Doanh nhân Trần Uyên Phương giao lưu với sinh viên trong Ngày hội hướng nghiệp và việc làm 2019 

Xem với cỡ chữ
Một trong những nội dung được chờ đợi nhất trong chương trình hướng nghiệp và việc làm năm 2019 là màn Giao lưu giữa khách mời Doanh nhân Trần Uyên Phương - Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng các bạn HSSV qua chủ đề của Ngày hội: “Khơi nguồn lực, đón thành công”.

>> Competing with giants chứa đựng nhiều hơn một cuốn sách kinh doanh 

>> Sách về quá trình khởi nghiệp của Tân Hiệp Phát được Forbes xuất bản tại Mỹ

>> Sách của Tân Hiệp Phát sẽ được giới thiệu tại châu Âu, châu Á

>> Doanh nhân Trần Uyên Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đòan Tân Hiệp Phát - Tài sản vô giá ở người phụ nữ là sự khích lệ

>> Doanh nhân Trần Uyên Phương giao lưu với sinh viên trong Ngày hội hướng nghiệp và việc làm 2019

>> Chính sách nào cho doanh nghiệp “muốn lớn”?

>> Muốn “nhà có phúc”, không thể “không nghe cha mẹ”

Điều gì để dẫn đến thành công?

Diễn giả, doanh nhân Trần Uyên Phương hiện đang là Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, công ty nước giải khát hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh việc điều hành Công ty TNHH Number 1 Chu Lai, bà còn chịu trách nhiệm về toàn bộ quy trình mua hàng, tiếp thị trong nước và quốc tế, quan hệ công chúng, và các chương trình trách nhiệm xã hội của THP.


Diễn giả, doanh nhânTrần Uyên Phương hiện đang là Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Bà Trần Uyên Phương là ủy viên của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước Giải khát Việt Nam. Bà cũng nằm trong ủy ban chấp hành của Hội Doanh nhân trẻ Thế giới tại Việt Nam (YPO) nơi bà được đánh giá là người phụ nữ trẻ nhất được công nhận trên toàn cầu khi gia nhập vào năm 2007. Bà là người nhiệt huyết đối với cách mà các công ty gia đình được xây dựng và duy trì, được đào tạo về đề tài này tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ, Tổ chức Quốc tê về Phát triển Quản trị (IMD) tại Thụy Sỹ và với YPO.

Bà Trần Uyên Phương là tác giả chính của cuốn sách Copeting with Giants và Chuyện nhà Dr Thanh. Bà mong muốn chia sẻ kiến thức của mình cũng như thường xuyên nói về những thách thức và cơ hội của việc điều hành doanh nghiệp gia đình tại các trường đại học, sự kiện, hội thảo trên toàn thế giới.

Giao lưu với diễn giả Trần Uyên Phương, bạn Nguyễn Thị Lan – Khoa Quản lý xây dựng - K56, Trường Đại học giao thông vận tải chia sẻ: Em là sinh viên năm cuối của Trường, đây cũng chính là lý do tham gia chường trình để tìm một hướng đi, cũng như cơ hội mới cho công việc của bản thân sau này. Em vừa tham gia việc thực tập tại một công ty và thấy mình học hỏi được nhiều điều mới mẻ. Tuy nhiên, cũng cảm thấy hụt hẫng và hoang mang, bởi trong quá trình đi thực tập mới nhận ra những kiến thức khi đi học và đi làm khác nhau nhiều. Bởi vậy, nếu có một điều muốn thay đổi, em mong muốn mình được tự thay đổi tử chính bản thân mình, bởi lẽ nếu em học tốt hơn, nắm vững chuyên môn hơn và có nhiều kiến thức chuyên sâu hơn, thì việc thực tập và thực hành của em dù ở bất cứ môi trường làm việc nào cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.


