư mới cho thấy, trường hợp xe kinh doanh vận tải đổi từ biển màu trắng sang vàng vẫn còn khiêm tốn. Ở Hà Nội, một số chủ phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải cho biết, họ đã đến điểm đăng kí xe ô tô ở 86 Lý Thường Kiệt hỏi về quy trình, thủ tục đổi biển trắng sang vàng. Trong sáng 1.8, có 4 trường hợp đến làm thủ tục đổi biển số xe kinh doanh từ màu trắng sang màu vàng.

Tài xế lái xe ô tô Nguyễn Thanh Tùng đến trụ sở Phòng CSGT hỏi về thủ tục cấp đổi biển số xe ô tô trắng sang vàng. Nguồn: atgt.vn

Để đổi từ biển trắng sang biển vàng, đối với chủ phương tiện ở Hà Nội, sẽ đến các điểm đăng kí xe ô tô của Phòng CSGT Công an TP Hà Nội để làm thủ tục. Sau khi làm thủ tục đổi biển xong, xe vẫn được lưu hành với biển trắng, chỉ khi có biển vàng theo giấy hẹn thì chủ phương tiện mới đến Phòng CSGT thay biển là xong. Theo quy định, chi phí cho mỗi biển số đổi là 150 nghìn đồng.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Huy, cán bộ Đội Đăng ký và quản lý phương tiện, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội 86 Lý Thường Kiệt, để phục vụ cho công tác đổi biển, Đội đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, bố trí đủ cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe đáp ứng nhu cầu đăng ký, cấp biển số tại địa phương, đặc biệt là yêu cầu đổi biển số cho xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải. Quy trình đổi biển sẽ theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, cụ thể chủ xe không cần phải mang xe tới cà số khung số máy và vẫn sử dụng biển trắng hoạt động vận tải cho tới khi được cấp biển vàng. Lệ phí phải nộp là 150.000 đồng.

Xe đăng ký mới sẽ lấy biển ngay

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, trong ngày đầu thực hiện Thông tư số 58, tại các điểm đăng kí xe ô tô của Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, đã có 9 trường hợp người dân đến làm thủ tục cấp mới ô tô kinh doanh vận tải và 4 xe đổi biển số trắng sang vàng. Mọi quy trình cấp mới biển xe kinh doanh vận tải, đổi biển xe kinh doanh vận tải đều thực hiện nhanh gọn, không có vướng mắc.

Từ ngày 1.8 đến 31.12.2021 xe kinh doanh vận tải đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng theo quy định Thông tư số 58/2020-BCA

Liệu thủ tục đổi biển có gây phiền hà cho chủ phương tiện kinh doanh dịch vụ vận tải hay không? Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Cục phó Cục CSGT (Bộ Công an) khẳng định, quy trình đổi biển sẽ theo hướng không làm phát sinh những thủ tục phải thay đổi, thí dụ như thế chấp, phí cầu đường, kiểm định… Việc đổi biển màu trắng sang màu vàng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, Thiếu tướng Lê Xuân Đức nói.

Để đổi biển màu trắng sang màu vàng, các đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu đổi biển chỉ cần thông báo danh sách, có đề nghị đến các cơ quan đăng ký, không phải mang xe ô tô đến cơ quan công an, không phải cà số máy, số khung. Các cơ quan đăng ký sẽ cập nhật trên dữ liệu hệ thống hiện nay đang quản lý và sẽ tiến hành thực hiện việc đổi biển số cho doanh nghiệp đó bằng cách giữ nguyên số cũ, chỉ đổi màu nền biển và không phải đổi đăng ký xe. Công an các địa phương sẽ phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức rà soát các phương tiện trong diện phải đổi biển và có thể tiếp nhận hồ sơ từ cấp huyện, cấp xã. Trên cơ sở đó sẽ chủ động hẹn lịch các tổ chức, doanh nghiệp là chủ phương tiện đến để đổi biển sao cho thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, không mất thời gian đi lại nhiều và cũng không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của phương tiện đó.

Theo thống kê của Cục CSGT, hơn 800.000 xe trên toàn quốc thuộc diện phải đổi biển màu vàng. Đến 12h trưa nay, các đơn vị đã đổi 88 biển số xe màu vàng, chủ yếu cho taxi truyền thống và xe công nghệ. Trong đó, 65 xe đăng ký mới, 23 xe đổi biển giữ số.

Đối với chủ phương tiện kinh doanh vận tải thì chủ phương tiện chỉ cần có đề nghị đến cơ quan công an, cơ quan công an sẽ tiếp nhận những hồ sơ đó và sẽ hẹn lịch phù hợp nhất để cấp đổi.

Liên quan đến thời gian cho việc cấp đổi biển số xe kinh doanh vận tải, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết, về thời gian, từ 1.8 sẽ thực hiện theo Thông tư 58, với những xe đăng ký mới sẽ cấp biển nền vàng luôn. Những xe đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng thì kéo dài từ ngày 1.8 đến 31.12.2021, tức là có thời gian 17 tháng để cho các đơn vị sắp xếp thời gian cũng như thủ tục để đổi. Nếu là xe đăng ký mới sẽ rất nhanh vì biển số đã có sẵn trong kho, bấm số là có thể lấy biển ngay, còn các trường hợp cấp đổi sẽ phải đợi một thời gian nhất định, khoảng 5 đến 7 ngày để sản xuất biển số.

Nhìn chung, việc cấp đổi và đăng ký mới đối với xe biển vàng mọi thủ tục đều thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm đơn giản và không làm phát sinh chi phí không đáng có cho chủ phương tiện kinh doanh vận tải.

Lê Hùng