Doanh nhân Trần Uyên Phương giao lưu với các bạn HSSV qua chủ đề của Ngày hội: “Khơi nguồn lực, đón thành công”

Bà Trần Uyên Phương đưa ra lời khuyên: Tất cả mọi thứ đều xuất phát từ bản thân. Thay đổi bản thân ngay từ bây giờ, bởi nếu không thay đổi thì mãi mãi là không kịp. Việc học luôn đi đôi với thực hành, và kiến thức là vô cùng, bởi vậy tôi mong muốn trong quá trình đi thực tập em hãy chăm chỉ và chịu khó học hỏi từ những người đi trước. Học hỏi đi đôi với thực hành sẽ giúp em tiếp cận và hoàn thiện bản thân tốt hơn.

Chia sẻ về yếu thành công của mỗi cá nhân trong một tổ chức, doanh nhân Trần Uyên Phương cho rằng, đó là giá trị mà mỗi người đóng góp cho tổ chức. “Điều quyết định yếu tố thành công của chúng ta ở bất cử tổ chức nào là chúng ta mang lại cho tổ chức này điều gì, tổ chức này sẽ thay đổi thế nào khi có ta ở đó”- doanh nhân Trần Uyên Phương nhấn mạnh.

Nếu không phải tôi thì là ai?

Sinh viên Hải Anh (Khoa Kinh tế Vận tải Du lịch, ĐH Giao thông Vận tải) cho biết sinh viên hiện nay cần phải biết mình thiếu thứ gì, mà sinh viên đang thiếu không có định hướng cho bản thân, không đặt ra chỉ tiêu cho bản thân. Bản thân Hải Anh đang chưa biết mình muốn gì, sau này khi tốt nghiệp Anh muốn sẽ đi làm hướng dẫn viên du lịch, nhưng cũng vẫn thích làm thể thao bởi công việc của ngành thể thao sẽ giúp mang đến sự ổn định hơn cho công việc do đó chính bản thân Hải Anh đang có sự phân vân giữa việc chọn điều mình muốn hay sự ổn định.


Bà Trần Uyên Phương và những khách mời là đại diện các cơ quan ban ngành tham dự chương trình

Để giúp các bạn sinh viên có sự hiểu hơn về việc lựa chọn công việc cho bản thân, doanh nhân Trần Uyên Phương lấy một dẫn chứng từ thực tế của bản thân chị: Khi viết cuốn sách “Vượt lên người khổng lồ”, doanh nhân luôn nung nấu trong đầu câu hỏi: Nếu không phải tôi thì là ai? Theo đó cuốn sách được ra đời với thông điệp "Không gì là không thể".

Qua đó doanh nhân Uyên Phương gửi tới các bạn sinh viên thông điệp, sinh viên là những thế hệ trẻ của thời cuộc Cách mạng Công nghiệp, các bạn là những nhà lãnh đạo trong tương lai, nếu mình muốn điều gì, mình vẫn làm được điều đó, điều quan trọng là phải luôn nuôi dưỡng ý chí, giá trị của mình. Nhờ làm tốt điều đó mà làm chúng ta khác với những người khác, cần nuôi dưỡng những giá trị từ nhỏ đến lớn, bằng phương châm ngày mai sẽ khác ngày hôm qua cứ vậy sau nhiều năm sẽ đưa đến thành công.

Với những sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường, để đem lại những cống hiến cho doanh nghiệp, công ty không phải trong ngày một, ngày hai mà muốn đóng góp, thay đổi cho công ty là cả chiều dài, chiều dày. Do đó, ban đầu các bạn hãy làm tốt những gì người đi trước yêu cầu mình làm, sau khi thuần thục hãy thay đổi. Tất cả mọi thứ đều bắt đầu từ bản thân mình.

Sinh viên Lâm Thị Ngọc Khánh, lớp Điện – điện tử (Trường Đại học Giao thông Vận tải) hỏi: Em muốn xây dựng một thương hiệu kinh doanh riêng cho bản thân, vậy chị cho em hỏi yếu tố thành công cho một thương hiệu riêng là gì?

Diễn giả Trần Uyên Phương cho biết, điều quan trọng khi xây dựng một thương hiệu riêng là phải thuyết phục được khách hàng bỏ tiền ra mua sản phẩm cũng như đến với thương hiệu của bạn.

Để làm được điều đó, thì chủ thương hiệu cần có một chiến lược kinh doanh trước khi đưa thương hiệu của mình đi vào hoạt động. Nếu muốn quản lý hiệu quả, thì người chủ thương hiệu phải có những kiến thức từ những lớp học marketting bài bản và chuyên nghiệp. Người lãnh đạo, người chủ công ty, doanh nghiệp nếu không có chuyên môn, thì việc vận hành cũng như phát triển thương hiệu dài lâu sẽ không thể sinh lời.


Bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát trao học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc

Bạn Phạm Thị Ngọc Hoa (Công ty cổ phần tự động hóa Tân Phát) đặt câu hỏi: Xu hướng tuyển dụng của Tân Hiệp Phát đang đặt cao vấn đề gì. Làm sao để các doanh nghiệp định vị đúng, có thông tin đúng tiếp cận được với khách hàng?

Doanh nhân Trần Uyên Phương trả lời: Việc mở ra một đơn vị kinh doanh rất khó nhưng không phải là không thể, nếu chưa làm chúng ta đã nghĩ là không làm được thì chắc chắn sẽ không thể thành công. Với cá nhân chúng ta thay vì mở một doanh nghiệp thì tham gia vào một tổ chức để đóng góp cho tổ chức đó là một trong những cách học hỏi tốt nhất, chúng ta sẽ được học hỏi từ những người đi trước qua đó giúp chúng ta học hỏi được nhiều hơn, có những bước tiến nhanh hơn.

Tân Hiệp Phát mong đợi những người thực sự muốn đóng góp cho những người xung quanh và xã hội và cùng nhau duy trì được một môi trường làm việc mà ở đó chúng ta coi đó là một gia đình. Rồi cùng nhau xây dựng đội ngũ gia đình ngày càng phát triển, đó là chia sẻ giá trị làm tốt nhất mỗi ngày và ngày mai luôn tốt hơn ngày hôm qua.

Tại phần giao lưu với diễn giả Trần Uyên Phương, nhiều sinh viên đã chia sẻ quá trình học tập, đi phỏng vấn và làm việc tại doanh nghiệp và những băn khoăn cần giải đáp. Chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân và tư vấn những bí quyết để đạt được thành công trong tương lai, diễn giả Trần Uyên Phương đã phần nào giúp cho các sinh viên định hướng được nghề nghiệp và có thêm hành trang để khởi nghiệp.

Trần Uyên Phương là tác giả chính của cuốn sách Competing with Giants và Chuyện nhà Dr Thanh. Bà mong muốn chia sẻ kiến thức của mình cũng như thường xuyên nói về những thách thức và cơ hội của việc điều hành doanh nghiệp gia đình tại các trường đại học, sự kiện, hội thảo trên toàn thế giới.

Đặc biệt, nội dung của Competing with Giants là khơi nguồn cho ý tưởng biên soạn cuốn sách “Nâng cánh Thương hiệu Việt”  do TS Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư làm chủ biên nhằm viết tiếp câu chuyện “Vượt lên Người khổng lồ”, với một tầm nhìn phổ quát hơn. Ngày 13.5, cuốn sách đã chính thức được giới thiệu tới độc giả. Nội dung cuốn sách là minh chứng sinh động về ý chí, bản lĩnh, khát vọng và khả năng trỗi dậy, vươn cao của cộng đồng doanh nhân Việt, không chỉ ở trong nước mà cả thị trường quốc tế.

Phần một của cuốn sách cung cấp những thông tin lý thú về hành trình vượt lên người khổng lồ của doanh nghiệp Việt; Trong khi đó, phần 2 đưa đến các cách tiếp cận khác nhau về những thương hiệu kinh tế hàng đầu hiện nay và phần 3 là những phân tích, đánh giá đa chiều về bản lĩnh doanh nhân và văn hóa doanh nghiệp, cũng như chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp xây dựng và phát triển thương hiệu Việt…

Văn Hiến